Ngân hàng đang “ngấm đòn” nợ xấu trái phiếu bất động sản

21-11-2023 04:30|Dương Lam

FiinGroup cho rằng bây giờ các ngân hàng mới “ngấm đòn” nợ xấu trái phiếu bất động sản.

Trong báo cáo "Định vị những động lực tăng trưởng và rủi ro cho triển vọng kinh tế Việt Nam 2024", FiinGroup nhận định đầu tư tư nhân của doanh nghiệp nội địa dự kiến vẫn khó khăn trong năm 2024 do triển vọng kinh tế chưa rõ hoặc chưa ở giai đoạn tăng trưởng cao. Trong khi đó, nguồn vốn trung và dài hạn vẫn là một thách thức lớn khi môi trường lãi suất tăng trở lại.

Đối với thị trường bất động sản, cầu thì lớn nhưng vấn đề là phía cung, cụ thể là pháp lý làm ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành dự án và khả năng tái cấp vốn vẫn là một thách thức lớn. Triển vọng 2024 vẫn chưa rõ và phụ thuộc lớn vào việc tập trung tháo gỡ nợ xấu trái phiếu doanh nghiệp, nợ vay bất động sản. Điều này phải chờ đến 2024 - 2025 xem xét các khoản nợ được giãn, hoãn sẽ hạ cánh ra sao.

FiinGroup cho rằng bây giờ các ngân hàng mới “ngấm đòn” nợ xấu trái phiếu bất động sản, được thể hiện ở tỷ lệ vi phạm nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp ở mức rất cao (khoảng 14,6% tính trên tổng giá trị lưu hành) và tỷ lệ tạo lập nợ xấu đang tăng cao.

Kỳ vọng sửa đổi Thông tư 02 (tạo điều kiện cơ cấu lại tín dụng) và sửa đổi Nghị định 08 (giãn, hoãn trái phiếu doanh nghiệp) nhưng tác động lây chéo sang tín dụng ngân hàng là rủi ro lớn hiện nay, nhất là các ngân hàng có bộ đệm vốn thấp hoặc bao phủ nợ xấu thấp.

Mặc dù tín dụng kinh doanh bất động sản đã tăng trưởng trở lại (tăng 21,86% trong 9 tháng đầu năm) nhưng quy mô còn quá nhỏ so với nhu cầu. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 12 tháng giảm thấp nhưng lãi suất huy động dài hạn trên 12 tháng vẫn chưa giảm.

Theo nhóm chuyên gia, Việt Nam hiện có dư địa để nới lỏng tài khóa và tiền tệ một cách chọn lọc như tăng trưởng tín dụng dựa trên sự phân tách theo cấp độ rủi ro hoặc mức xếp hạng tổ chức tín dụng.

Hai người nước ngoài giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng là ai?

Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn cho nhà đầu tư

MBS muốn huy động 200 tỷ đồng từ trái phiếu riêng lẻ cơ cấu nợ

Dự kiến phát hành 130.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong quý 4/2023

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ngan-hang-dang-ngam-don-no-xau-trai-phieu-bat-dong-san-211743.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Ngân hàng đang “ngấm đòn” nợ xấu trái phiếu bất động sản
POWERED BY ONECMS & INTECH