Loại gỗ quý hiếm lõi chảy ra 'vàng lỏng', đắt nhất nhì thế giới, được bán với giá 160 triệu đồng/kg
Không phải ai cũng biết loại gỗ này sản xuất ra những chai nước hoa xa xỉ trên thế giới.
Gỗ đàn hương là một trong những loại gỗ quý hiếm và đắt giá nhất thế giới. Có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ, thuộc chi gỗ đàn hương Santalum, loại gỗ này đã đồng hành cùng nhân loại hàng thế kỷ. Được xem như một báu vật thiên nhiên, loại gỗ quý hiếm nói trên không chỉ được sử dụng để tạo ra những mùi hương huyền thoại mà còn có vị trí đặc biệt trong các nghi lễ tôn giáo và văn hóa của nhiều dân tộc.
Quá trình thu hoạch và chế tác loại gỗ đắt đỏ nhất nhì thế giới diễn ra trong thời gian dài, trải qua nhiều công đoạn. Sau khi được khai thác, gỗ đàn hương sẽ được đưa về sở lâm nghiệp để tiến hành đấu giá. Tại đây, phần lõi quý giá nhất của cây được gọi là jajpokel sẽ được phân loại riêng. Các nhà máy chế biến có thể lựa chọn mua trực tiếp gỗ lõi đã qua sơ chế hoặc mua nguyên liệu thô là gỗ đàn hương chưa qua xử lý. Tuy nhiên, nếu chọn phương án thứ hai các nhà máy sẽ phải tự mình nghiền nhỏ từng khúc gỗ để tiến hành các công đoạn sản xuất tiếp theo.
Tại các nhà máy ở Mysore, Ấn Độ, những người thợ lành nghề sẽ dùng sức người và công cụ truyền thống để tỉ mỉ tách bỏ phần dác gỗ không có giá trị, lộ ra phần lõi quý giá bên trong. Quá trình này đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm để không làm hư hại đến phần lõi gỗ. Sau khi tách phần lõi, những mảnh gỗ còn lại sẽ được đưa vào máy nghiền để tạo thành vụn nhỏ. Tuy nhiên, quá trình này chưa thực sự hoàn thiện. Các công nhân sẽ tiếp tục sàng lọc để tìm và tách riêng những mảnh lõi gỗ còn sót lại, đảm bảo không bỏ phí bất kỳ phần nào có giá trị. Cuối cùng, những mảnh gỗ vụn này sẽ được đưa vào một máy nghiền khác để tạo ra bột gỗ mịn.
Sau khi nghiền nhỏ, bột gỗ đàn hương sẽ được chuyển vào thiết bị chưng cất. Quá trình này diễn ra khá lâu, bắt đầu bằng việc bơm hơi nóng vào các bình chứa để chiết xuất tinh dầu. Phần còn lại sau khi chưng cất là bột gỗ vẫn giữ nguyên hương thơm đặc trưng. Chính vì thế, chúng được tận dụng để tạo ra nhang hoặc dhoop - một loại hương truyền thống của Ấn Độ, thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo.
Công đoạn cuối cùng là tách tinh dầu ra khỏi hỗn hợp. Qua quá trình lọc và tinh chế kỹ lưỡng, những giọt tinh dầu đàn hương nguyên chất sẽ dần được tách riêng. Để có được một thùng tinh dầu 1.000l, một nhà máy ở Ấn Độ phải mất khoảng một tuần làm việc liên tục. Tinh dầu đàn hương sẽ được chuyển đến Karnataka Soap and Detergents Limited (KS&DL) - một trong những nhà sản xuất sản phẩm dầu đàn hương lớn nhất thế giới. Tại đây, nó sẽ được sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất xà phòng cao cấp. Bên cạnh đó, KS&DL cũng cung cấp tinh dầu đàn hương nguyên chất với giá thành rất cao. Một chai tinh dầu 10g có giá 5.500 rupee (tương đương 1,6 triệu đồng), nghĩa là 1l dầu có giá khoảng 160 triệu đồng.
Đặc trưng nhất của gỗ đàn hương chính là mùi thơm ấm áp, ngọt ngào và lưu lại rất lâu. Hương thơm này có khả năng tạo cho con người cảm giác thư giãn, giảm stress. Ngoài sử dụng làm tinh dầu, đàn hương còn được chế tác thành những món đồ nội thất sang trọng, bền bỉ và mang đậm giá trị thẩm mỹ.