Giáo sư nổi tiếng kết luận 3 loại thực phẩm phải tránh xa nếu không muốn bị ung thư
Những thực phẩm nhiều người vô tình ăn hàng ngày là "công tắc" kích hoạt ung thư.
Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn có thể tác động trực tiếp đến sự phát triển của tế bào ung thư. Một số loại thực phẩm có thể cung cấp "năng lượng" cho tế bào ung thư, khiến bệnh trở nên khó kiểm soát hơn nhưng nhiều người không hề hay biết.
Giáo sư Cao Yong, một chuyên gia đến từ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Hongyun, đã chỉ ra ba loại thực phẩm mà chúng ta nên hạn chế sử dụng để tránh "rước" ung thư vào người.
1. Thực phẩm bị nấm mốc
Nhiều người vẫn có thói quen tiêu thụ thực phẩm nấm mốc vì sợ bỏ phí. Tuy nhiên, đây chính là "thuốc độc" đối với cơ thể, là "công tắc" kích hoạt ung thư. Thực phẩm bị mốc như đậu phộng, ngô, gạo chứa độc tố aflatoxin B1, một chất gây ung thư mạnh do nấm mốc Aspergillus flavus sản sinh.
Aflatoxin có khả năng tích tụ trong cơ thể, gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Thậm chí, chỉ một lượng nhỏ aflatoxin (dưới 1 microgram/kg thể trọng) cũng đủ để gây ra những hậu quả lâu dài. Vì vậy, việc tiêu thụ những thực phẩm nấm mốc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
2. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn vô cùng tiện lợi, giúp chúng ta giải quyết được vấn đề ăn uống ngay cả khi bận rộn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thường xuyên các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt chế biến vào nhóm chất gây ung thư loại 1, đồng nghĩa với việc chúng có bằng chứng rõ ràng làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Các chất như muối, nitrit và các phụ gia khác trong những thực phẩm này có thể chuyển hóa thành nitrosamine - một chất gây ung thư mạnh. Bởi vậy, chúng ta nên lựa chọn thực phẩm thông minh để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cả gia đình.
3. Đồ chiên rán
Thức ăn chiên rán, dù hấp dẫn, lại là một trong những thủ phạm chính gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Việc hấp thụ lượng lớn chất béo từ quá trình chiên rán không chỉ dẫn đến béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư dạ dày do sự hình thành của hydrocacbon thơm đa vòng (PAH).
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chiên rán có liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư tuyến tụy và ung thư nội mạc tử cung. Ngoài ra, một mối nguy hại khác khi chiên rán thực phẩm giàu tinh bột là sự hình thành của acrylamide, một chất độc có liên quan đến các khối u hệ thần kinh và nội tiết.
Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên tránh lạm dụng đồ ăn chiên rán, đồng thời nói không với tái sử dụng dầu ăn. Chúng ta có thể đa dạng hóa cách chế biến như luộc, hấp... thay vì chiên rán quá nhiều.