Nơi đắt đỏ nhất thế giới vẫn phải chịu thua độ tăng giá của một phân khúc bất động sản ở Việt Nam

03-04-2024 08:18|Phương Hà

Phân khúc bất động sản này có liên quan mật thiết đến ngành du lịch.

Theo báo cáo của Savills, trong tháng 12/2023, mức giá thuê phòng khách sạn ở Hà Nội tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Tính trung bình cả năm, giá trung bình 1 phòng khách sạn ở Hà Nội là 2,7 triệu đồng. Tỷ lệ lấp đầy phòng đạt 60%, cao hơn 21% so với năm trước đó. Tổng doanh thu thu từ dịch vụ lưu trú trong năm 2023 ước tính đạt 10.000 tỷ đồng, tương đương với con số của năm 2019.

Nơi đắt đỏ nhất thế giới vẫn phải chịu thua độ tăng giá của một phân khúc bất động sản ở Việt Nam
Ảnh minh hoạ

Trong năm 2023, TP. HCM đã ghi nhận mức doanh thu từ ngành du lịch cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, với tổng cộng 160.000 tỷ đồng. Mức giá phòng khách sạn trung bình là 2 triệu đồng 1 đêm/một phòng, và tỷ lệ phòng được thuê ra đạt 63%. Đến tháng 12 năm 2023, giá phòng TP. HCM đã chứng kiến mức tăng 11% so với năm trước.

Du khách lựa chọn các khách sạn 5 sao ở TP. HCM nhiều hơn, với tỷ lệ phòng lên đến 45%. Đây cũng là nhóm khách sạn hồi phục mạnh mẽ nhất, với mức tăng giá trung bình hàng năm là 14%, và giá mỗi đêm mỗi phòng đạt 2,9 triệu đồng.

Savills đánh giá mức tăng giá phòng khách sạn ở Hà Nội và TP. HCM cao hơn nhiều so với các thị trường khác trong khu vực như Tokyo và Osaka, với mức giảm giá lần lượt là 34% và 42%.

Trong khu vực Đông Nam Á, hai thành phố của Việt Nam có mức tăng giá phòng khách sạn mạnh nhất. Trong khi đó, Singapore, nơi được coi là đắt đỏ nhất thế giới, mức giá thuê phòng khách sạn chỉ tăng 3%.

Vùng lãnh thổ Hong Kong, Đài Loan và TP. Quảng Châu (Trung Quốc) có mức tăng giá phòng cao nhất, theo báo cáo của Savills, lần lượt là 53%, 35% và 24%. Riêng Kuala Lumpur (Malaysia) lại giảm 4%.

Nơi đắt đỏ nhất thế giới vẫn phải chịu thua độ tăng giá của một phân khúc bất động sản ở Việt Nam

Tờ Singapore Business Review dẫn báo cáo Hotel Monitor 2024 của American Express Global Business Travel (Amex GBT) cho biết giá khách sạn có thể sẽ tiếp tục tăng ở hầu hết các địa điểm trên toàn cầu vào năm 2024, bao gồm cả Singapore, mặc dù nhu cầu du lịch giải trí dự kiến sẽ giảm.

Báo cáo cho thấy giá phòng trung bình của khách sạn ở Singapore có thể tăng 7,5% vào năm 2024.

Mức tăng dự kiến ở Singapore thấp hơn so với các thành phố châu Á như Thượng Hải (Trung Quốc), nơi giá khách sạn được dự đoán sẽ tăng 8,4% và Bengaluru, Ấn Độ, có thể sẽ tăng 11,1%.

Việc tăng giá phòng này là do các lý do như lạm phát trong nước và sự gia tăng liên tục của hoạt động đi công tác cũng như các cuộc họp và sự kiện.

Trong vòng 11 năm qua, Singapore đã chiếm vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới tới 9 lần. Theo báo cáo mới của Economist Intelligence Unit (EIU) ngày 30/11/2023, Singapore và Zurich (thủ đô của Thụy Sĩ) đã chia nhau vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

>> Hà Nội chuẩn bị ‘bấm nút’ khởi công cây cầu gần 10.000 tỷ

Khách sạn 'sát vách' ngôi chùa hơn 800 tuổi tại Hà Nội lọt top 10 khách sạn tốt nhất Việt Nam

Lý do hai lần đấu giá khách sạn đắc địa nhất Đà Lạt không thành

Tận mục hầm trú ẩn sang chảnh như khách sạn 5 sao đang được rao bán, có thể chống lại thiên tai, khủng bố và tấn công hạt nhân

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/noi-dat-do-nhat-the-gioi-van-phai-chiu-thua-do-tang-gia-cua-mot-phan-khuc-bat-dong-san-o-viet-nam-d119390.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nơi đắt đỏ nhất thế giới vẫn phải chịu thua độ tăng giá của một phân khúc bất động sản ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS & INTECH