'Siêu sân bay' Long Thành ngăn chặn chiếm dụng đất bằng công trình dài 30km

01-05-2024 07:19|Chi Chi

Trong quý II/2024, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ lựa chọn nhà thầu và tiến hành thi công dự án này.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) mới đây cho biết, trong quý II/2024 sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công, giám sát và khởi công gói thầu tường rào phạm vi 5.000ha sân bay Long Thành (gói thầu 2.10).

Theo đó, gọi thầu tường rào phạm vi 5.000ha sân bay Long Thành đã hoàn thành công tác thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Trước đó, tường rào trong phạm vi 1.810ha thuộc gói thầu 2.4 đã thi công hoàn tất 7.856/7.856m (đạt 100%), trên tổng số khoảng 30km của khu vực 5.000ha.

Công trường sân bay Long Thành. Ảnh: Báo Lao Động

Công trường sân bay Long Thành. Ảnh: Báo Lao Động

Việc khởi công xây dựng tường rào phạm vi 5.000ha sân bay Long Thành nhằm ngăn chặn tình trạng chiếm dụng phần đất đã được giải tỏa. Theo đó vào tháng 12/2023, người dân phản ánh tình trạng một số đối tượng chiếm dụng phần đất đã được giải tỏa thuộc giai đoạn 2 dự án sân bay Long Thành để trồng khoai mì tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành với diện tích gần 100ha. Tiếp nhận phản ảnh, UBND huyện Long Thành đã vào cuộc, giao các đơn vị liên quan làm việc, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu các hộ dân trả lại hiện trạng như ban đầu.

Để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi đã thực hiện giải phòng mặt bằng, UBND tỉnh Đồng Nai từng kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương để Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) hoàn thành việc xây dựng hàng rào bảo vệ cho toàn bộ diện tích 5.000ha với chiều dài 30km thuộc dự án sân bay Long Thành.

>> Tuyến đường quan trọng kết nối Bắc và Nam sông Hồng, đi qua 3 đại đô thị tỷ USD: Bất động sản hưởng lợi lớn

Đến nay, trong phạm vi 5.000ha triển khai dự án sân bay Long Thành cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2, tỉnh Đồng Nai đã thu hồi tổng diện tích gần 100%.

Các hạng mục của đại dự án vẫn đang được triển khai theo đúng kế hoạch. Ảnh: Báo Chính Phủ

Các hạng mục của đại dự án vẫn đang được triển khai theo đúng kế hoạch. Ảnh: Báo Chính Phủ

Ở thời điểm hiện tại, các hạng mục của sân bay Long Thành đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ. Theo ghi nhận của báo Tiền Phong, đợt nghỉ lễ 30/4 -1/5, các nhà thầu đã huy động gần 5.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng với hàng ngàn trang thiết bị, máy móc để thi công các gói thầu của dự án. Trên công trường, các công nhân, kỹ sư vẫn duy trì làm việc 3 ca 4 kíp, dàn trải đều ở nhiều hạng mục như nhà ga hành khách, đường giao thông kết nối, đường cất/hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay...

Dự án sân bay Long Thành có diện tích gần 5.000ha. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án có tổng vốn 109.111 tỷ đồng sẽ xây dựng 1 đường cất hạ cánh (số 1) dài 4.000m, rộng 75m và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động, đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

>> Tỉnh sát vách TP. HCM 'tham vọng' lọt top 3 nền kinh tế lớn nhất Việt Nam: Hệ thống giao thông hoành tráng là 'át chủ bài'

Gấp rút đưa sân bay lớn nhất Việt Nam ‘về đích’, 5.000 người làm việc xuyên Lễ

'Siêu sân bay' Long Thành có hạng mục 3.500 tỷ: Là khối óc của đại dự án, ý tưởng thiết kế độc nhất thế giới

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/sieu-san-bay-long-thanh-ngan-chan-chiem-dung-dat-bang-cong-trinh-dai-30km-d121605.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
'Siêu sân bay' Long Thành ngăn chặn chiếm dụng đất bằng công trình dài 30km
POWERED BY ONECMS & INTECH