Người lao động thu nhập thấp ở Hà Nội nhận tin dữ, nhiều khả năng 2 năm tới sẽ không có thêm nhà ở xã hội

19-04-2024 20:03|Phương Hà

Muốn làm nhà ở xã hội phải có quỹ đất được giải phóng mặt bằng sẵn. Tuy nhiên, riêng TP. Hà Nội, 10 năm nay chưa có quỹ đất sạch nào để đấu thầu trong nội thành.

Dẫn báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Bình Nguyễn Hữu Đường cho biết, hiện có 52.000 người có nhu cầu mua nhà nhưng chưa mua được nhà. Ông Đường đưa ra nhận định từ nay đến năm 2025 có thể sẽ không có một dự án nhà ở xã hội nào được triển khai trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu tại buổi tọa đàm "Gỡ vướng phát triển nhà xã hội" do báo Tiền Phong tổ chức sáng 17/4, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Bình cho biết, làm nhà ở xã hội, xét về khía cạnh luật pháp thì không có gì khó khăn, thậm chí rất thoáng. Cụ thể, Luật Nhà ở năm 2013 đã quy định diện tích đất, khu vực xây dựng nhà ở xã hội, hàng năm phải công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp được miễn tiền sử dụng đất và tăng 50% mật độ xây dựng.

“Rõ ràng, Luật Nhà ở rất ưu tiên nhà ở xã hội”, ông Đường nói và dẫn chứng, báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động, hiện có 52.000 người có nhu cầu mua nhà nhưng chưa mua được nhà.

Cũng theo quy định của Luật Nhà ở, hiện có 11 đối tượng mua nhà như: người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ thuộc trường hợp được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn…

Người lao động thu nhập thấp ở Hà Nội nhận tin dữ, nhiều khả năng 2 năm tới sẽ không có thêm nhà ở xã hội
Ảnh minh hoạ

Ông Đường khẳng định mọi quy định đều có trong luật nhưng muốn làm được nhà ở xã hội, việc đầu tiên là UBND tỉnh, thành phố phải có quỹ đất được giải phóng mặt bằng. Riêng TP. Hà Nội, 10 năm nay chưa có quỹ đất sạch nào để đấu thầu chủ đầu tư trong nội thành.

"Nếu không có đất, không thể làm nhà ở xã hội”, ông Đường nhấn mạnh và cho biết hiện doanh nghiệp có 2 khu đất tại Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội). “Chúng tôi mua đất định làm nhà ở thương mại bởi nhà ở thương mại bán kiếm tiền dễ hơn. Thế nhưng tháng 11/2021, TP. Hà Nội kêu gọi khuyến khích kêu gọi nhà ở xã hội nên tôi xin chuyển sang làm nhà ở xã hội”.

Dự án đã trải qua nhiều lần lấy ý kiến các sở ban ngành, lấy ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét đất ở đây có làm nhà ở xã hội hay không? Hiện 1 dự án được cấp chủ trương từ ngày 24/4/2023 nhưng thủ tục vẫn chưa xong. Còn 1 dự án vẫn chưa được UBND TP. Hà Nội cấp chủ trương đầu tư.

Ông Đường đưa ra nhận định từ giờ đến năm 2025 có thể sẽ không có một dự án nhà ở xã hội nào được triển khai trên địa bàn Hà Nội.

>> Làng chài cổ ‘hút’ khách du lịch nhất tại vịnh Hạ Long bất ngờ dừng đón khách

Tỉnh nhỏ nhất Việt Nam lên kế hoạch ‘bơm’ hơn 7.000 căn nhà ở xã hội vào thị trường

Tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội, sắp lên TP trực thuộc Trung ương đã chấp thuận 5 dự án nhà ở xã hội

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/nguoi-lao-dong-thu-nhap-thap-o-ha-noi-nhan-tin-du-nhieu-kha-nang-2-nam-toi-se-khong-co-them-nha-o-xa-hoi-d120797.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Người lao động thu nhập thấp ở Hà Nội nhận tin dữ, nhiều khả năng 2 năm tới sẽ không có thêm nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS & INTECH