Doanh nghiệp

Mục tiêu sản xuất 1.500ha rau an toàn, Quảng Ngãi chuẩn bị 'hành trang' thu hút doanh nghiệp đầu tư

Giai Nhi 29/06/2024 11:40

Tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỷ lệ diện tích rau được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cam kết sản xuất an toàn đạt trên 90%.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa xây dựng Kế hoạch thực hiện đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt diện tích khoảng 1.500ha, sản lượng đạt trên 24.000 tấn. Diện tích được sản xuất chủ yếu ở các huyện đồng bằng, như Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức… và Lý Sơn sản xuất tập trung tỏi (300ha), hành (650ha).

Trong đó, tỷ lệ diện tích rau được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cam kết sản xuất an toàn đạt trên 90%; tỷ lệ diện tích rau an toàn, tập trung, được cấp mã số vùng trồng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chiếm khoảng 10% trở lên (các địa phương ưu tiên triển khai truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm đặc trưng, mang tính vùng miền và thế mạnh của tỉnh); tỷ lệ diện tích rau tham gia liên kết sản xuất đạt trên 10%.

10 chuỗi rau sạch an toàn tại Hà Nội - Tạp chí Tài chính

Ảnh minh hoạ

>> Tận mục rừng ngập mặn đẹp như mơ lớn nhất Quảng Ngãi, được bao bọc bởi các dãy núi và đồi cát hình thành cách đây hơn 200 năm

Về tổ chức sản xuất, các huyện, thị xã, thành phố tại Quảng Ngãi phải xác định quy mô vùng sản xuất rau an toàn, tập trung trong phương án Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và các quy hoạch khác có liên quan; hoàn thiện chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các cùng sản xuất rau an toàn, tập trung; thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn từ việc xây dựng vùng trồng, cấp, quản lý, mã số đến bảo quản, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Đối với các hộ gia đình sản xuất rau, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cần chủ động liên kết với doanh nghiệp thông qua hợp tác xã và tổ hợp tác để sản xuất rau tại các vùng tập trung, gắn với xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm; xây dựng vùng trồng có đủ điều kiện được cấp mã số và bảo đảm truy xuất nguồn gốc; tích cực tham gia các khóa đào tạo, tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ về quy trình sản xuất rau an toàn, bảo quản rau, kiến thức thị trường…

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ngãi khuyến khích các doanh nghiệp triển khai ký kết hợp đồng với người sản xuất, tạo nên sự tin cậy giữa hai bên, gắn kết chặt chẽ trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên trong việc thực hiện hợp đồng…

>> Lộ diện doanh nghiệp muốn làm 2 dự án nguồn điện 1.800 tỷ đồng tại Quảng Ngãi

Tận mục rừng ngập mặn đẹp như mơ lớn nhất Quảng Ngãi, được bao bọc bởi các dãy núi và đồi cát hình thành cách đây hơn 200 năm

Lộ diện doanh nghiệp muốn làm 2 dự án nguồn điện 1.800 tỷ đồng tại Quảng Ngãi

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/muc-tieu-san-xuat-1500ha-rau-an-toan-quang-ngai-chuan-bi-hanh-trang-thu-hut-doanh-nghiep-dau-tu-240425.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Mục tiêu sản xuất 1.500ha rau an toàn, Quảng Ngãi chuẩn bị 'hành trang' thu hút doanh nghiệp đầu tư
    POWERED BY ONECMS & INTECH