Sẽ giảm thuế nhập khẩu thịt heo đông lạnh của Mỹ vào năm 2022

22-12-2021 23:03|Thanh Bình

Việt Nam đã đồng ý hạ mức thuế tối huệ quốc đối với sản phẩm thịt heo đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ từ 15% xuống còn 10%.

Hội đồng các nhà sản xuất thịt heo quốc gia Mỹ (NPPC) xác nhận, Việt Nam đã đồng ý giảm thuế tối huệ quốc (MFN) đối với sản phẩm thịt heo đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ từ 15% xuống 10%.

Dự kiến, quyết định giảm thuế quan của Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2022. NPPC nhấn mạnh, việc tiếp cận thị trường Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của tổ chức này trong vài năm qua.

Chủ tịch NPPC Jen Sorenson bày tỏ: "Chúng tôi chân thành cảm ơn các nhà lập pháp Mỹ, dẫn đầu là 4 hạ nghị sĩ Ron Kind, Jim Costa và Dusty Johnson (Đảng Dân chủ) cùng Darin LaHood (Đảng Cộng hòa) vì nhìn nhận đúng tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với các sản phẩm thịt heo của Mỹ".

"Việt Nam tiêu thụ rất nhiều thịt heo, nhưng nông dân trong nước lại đang phải ứng phó với dịch tả heo châu Phi.

Bà Sorenson nhấn mạnh: "Điều này khiến sản lượng thịt heo của Việt Nam giảm đáng kể và tăng sự phụ thuộc của họ vào thịt heo nhập khẩu. Động thái hạ thuế quan sẽ cho phép chúng tôi xuất khẩu nhiều thịt heo đến Việt Nam hơn",

Theo trang Meatpoultry, NPPC đã từng gửi thư cho 70 thành viên Quốc hội, thúc giục Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai kêu gọi Việt Nam gỡ bỏ thuế quan đối với thịt heo của Mỹ.

Năm 2020, bà Maria Zieba - Trợ lý Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của NPPC, từng ra điều trần trước Quốc hội. Vị quan chức đã khẳng định Việt Nam chiếm một vị trí quan trọng đối với các công ty chăn nuôi heo của Mỹ.

Hiện tại, Mỹ không có hiệp định thương mại tư do với Việt Nam. NPPC cho biết quyết định hạ thuế MFN của Việt Nam sẽ giúp ích cho ngành chăn nuôi heo trong nước, nhưng Mỹ vẫn bị bất lợi so với Liên minh châu Âu (EU), Nga và các nước thành viên trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vì họ đều có hiệp định thương mại tự do với nước ta.

Các nước CPTPP được hưởng mức thuế 7.5% khi xuất khẩu thịt heo vào Việt Nam, trong khi Mỹ phải chịu mức thuế 10%. NPCC cho biết họ đang thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden gia nhập CPTPP.

Thực chất, Mỹ từng là một phần của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - tiền thân của CPTPP ngày nay. Song, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã rút ra khỏi hiệp định này vào năm 2017.

"Do các hàng rào thuế quan và phi thuế quan của Việt Nam đối với thịt heo Mỹ cũng như do Washington không có thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam, các nhà sản xuất thịt heo của Mỹ chỉ xuất khẩu được khoảng 25.000 tấn thịt heo (trị giá 54 triệu USD) sang Việt Nam trong năm 2020", NPCC cho biết trong một thông cáo.

Cũng năm ngoái, Mỹ đã xuất khẩu hơn 735.000 tấn thịt heo, trị giá 1.2 tỷ USD sang Mexico. Mexico vốn là thị trường xuất khẩu thịt heo lớn thứ hai của Mỹ theo khối lượng và là một thành viên của Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada.

Giá thịt heo tại Trung Quốc sẽ tăng mạnh trở lại

Bài thuộc chủ đề Nông nghiệp
Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/se-giam-thue-nhap-khau-thit-heo-dong-lanh-cua-my-vao-nam-2022-130567.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Sẽ giảm thuế nhập khẩu thịt heo đông lạnh của Mỹ vào năm 2022
POWERED BY ONECMS & INTECH