Thị trường

Ngư dân Thanh Hóa kiếm hàng chục triệu/ ngày nhờ đặc sản mềm, ngon

Châu Sa 08/02/2025 15:10

Mỗi chuyến ra khơi, ngư dân Thanh Hoá thu cả chục triệu đồng, bởi năm nay giá cá khoai tăng cao, dao động từ 500.000 đến 1 triệu đồng/kg.

Cứ đầu xuân năm mới, ngư dân tại các vùng ven biển Thanh Hóa như TP Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa lại bắt đầu vào mùa đánh bắt cá khoai.

Theo ghi nhận, năm nay, loại cá này được giá, mỗi chuyến ra khơi thu về cả chục triệu đồng. Nhờ được mùa, được cả giá, người dân vui mừng phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Tấn - một ngư dân tại TP Sầm Sơn - cho biết, gia đình ông sống nhờ vào nghề đi biển. Bởi vậy, như mọi năm, đúng vào sáng mùng 2 Tết, bố con ông đã bắt đầu cuộc hành trình ra khơi đánh cá. Ông và con trai khởi hành lúc 4h sáng và vào bờ lúc 10h cùng ngày. Trong chuyến ra khơi đầu năm, bố con ông thu được hơn chục cân cá khoai cùng các loại cá, tôm, cua khác.

Ngư dân Thanh Hóa kiếm hàng chục triệu/ ngày nhờ đặc sản mềm, ngon
Người dân nô mua bán cá khoai ngoài chợ. Ảnh: Báo Vietnamnet

“Thuyền vào bờ, người dân tranh nhau mua với giá 1 triệu đồng/kg cá khoai", ông Tấn kể trong niềm phấn khởi. “Riêng tiền bán cá khoai, bố con tôi đã kiếm được cả chục triệu đồng".

Giá cá khoai cao nhất là từ mùng 2 đến mùng 4 Tết, sau đó giảm dần và hiện dao động từ 400.000 - 600.000 đồng/kg, tùy loại và kích cỡ. Với mức giá này, người dân vui mừng với thắng lợi đầu năm và mong muốn một năm đầy thành công.

>> 'Thủ phủ’ cá chép đỏ 'đổ bộ' thị trường với 30 tấn cá đúng dịp Tết ông Công ông Táo

Nghề đánh bắt thì không ai nói trước được, có mẻ trúng lớn nhưng cũng có mẻ chỉ được vài con; càng không thể lường trước giá cả tăng giảm thất thường.

Ngư dân Vũ Văn Cân tại vùng biển Nghi Sơn kể rằng, mùng 2 Tết ông chỉ đánh bắt được hơn 1kg cá khoai, bán được hơn 1 triệu đồng cùng một ít tôm, cua. Nhưng đến mùng 3, mùng 4 Tết, ông trúng lớn, kiếm được 9 - 10 triệu đồng mỗi ngày.

“Mỗi chuyến ra biển, các mối thương lái quen đều gọi điện, nói muốn bao mua toàn bộ số cá khoai tôi đánh bắt được", ông Cân chia sẻ.

Nhắc đến cá khoai, ông Cân cho biết, khoảng 10 năm trước, khi mọi người chưa biết giá trị của loại cá này, mỗi lần thấy cá mắc vào lưới, ngư dân đều gỡ vứt đi hoặc mang về nấu cho gia súc, gia cầm. “Sau đó, khi biết đây là loại cá ngon, có vị ngọt mát, giúp nhuận tràng và được người dân ưa chuộng, cá khoai bỗng trở thành đặc sản được săn lùng", ông nói.

Ngư dân Thanh Hóa kiếm hàng chục triệu/ ngày nhờ đặc sản mềm, ngon
Món canh cá khoai mềm, ngon được nhiều người sành ăn nấu để "giải ngấy" sau dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Tổng hợp

Đáng nói, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao vào dịp đầu xuân năm mới cũng là thời điểm ngư dân hồ hởi ra khơi do giá các loại thủy hải sản tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Sau Tết, nhiều người thấy ngán với các món ăn nhiều dầu mỡ hay bánh chưng, bánh kẹo nên thường xuống bến cảng để săn đón mua tôm, cua, cá. Người mua, kẻ bán tấp nập, ai cũng mong mua được phần ngon nên phải đi sớm hoặc đặt trước mới có hàng như ý.

Ông Hoàng, một người sành ăn ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), cho biết, năm nào từ mùng 3 Tết ông cũng về các khu đánh cá để mua hải sản chống ngán sau những ngày ăn nhiều thịt, dầu mỡ.

“Từ mùng 3 Tết đến nay, ngày nào tôi cũng chạy xe xuống biển Sầm Sơn, bữa thì mua cá khoai, bữa mua tôm, cua... dù giá đắt hơn ngày thường rất nhiều. Thế mà cũng phải đi sớm mới mua được mớ ngon. Trong các loại hải sản, cá khoai vẫn được nhiều người tìm mua nên cung không đủ cầu", ông Hoàng chia sẻ.

>> Cá chép đỏ cúng ông Công ông Táo tăng giá theo ngày

Thanh Hóa: Rau củ rẻ như cho, nông dân đón Tết buồn

Hơn 200 công nhân ở Thanh Hoá đình công, Tết cận kề nhưng đầy thấp thỏm

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ngu-dan-thanh-hoa-kiem-hang-chuc-trieu-ngay-nho-dac-san-mem-ngon-275168.html
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Ngư dân Thanh Hóa kiếm hàng chục triệu/ ngày nhờ đặc sản mềm, ngon
    POWERED BY ONECMS & INTECH