Tài chính Ngân hàng

Ngân hàng thương mại nhà nước tiên phong bình ổn thị trường vàng, không vì lợi nhuận

Anh Minh 30/05/2024 - 18:51

Nhằm bảo đảm thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt nam (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Các ngân hàng thương mại cũng đang tích cực triển khai.

Ngân hàng thương mại nhà nước tiên phong bình ổn thị trường vàng, không vì lợi nhuận- Ảnh 1.
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Ảnh: VGP/HT

Trao đổi với báo chí, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định: Đây là chủ trương đúng đắn của NHNN, BIDV đã rất trách nhiệm để triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể.

Ngân hàng sẽ công bố danh sách các điểm bán vàng miếng nêu trên, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của Ngân hàng. Hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN. Thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…).

Ông Lê Ngọc Lâm cho biết: Việc bán vàng trực tiếp tới người dân sẽ được thực hiện bắt đầu ngay trong ngày thứ hai (3/6/2024).

Về địa điểm, BIDV sẽ thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TPHCM Đà nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…). Trước mắt là triển khai ngay tại TPHCM và Hà Nội.

Ngân hàng thương mại nhà nước tiên phong bình ổn thị trường vàng, không vì lợi nhuận- Ảnh 2.
Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng - Ảnh: VGP/HT

NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 NHTMNN theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới và mục tiêu điều hành giảm giá chênh lệch trong nước và quốc tế so với hiện nay.

"Giá bán vàng miếng sẽ được công bố công khai trên wesite chính thức của các NHTMNN để người dân tiện theo dõi. Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ NHNN", ông Lê Ngọc Lâm nói.

Đại diện NHTM Nhà nước lớn khác, ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank khẳng định: Đây là một chủ trương kịp thời, đúng đắn và trách nhiệm của NHNN cũng như cả hệ thống NHTM. Về phía Agribank, với lợi thế mạng lưới giao dịch rộng khắp, ngân hàng đã triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng bắt đầu cung ứng vàng cho người dân từ ngày 3/6/2024.

Tổng Giám đốc Phạm Toàn Vượng cho biết: Trước mắt, ngân hàng sẽ triển khai bán vàng cho các cá nhân có nhu cầu. Về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên, khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.

Việc xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản, giúp khẳng định được giao dịch hợp pháp, cũng là khẳng định quyền sở hữu của người mua; đồng thời điều này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng.

"Với chức trách của NHTM, chúng tôi bảo đảm cung ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Về giá bán, chúng tôi tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay", Tổng Giám đốc Agribank khẳng định.

TS. Cấn Văn Lực: ‘Ngân hàng Nhà nước bán vàng chỉ là giải pháp tình thế’

Trước khi thanh tra thị trường vàng, những vụ buôn lậu vàng lớn nào đã được phát hiện?

Thủ tướng chỉ đạo điều hành đồng bộ chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, thị trường vàng, tỷ giá, lãi suất

Theo baochinhphu.vn
https://baochinhphu.vn/ngan-hang-thuong-mai-nha-nuoc-tien-phong-binh-on-thi-truong-vang-khong-vi-loi-nhuan-102240530162153838.htm
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Ngân hàng thương mại nhà nước tiên phong bình ổn thị trường vàng, không vì lợi nhuận
POWERED BY ONECMS & INTECH