Thái Lan và Việt Nam "On Top" những điểm nóng về giao dịch tiền ảo trong ASEAN

22-09-2022 14:57|Hà My

Hai thành viên ASEAN đã ghi nhận hơn 100 tỷ USD mỗi giá trị mua và bán tiền điện tử.

Nikkei Asia đưa tin, Thái Lan và Việt Nam đã trở thành trung tâm giao dịch tiền điện tử hàng đầu trong số 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, đánh bại ngay cả trung tâm tài chính Singapore, nơi đang vật lộn với luật mới để kiểm soát khu vực non trẻ.

Hai thành viên ASEAN đã ghi nhận hơn 100 tỷ USD mỗi giá trị mua và bán tiền điện tử từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, theo các con số được công bố vào hôm qua (21/4) bởi nền tảng dữ liệu blockchain Chainalysis.

Chainalysis nói: “Người dùng ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và trung bình cao thường dựa vào tiền điện tử để gửi tiền, bảo toàn số tiền tiết kiệm của họ trong thời gian tiền tệ fiat biến động”. "Các quốc gia này cũng có xu hướng dựa vào bitcoin và stablecoin nhiều hơn các quốc gia khác."

Công ty dữ liệu cho biết Thái Lan và Việt Nam đã chứng kiến ​​lưu lượng truy cập cao đến các thị trường đối với các mã thông báo không thể thay thế được, cung cấp cho chủ sở hữu của chúng các tác phẩm như tác phẩm nghệ thuật ảo trên blockchain, vốn là sổ cái kỹ thuật số phi tập trung giúp ngành công nghiệp tiền điện tử hoạt động.

Thái Lan đã ghi nhận 135,9 tỷ USD giá trị tiền điện tử được giao dịch trong năm, trong khi Việt Nam đạt 112,6 tỷ USD. Singapore chỉ đặt được 100,3 tỷ USD, vì cơ quan quản lý tài chính của thành phố-bang đang trong quá trình đưa ra các quy tắc để thắt chặt giám sát đối với giao dịch bán lẻ của những mã thông báo mà họ cau mày.

Một số người chơi tiền điện tử thành lập cửa hàng ở Singapore đã bị bắt trong một đợt bán tháo tiền điện tử toàn cầu vào đầu năm nay.

Vào tháng 5, giá trị của TerraUSD - còn được gọi là UST khi đó - trị giá gần 19 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao và mã thông báo chị em của nó là Luna, đã sụp đổ một cách ngoạn mục, khiến chúng trở nên vô giá trị.

anh-chup-man-hinh-2022-09-22-luc-14.11.05.png

Các token, là stablecoin, đã giảm xuống dưới mức ngang bằng với đồng đô la mà chúng được chốt, làm giảm các loại tiền điện tử khác và gây ra cuộc khủng hoảng cho một số công ty tài sản kỹ thuật số. Sự sụt giảm giá trị của những đồng tiền ảo này đã tạo tiền đề cho sự thận trọng hơn đối với các token ở ASEAN.

Tuần trước, một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu đối với Ethereum, công nghệ blockchain làm nền tảng cho ether - tiền điện tử lớn thứ hai thế giới sau bitcoin - đã không làm tăng giá token mặc dù sự phấn khích xung quanh những gì đã được ca ngợi là một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với tài sản ảo .

Việc nâng cấp đã chứng kiến ​​mạng chuyển tiếp sang một hệ thống cắt giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng cho việc đúc tiền mới, về lý thuyết, điều này sẽ làm cho việc đầu tư vào Ethereum trở nên "ngon miệng" hơn đối với những người có lo ngại về thiệt hại môi trường từ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Vijay Ayyar, phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu của nền tảng tiền điện tử Luno có trụ sở tại London, cho biết: “Tất cả các thị trường rủi ro đang bị đè nặng bởi các yếu tố vĩ mô lớn hơn như lạm phát và lãi suất, dẫn đến một cuộc suy thoái tiềm tàng phía trước. .

Với giá cả tăng vọt trên toàn cầu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine trong năm nay và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang trong chiến lược kiềm chế chi phí gia tăng với việc tăng lãi suất, các nhà đầu tư đã và đang chạy trốn khỏi các phương tiện rủi ro hơn như tiền điện tử.

Theo công ty kế toán KPMG, những người ủng hộ doanh nghiệp dường như cũng không muốn đầu tư vào những người chơi mã thông báo kỹ thuật số. Các số liệu của KPMG cho thấy nguồn vốn tiền điện tử ở Singapore đã giảm hơn một nửa giá trị trong một báo cáo được công bố vào đầu tháng này.

Dòng vốn đầu tư tiền điện tử đã giảm xuống còn 539,1 triệu đô la trong sáu tháng đầu năm 2022, từ 1,3 tỷ đô la trong nửa cuối năm ngoái.

KPMG lưu ý rằng, các giao dịch tiền điện tử cũng có quy mô nhỏ hơn và lĩnh vực này đang trải qua một số hợp nhất với bảy thỏa thuận thoát hoặc sáp nhập được ký kết.

Tại Việt Nam, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần phát đi thông điệp: Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi không đúng với pháp luật hiện hành. 

LUNA - Từ cú rơi thần sầu khiến hàng triệu nhà đầu tư phá sản đến cái kết của "ông chủ" lừa đảo

Bài thuộc chủ đề Tài chính
Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/thai-lan-va-viet-nam-on-top-nhung-diem-nong-ve-giao-dich-tien-ao-trong-asean-150022.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Thái Lan và Việt Nam "On Top" những điểm nóng về giao dịch tiền ảo trong ASEAN
POWERED BY ONECMS & INTECH