Làng nghề làm bánh trung thu nổi tiếng nhất Hà Nội tấp nập người mua sau bão
Có người đến xếp hàng chỉ để mua 1-2 hộp bánh, trong khi có người mua cả chục hộp để làm quà biếu.
Đã cận kề Rằm tháng 8, một dịp lễ lớn trong năm của người Việt. Những ngày này, lượng khách đến mua bánh trung thu tại các cơ sở ở làng nghề Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội khá đông.
Ghi nhận vào sáng ngày 15/9, tiệm bánh trung thu Bình Chung ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm tấp nập và nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Để tránh tình trạng ùn tắc, nhiều khách đã gửi xe ở đầu làng trước khi vào tiệm. Tiệm bánh cổ truyền này trưng bày các loại bánh trung thu với mẫu mã và hoa văn đẹp mắt, giá từ 25.000 đến 60.000 đồng/chiếc.
Quy trình mua bánh cũng được sắp xếp bài bản. Nhân viên sẽ phát phiếu ghi thông tin chi tiết về từng loại bánh và giá tiền cho khách. Sau khi khách hàng chọn số lượng và loại bánh, nhân viên sẽ chuẩn bị theo yêu cầu và đánh dấu vào phiếu.
Không chỉ tiệm Bình Chung, các cơ sở khác trong làng nghề cũng đón một lượng khách đông đảo. Có người xếp hàng chỉ để mua một hoặc hai hộp bánh, trong khi một số khác mua hàng chục hộp để làm quà biếu. Dù thời tiết sau bão khá nắng và oi bức, khách hàng vẫn đứng mua rất đông từ sáng đến chiều để mang về những chiếc bánh trung thu truyền thống đón dịp lễ Rằm tháng 8.
Chị Huyền, 35 tuổi, sống tại Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Mấy năm gần đây tôi đều tới đây để mua bánh trung thu cho gia đình. Bánh ở đây ngon mà giá cả cũng phải chăng. Năm nay tôi mua 18 chiếc, một phần để ăn, một phần để biếu tặng ông bà”.
Tại Cơ sở bánh - mứt - kẹo gia truyền Đỗ Gia Linh - cơ sở sản xuất bánh trung thu đã tồn tại hơn 90 năm, qua 4 đời ở làng Xuân Đỉnh, có khoảng 10 công nhân làm việc cùng lúc để đáp ứng nhu cầu lớn của khách hàng trong dịp này.
Dù việc mua bán tại làng nghề vẫn rất tấp nập, chủ cơ sở này chia sẻ năm nay tình hình kinh doanh chưa thể bằng các năm trước do một phần hậu Covid 19, kinh tế khó khăn nên người dân hạn chế chi tiêu, phần nữa là do bão, sau bão thì người mua đông hơn một chút.
Chủ Cơ sở bánh trung thu Đỗ Gia Linh cũng cho biết thêm việc bán online chỉ chiếm khoảng 1/3 số lượng bánh bán ra vì các thế hệ lớn tuổi vẫn ưa chuộng hình thức mua bán và các vị bánh truyền thống. Cơ sở này cho biết bánh ở đây cung cấp chủ yếu cho các cơ quan và khách mua sỉ nên không bị ảnh hưởng nhiều sau bão.
Nàng dâu Hàn Quốc sợ nhất một câu hỏi của mẹ chồng mỗi dịp Trung thu
Quản lý thị trường TPHCM nói về loại bánh trung thu đang là 'hot trend'