OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc lên 710.000 thùng/ngày trong 2023

Ngày 14/3/2023, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc vào năm 2023.

Động thái này diễn ra do các biện pháp kiềm chế Covid-19 của Trung Quốc được nới lỏng, bên cạnh tổng sản lượng toàn cầu ổn định và những rủi ro suy giảm tiềm ẩn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo hàng tháng mới được công bố, OPEC cho biết nhu cầu dầu mỏ của thế giới vào năm 2023 sẽ tăng 2,32 triệu thùng/ngày, tương đương 2,3%. Điều này không thay đổi so với dự báo của tháng trước.

Trong khi nhu cầu dầu cao hơn của Trung Quốc có thể hỗ trợ thị trường dầu mỏ, giá dầu thô đã giảm trong tuần này do sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) đã làm rung chuyển thị trường chứng khoán và làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính mới. OPEC đã đánh dấu những rủi ro tiềm ẩn đối với nền kinh tế thế giới từ việc tăng lãi suất.

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc. Ảnh minh họa

"Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi dỡ bỏ chính sách Covid-19 nghiêm ngặt sẽ tạo thêm động lực đáng kể cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu", OPEC cho biết trong báo cáo.

OPEC cho biết thêm, sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất và mức nợ toàn cầu có thể gây ra tác động lan tỏa tiêu cực đấng kể và có thể tác động tiêu cực đến động lực tăng trưởng toàn cầu.

OPEC dự kiến nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng 710.000 thùng/ngày vào năm 2023 so với dự báo 590.000/thùng của tháng trước, mặc dù tổng nhu cầu toàn cầu vẫn ổn định do điều chỉnh giảm ở những nơi khác.

Báo cáo cũng cho thấy sản lượng dầu thô của OPEC đã tăng trong tháng 2 mặc dù liên minh OPEC+ vào năm ngoái đã cam kết cắt giảm sản lượng để hỗ trợ thị trường.

OPEC cho biết sản lượng dầu thô của họ trong tháng 2 tăng 117.000 thùng/ngày lên 28,92 triệu thùng/ngày.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc lên 710.000 thùng/ngày trong 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO