Hơn 24.000 tỷ đồng của Novaland (NVL) ‘kẹt’ tại các ngân hàng thương mại được giải phóng

02-04-2024 11:17|Lan Phương

Trong số tiền còn lại bị phong toả, Novaland (NVL) đã đạt được thỏa thuận với các ngân hàng về việc giải phóng 419 tỷ đồng, và tin rằng sẽ đạt được thỏa thuận với các ngân hàng còn lại.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023.

Tại báo cáo này, kiểm toán PwC không đưa ra ý kiến ngoại trừ, nhưng lưu ý về ảnh hưởng đáng kể của thị trường bất động sản và thanh khoản trái phiếu đến tình hình hoạt động kinh doanh của Novaland.

Giả định về hoạt động liên tục của Novaland phụ thuộc vào khả năng tập đoàn có thể thanh toán hoặc tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và trái phiếu sắp đáo hạn, cũng như thực hiện các giải pháp khác tạo ra dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. PwC cho rằng có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Novaland.

Về vấn đề này, Novaland cho biết có 9 giả định chính về hoạt động liên tục. Một trong những giả định này là việc giải phóng tiền gửi đang bị giới hạn sử dụng bởi ngân hàng. Novaland đang có 853 tỷ đồng bị giới hạn sử dụng bởi ngân hàng cho vay. Số tiền này sẽ được giải phóng nếu được sử dụng đúng mục đích của các dự án do ngân hàng quản lý, do đó việc sử dụng được nguồn tiền này phụ thuộc vào phê duyệt của ngân hàng.

Tính đến ngày lập báo cáo tài chính, Novaland đã đạt được thỏa thuận với các ngân hàng về việc giải phóng 419 tỷ đồng, và tin rằng sẽ đạt được thỏa thuận với các ngân hàng còn lại.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày 17/2/2023, Novaland cho biết còn 25.000 tỷ đồng bị phong toả tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, theo các điều kiện cấp tín dụng, khoảng hơn 10.000 tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải toả khi Novaland hoàn thiện một số thủ tục pháp lý. “Nếu trong vòng 1-2 tháng tới, vấn đề này được giải quyết thì Novaland sẽ có nguồn vốn để hoạt động bình thường”.

Như vậy, một năm qua, hơn 24.000 tỷ đồng của NVL tại các ngân hàng TMCP đã được bỏ phong toả. Các dự án trọng điểm của Novaland cũng được tích cực tháo gỡ và đang dần hoàn thiện để bàn giao khách hàng trong thời gian tới.

>> 4 dự án trọng điểm dần hoàn thiện, Novaland (NVL) sớm hạch toán 10 tỷ USD doanh thu

Trương Mỹ Lan muốn ‘dùng’ đất vàng tại Hà Nội để hoàn trả 3 lô trái phiếu trị giá 5.900 tỷ đồng

‘Ông trùm’ bất động sản Hong Kong muốn đầu tư dự án của Vạn Thịnh Phát

Novaland (NVL) sắp có thêm gần 12.000 tỷ đồng để trả nợ?

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/hon-24000-ty-dong-cua-novaland-nvl-ket-tai-cac-ngan-hang-thuong-mai-duoc-giai-phong-228882.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Hơn 24.000 tỷ đồng của Novaland (NVL) ‘kẹt’ tại các ngân hàng thương mại được giải phóng
POWERED BY ONECMS & INTECH