Chứng khoán

Tham vọng niêm yết trên sàn HoSE của VEAM (VEA): 6 năm vẫn là ‘câu chuyện trên giấy’

Nhật Hà 10/07/2024 - 15:55

Theo BSC, việc chuyển sàn Hose của VEA có thể mất nhiều thời gian, ít nhất chưa thể thực hiện trong năm 2024.

Lần đầu tiên vấn đề niêm yết cổ phiếu Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM- UPCoM: VEA) được đưa ra lấy ý kiến là tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2018, nhưng sau 6 năm đây vẫn là "câu chuyện trên giấy".

Tại kỳ họp cổ đông tháng 6/2024 vừa qua, VEA tiếp tục thông qua việc thực hiện kế hoạch chuyển sàn cho cổ phiếu VEA nhưng vẫn để ngỏ ẩn số bởi không nêu rõ thời điểm.

Lãnh đạo doanh nghiệp nói việc niêm yết cổ phiếu là mục tiêu dài hạn và kiên trì để đạt mục tiêu đó trong thời gian tới. Công ty trước mắt cần thời gian để giải quyết, xử lý các vướng mắc liên quan.

Thực tế, trên báo cáo tài chính từ 2012 đến nay, kiểm toán viên đã nhiều lần đưa ra ý kiến ngoại trừ và là nguyên nhân chính đẩy cổ phiếu VEA vào diện cảnh báo.

Trong báo cáo gần nhất 2023, phía kiểm toán đưa quan điểm ngoại trừ cho 3 vấn đề chính là chưa đánh giá khả năng thu hồi đối với các khoản phải thu đã quá hạn thanh toán, khoản trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và một số khoản chi phí treo lại chờ xử lý.

Theo Chứng khoán SSI, VEA đã có tiến triển đáng kể trong việc giải quyết các ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong vài năm qua, đây là một bước tiến quan trọng hướng tới việc đáp ứng các yêu cầu để được niêm yết trên sàn HoSE.

Tham vọng niêm yết trên sàn HoSE của VEAM (VEA): 6 năm vẫn là ‘câu chuyện trên giấy’
Nguồn: SSI

Chẳng hạn, số dư khoản phải thu quá hạn chưa đánh giá khả năng thu hồi giảm từ 166 tỷ xuống còn 44 tỷ trong một năm, hay giá trị hàng tồn kho tồn đọng/chậm luân chuyển trong năm qua cũng giảm từ 124 tỷ xuống 107 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chứng khoán BIDV (BSC) cũng nhận định ý kiến loại trừ liên quan đến Matexim cần được chú ý. VEA đã đưa ra đề xuất tăng vốn để tái cơ cấu Matexim và đang đợi ý kiến của Bộ Công Thương tuy nhiên đề xuất này đã có từ năm 2015. Do đó, việc chuyển sàn Hose của VEA có thể mất nhiều thời gian, ít nhất chưa thể thực hiện trong năm 2024.

VEAM (VEA) nỗ lực mang cổ phiếu lên sàn HoSE
Diễn biến giá cổ phiếu VEA

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch 10/7, cổ phiếu VEA giảm 1,08% xuống mức 45.900 đồng/cp.

>> Nếu chuyển sàn thành công, ACV và BSR sẽ lọt rổ VN30?

VEAM (VEA) đón dàn lãnh đạo mới sau biến động Tổng Giám đốc bị khởi tố

VEAM (VEA) kinh doanh ra sao trước khi Tổng Giám đốc bị khởi tố?

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/tham-vong-niem-yet-tren-san-hose-cua-veam-vea-6-nam-van-la-cau-chuyen-tren-giay-241637.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Tham vọng niêm yết trên sàn HoSE của VEAM (VEA): 6 năm vẫn là ‘câu chuyện trên giấy’
POWERED BY ONECMS & INTECH