Hàng hóa - Tiêu dùng

Một xã nhỏ tại tỉnh Thái Bình mang lại giá trị sản xuất gần 700 tỷ đồng đang bước vào cao điểm vụ Tết

Ái Hân 07/01/2025 23:20

Xã này có khoảng 500 hộ gia đình sản xuất kinh doanh sản phẩm truyền thống, mùa cao điểm số hộ tham gia sản xuất tăng vọt.

Từ lâu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã khẳng định vị thế là cái nôi của những làng nghề truyền thống nổi tiếng với các sản phẩm đặc sắc như bánh cáy, kẹo lạc. Cứ thế mỗi dịp Tết Nguyên đán tới gần, làng nghề nơi đây lại tấp nập sản xuất. Những chiếc xe lớn nhỏ nhộn nhịp về làng lấy hàng, các cơ sở sản xuất tăng tốc để đáp ứng cung cấp lượng hàng hóa lớn phục vụ thị trường Tết.

Xã Nguyên Xá được coi là trung tâm sản xuất bánh cáy, kẹo lạc của Đông Hưng. Với khoảng 500 hộ làm nghề, xã này không chỉ mang lại giá trị sản xuất gần 700 tỷ đồng mà còn tạo ra diện mạo kinh tế sôi động cho địa phương. Đặc biệt, vào mùa cao điểm Tết Nguyên đán, số hộ sản sản xuất tăng vọt lên tới hơn 1.900 hộ, đạt 90% tổng số hộ trong xã, với không khí sản xuất rộn ràng khắp các thôn, xóm.

Một xã nhỏ tại tỉnh Thái Bình mang lại giá trị sản xuất gần 700 tỷ đồng đang vào bước vào cao điểm vụ tết
Cơ sở sản xuất bánh kẹo Thiên Đức. Ảnh minh hoạ

Tại cơ sở bánh kẹo Thiên Đức, thôn Đông Khê, trung bình sản phẩm tiêu thụ đạt khoảng 1-1,5 tấn/ngày. Nhưng dịp cận Tết, con số này tăng gấp đôi, đạt từ 2-3 tấn/ngày. Sản phẩm không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn vươn ra quốc tế, xuất khẩu sang Lào, Campuchia và Nhật Bản. Cơ sở tạo công việc cho 70 lao động với mức thu nhập ổn định từ 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Anh Trần Văn Đức, chủ cơ sở Thiên Đức cho biết: “Việc 4 sản phẩm của cơ sở đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao (bánh cáy, kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng) đã giúp uy tín của chúng tôi tôi lan xa , tăng cường niềm tin với khách hàng. Tuy đã đầu tư nhiều máy móc hiện đại để tăng năng suất, nhưng vào dịp Tết, chúng tôi vẫn phải huy động công nhân làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu”.

Chị Mai Thị Hương, một công nhân tại cơ sở trình bày: “Tôi đã gắn bó với cơ sở được hơn 4 năm. Chủ cơ sở rất quan tâm tới đời sống công nhân, đặc biệt là chế độ đãi ngộ vào những dịp lễ, Tết, nên dù phải tăng ca dịp này, tôi vẫn cảm thấy rất thoải mái yên tâm làm việc” .

Một xã nhỏ tại tỉnh Thái Bình mang lại giá trị sản xuất gần 700 tỷ đồng đang vào bước vào cao điểm vụ tết
Cơ sở bánh cáy Trường Hằng. Ảnh minh hoạ

Cơ sở bánh cáy Trường Hằng, cũng ở thôn Đông Khê, đã bắt đầu bước sản xuất cao điểm từ cuối tháng 10 Âm lịch. Nếu như dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cơ sở sản xuất chỉ sản xuất 2-3 tạ/ngày, thì năm nay, con số này đã tăng lên 5 tạ/ngày. Chị Nguyễn Thị Hằng, chủ cơ sở chia sẻ: “Để thuận tiện cho quá trình sản xuất vụ Tết, chúng tôi đã đầu tư thêm máy cán bánh, mở rộng bếp nấu và thuê thêm 10-13 lao động, gấp 3 lần số lao động so với ngày thường. Ngoài ra, chúng tôi cũng tập trung cải tiến mẫu mã, hướng tới sản xuất các dòng sản phẩm ít ngọt để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện đại”.

Không ngừng tăng sản lượng, các cơ sở tại Đông Hưng vẫn chú ý đến việc nâng cao chất lượng của sản phẩm. Bánh cáy, kẹo lạc từ lâu đã trở thành những món quà quê hương được người tiêu dùng khắp nơi yêu thích và lựa chọn làm quà biếu Tết.

Xã Nguyên Xá không chỉ khuyến khích các cơ sở phát triển sản xuất mà còn chú tâm vào việc đảm bảo chất lượng. Ông Phạm Huy Chương, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra và nhắc nhở các cơ sở sản xuất nhập nguyên liệu từ các nguồn uy tín, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống cháy nổ. Điều này không chỉ giúp duy trì uy tín của làng nghề mà còn đảm bảo đưa các sản phẩm chất lượng tốt nhất tới tay người tiêu dùng”.

Một xã nhỏ tại tỉnh Thái Bình mang lại giá trị sản xuất gần 700 tỷ đồng đang vào bước vào cao điểm vụ tết
Cơ sở sản xuất bánh kẹo tại làng nghề Đông Hưng. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở đã mở rộng mô hình và phát triển thêm các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường. Cơ sở bánh kẹo Đình Mạnh tại xã Đông Sơn là một ví dụ điển hình. Khởi đầu chỉ với 5 lao động, đến nay cơ sở đã mở rộng quy mô lên hơn 50 lao động và đạt được thành công nhất định. Anh Nguyễn Đình Mạnh, chủ cơ sở tự hào: “Với 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, cơ sở chúng tôi hiện phục vụ khách hàng khắp cả nước và dự kiến tăng khoảng 15-20 % trong năm 2024 so với năm trước”.

Tết Nguyên đán không chỉ là thời điểm mua sắm sôi động mà còn là dịp để các sản phẩm làng nghề truyền thống khẳng định giá trị và bản sắc. Những chiếc bánh cáy thơm ngon, những thanh kẹo lạc giòn tan không chỉ gói ghém nét tinh hoa của quê hương mà còn là món quà ý nghĩa cho ngày đoàn viên.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, các làng nghề tại Đông Hưng đang tiếp tục viết nên câu chuyện thành công, mang đến cho thị trường những sản phẩm chất lượng, an toàn và đậm đà hương Tết Việt. Trong không khí của những ngày cuối năm, hình ảnh những làng nghề tất tả sản xuất không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là niềm tự hào của vùng đất Thái Bình.

>>SBIC đảm bảo công việc cho 9.000 lao động, thu nhập trung bình hơn 10 triệu đồng/người/tháng

Không chỉ bán lẻ và tiêu dùng, các đại gia Thái Lan đang 'đổ tiền' vào nhiều lĩnh vực chiến lược tại Việt Nam

Giá thực phẩm cận Tết ‘nhảy múa’: Người tiêu dùng giật mình, tiểu thương lao đao

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/mot-xa-nho-tai-tinh-thai-binh-mang-lai-gia-tri-san-xuat-gan-700-ty-dong-dang-vao-buoc-vao-cao-diem-vu-tet-270207.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Một xã nhỏ tại tỉnh Thái Bình mang lại giá trị sản xuất gần 700 tỷ đồng đang bước vào cao điểm vụ Tết
    POWERED BY ONECMS & INTECH