Xã hội

Những 'đại kỵ' khi ăn lẩu ai cũng cần nhớ để dịp Tết không rước họa vào thân

Tuệ An 06/01/2025 17:01

Chúng ta cần lưu ý không mắc phải những sai lầm này khi ăn lẩu để tránh gây bệnh tật.

Ăn đồ nhúng tái

Nhiều người có sở thích ăn lẩu, nhất là trong những ngày Tết đã cận kề. Tuy nhiên, họ dễ mắc thêm bệnh tật vì những sai lầm chí mạng khi ăn lẩu. Mặc dù nhiều người thích thú với vị ngon đặc trưng của đồ nhúng lẩu tái, sống nhưng việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng như sán, giun, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Thịt và hải sản chưa được nấu chín kỹ cũng là môi trường sống lý tưởng cho các loại ký sinh trùng này phát triển.

Những 'đại kỵ' khi ăn lẩu ai cũng cần nhớ để dịp Tết không rước họa vào thân - ảnh 1
Lẩu là món ăn nhiều gia đình ưa thích, nhất là trong dịp Tết. Ảnh minh họa: Internet

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khuyến cáo rằng, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên ăn chín các loại thực phẩm khi ăn lẩu. Việc nhúng lẩu tái có thể dẫn đến nhiễm ký sinh trùng, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hóa.

Ngoài việc nấu chín kỹ thức ăn, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dùng chung đũa gắp đồ sống và đồ chín để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Ăn lẩu quá lâu

Mặc dù lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng việc ăn quá lâu có thể gây hại cho sức khỏe. Purin có trong nước lẩu là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout.

Những 'đại kỵ' khi ăn lẩu ai cũng cần nhớ để dịp Tết không rước họa vào thân - ảnh 2
Chúng ta nên giới hạn thời gian, không ăn lẩu quá lâu để tránh gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ vậy, việc đun sôi nước lẩu quá lâu sẽ tạo ra nitrite, một chất có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy. Thời gian ăn lẩu dài còn khiến dạ dày của chúng ta làm việc quá sức, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên ăn lẩu vào buổi trưa và hạn chế thời gian ăn trong khoảng 1-2 giờ để cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi.

Lạm dụng gia vị cay nóng

Cái cay nồng của ớt, sa tế tuy hấp dẫn nhưng lại là "con dao hai lưỡi" trong món lẩu. Nếu lạm dụng, chúng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ chua, đau dạ dày và thậm chí làm tăng nguy cơ loét dạ dày.

Việc lạm dụng đồ cay nóng không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa mà còn khiến cơ thể "nóng trong", dễ nổi mụn nhọt, rôm sảy. Hơn nữa, nó còn có thể làm tăng huyết áp, gây áp lực lên tim mạch. Vì vậy, chúng ta cần chú ý không nên ăn quá cay khi thưởng thức món lẩu.

Ăn quá no

Ăn quá no không chỉ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp. Không chỉ vậy, thận phải làm việc quá sức để lọc bỏ các chất thải từ quá trình chuyển hóa thức ăn dư thừa nên gây tổn thương và suy giảm chức năng.

>> ‘Báu vật trời ban’ cho sức khỏe, người Nhật vô cùng ưa chuộng, nhưng Việt Nam lại ít dùng

Tình hình sức khỏe của nữ nhân viên gác chắn tàu bị hành hung ở TPHCM

7 loại rau tốt cho sức khỏe nhưng dễ làm trầm trọng thêm bệnh gút

Theo Thị trường tài chính
https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/kien-thuc/nhung-dai-ky-khi-an-lau-ai-cung-can-nho-de-dip-tet-khong-ruoc-hoa-vao-than-134080.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Những 'đại kỵ' khi ăn lẩu ai cũng cần nhớ để dịp Tết không rước họa vào thân
    POWERED BY ONECMS & INTECH