Chứng khoán

Nhà máy gang thép 8.100 tỷ đồng 17 năm chưa hoàn thiện: Đề xuất chấm dứt với nhà thầu Trung Quốc, Việt Nam tự làm

Hải Băng 10/07/2024 11:26

Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 chưa thể hoàn thiện sau 17 năm, nhiều hạng mục rỉ sét, nhiều thiết bị hiện đại một thời trở thành lạc hậu không thể sử dụng, tiền lãi phát sinh lên đến 3.466 tỷ đồng.

Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel - UPCoM: TVN) vừa trình Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Chính phủ phương án giải quyết cuối cùng với dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 (TISCO 2).

Đây là dự án được khởi công vào tháng 9/2007 với tổng mức đầu tư 3.843 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án là đến hết năm 2014. Đến tháng 5/2013, dự án được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 8.104 tỷ đồng (tăng 4.261 tỷ đồng) và dừng triển khai từ đó cho đến nay.

Sau 17 năm, nhiều hạng mục của dự án đã rỉ sét. Tại thời điểm ngày 31/3/2024, VNSteel đã giải ngân 6.691 tỷ đồng (chiếm 26,5% tổng tài sản của công ty) cho TISCO 2, riêng tiền lãi phát sinh lên đến 3.466,3 tỷ đồng.

Nhà máy gang thép 8.100 tỷ đồng 17 năm chưa hoàn thiện: Đề xuất chấm dứt với nhà thầu Trung Quốc, Việt Nam tự làm
Dự án nhà máy Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 chôn nhiều nghìn tỷ đồng tiền vốn và chịu lãi phát sinh hàng năm

Chấm dứt với nhà thầu Trung Quốc

Theo đó, phương án được đề xuất là chấm dứt hợp đồng EPC với nhà thầu là Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC). Phía Việt Nam sẽ hoàn tất phần dự án dở dang còn lại của dự án.

VNSteel thống nhất với phía đối tác về phương án kết thúc hợp đồng, làm rõ các vướng mắc cũng như những cấu phần của dự án chưa được phía nhà thầu hoàn tất.

Về khả năng hoàn thiện, một chuyên gia ngành thép trao đổi với Báo Tiền Phong rằng, năng lực hiện nay của các kỹ sư Việt Nam hoàn toàn có thể đứng ra hoàn thiện và vận hành được dự án sau khi được chấp thuận cho triển khai tiếp mà không cần có sự tham gia của phía nhà thầu Trung Quốc.

Từ tháng 3/2024, VNSteel và nhà thầu Trung Quốc đã cùng thực hiện kiểm đếm hàng nghìn trang thiết bị, vật tư đang được lưu giữ với sự chứng kiến và tham gia của tư vấn độc lập. Sau khi chấm dứt hợp đồng, nhiều trang thiết bị sẽ được thay thế do đã lạc hậu.

“Trung tâm điều khiển của dự án TISCO 2 trước đây được coi là hiện đại và là trái tim của nhà máy sẽ được thay thế toàn bộ do đã quá lạc hậu so với công nghệ chế tạo, sản xuất thép hiện nay" - theo thông tin từ Báo Tiền Phong.

Nhà máy gang thép 8.100 tỷ đồng 17 năm chưa hoàn thiện: Đề xuất chấm dứt với nhà thầu Trung Quốc, Việt Nam tự làm
Nhiều thiết bị tiên tiến một thời đã trở nên lạc hậu sau 17 năm

Trước đó, tháng 5/2021, CTCP Gang Thép Thái Nguyên (TISCO) từng có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề xuất cho triển khai tiếp dự án TISCO 2 đang bị đình trệ với cam kết sẽ làm cho dự án hoạt động có hiệu quả sau vài năm.

Lãnh đạo TISCO giai đoạn đó nói rằng có thể sẽ đứng ra tự làm và thuê người để đưa nhà máy luyện cốc vào vận hành trước. Lượng cốc thu được từ nhà máy cốc giai đoạn 2 đủ để cung cấp cho 3 nhà máy cán hiện tại của công ty. Phương án này mỗi năm sẽ giúp nhà máy giai đoạn 2 giảm giá thành khoảng 300 tỷ đồng/năm.

>> Không phải HPG, NKG hay HSG, 'hoa hậu' dòng thép đang gọi tên một công ty của Bộ Công Thương

[LIVE] Thị trường 10/7: VN-Index giảm 8 điểm, chấm dứt chuỗi 7 phiên tăng liên tục

Doanh nghiệp trên sàn có quan hệ mật thiết với nhiều ngân hàng (EIB, SCB, ACB) trúng 115 gói thầu trong 6T/2024

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nha-may-gang-thep-8100-ty-dong-17-nam-chua-hoan-thien-de-xuat-cham-dut-voi-nha-thau-trung-quoc-viet-nam-tu-lam-241600.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nhà máy gang thép 8.100 tỷ đồng 17 năm chưa hoàn thiện: Đề xuất chấm dứt với nhà thầu Trung Quốc, Việt Nam tự làm
POWERED BY ONECMS & INTECH