Loạt nhà hàng, quán ăn nổi tiếng tại quận Hai Bà Trưng bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Mới đây, quận Hai Bà Trưng vừa công khai danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực An toàn thực phẩm. Trong số đó có rất nhiều nhà hàng, quán ăn nổi tiếng được gọi tên.

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa công khai danh sách tổng hợp các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực An toàn thực phẩm, thời gian từ 16/6/2022 đến 30/7/2022. 

Trong danh sách này, có 7 cơ sở bị UBND quận kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng số tiền 74 triệu đồng. Cụ thể bao gồm:

Cơ sở Pizza 4PS số 2, địa chỉ tại 114 Mai Hắc Đế bị phạt 4 triệu đồng với nội dung vi phạm "nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập".

Cơ sở Cơm gà Hải Nam, địa chỉ tại số 3 Lê Đại Hành, bị phạt 8 triệu đồng do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.

Cùng lý do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn, cơ sở Nhà hàng Nhân Sushi (101 Triệu Việt Vương), bị phạt 8 triệu đồng.

Cơ sở CN Công ty Cổ phần Inks Asia tại Hà Nội (50 Triệu Việt Vương), kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, bị phạt 25 triệu đồng;

Cơ sở Trường Hải (109 Triệu Việt Vương) kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, mức phạt 12,5 triệu đồng;

Cơ sở hộ kinh doanh K.I.R.A.K.U (85 Triệu Việt Vương), kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, mức phạt 12,5 triệu;

Nhà hàng Chops (119 Triệu Việt Vương), không bảo đảm ngăn ngừa chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn, mức phạt 4 triệu đồng.

Trong danh sách cũng nêu 32 cơ sở do UBND cấp phường kiểm tra và ra quyết định xử phạt, tổng tiền phạt hơn 56 triệu đồng. Mức phạt với từng cơ sở cao nhất 4 triệu đồng, thấp nhất 750 nghìn đồng.

Trong số các cơ sở bị xử phạt, có một số địa chỉ như Garden Coffee (55 Võ Thị Sáu); Bia hơi Hiệp Béo (46 Thanh Nhàn); Bánh tôm (1/25, 8/25 Lê Đại Hành); Bún móng (37 Thái Phiên); quán Ok Con dê (75 Đại Cồ Việt); Cafe Nắng (50 Nguyễn Bỉnh Khiêm); nhà hàng Coco Á (13 Lê Đại Hành); Bánh tráng cuốn thịt heo (33 Thái Phiên); Ưu đàm chay (55 Nguyễn Du); bia hơi Sơn Vàng (69 Trần Khát Chân)…

Có nhiều lý do khiến các cơ sở này bị xử phạt, như thiếu đăng ký kinh doanh; không có đăng ký kinh doanh; không mang găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn. Đáng chú ý, nhà hàng Khiêm ở 38 Hòa Mã, bị phạt 2 triệu đồng vì “sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm mà không cắt ngắn móng tay”.

Sau khi thông tin trên được đăng tải đã thu hút được ý kiến trái chiều của đông đảo cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra thất vọng khi trong số này có rất nhiều nhà hàng có tiếng và được nhiều người thường xuyên lui tới. Có ý kiến cho rằng một số quán ăn, nhà hàng còn chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 100%, vì vậy các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm ngặt và quyết liệt hơn, thậm chí là cần phạt tù để răn đe. Ngoài ra, cũng cần phải có các biện pháp xử phạt đối với cả những quán online, quán ăn vỉa hè... 

vsattp.png
ve-sinh-thuc-pham.png
khach-hang-binh-luan-ve-vsattp(1).png

Mặt khác, nhiều người lại bài tỏ quan điểm “khuất mắt trông coi”, muốn sạch thì tự nấu tại nhà, vừa ngon vừa sạch. 

Trước đó tại Đà Nẵng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố cho biết đã phát hiện nhiều vi phạm tại nhà hàng có liên quan đến đoàn 34 du khách Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm khi đang du lịch tại địa phương, phải tiến hành cấp cứu tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an. 

Việc xử phạt vệ sinh an toàn thực phẩm được coi là một trong những vấn đề hết sức cấp bách của xã hội nhưng lại rất khó trong việc xử lý. Nguyên nhân là do thị trường còn phức tạp, một số doanh nghiệp vì lợi nhuận mà sẵn sàng bỏ mặc sức khỏe của người tiêu dùng gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng khách hàng.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các thông tin khác được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Bản tin chứng khoán #Nhận định thị trường chứng khoán #thị trường chứng khoán #Bản tin bất động sản #Bản tin kinh tế tài chính #Thị trường hàng hóa #Bảng giá xe #giá xăng dầu #Kết quả kinh doanh #giá vàng #tỷ giá

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Loạt nhà hàng, quán ăn nổi tiếng tại quận Hai Bà Trưng bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO