Tiềm năng ngành nước với các thương vụ M&A

22-12-2023 15:06|Tuệ San

Hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) sôi động trong nhóm ngành nước thời gian gần đây.

Mới đây, CTCP Đầu tư ngành nước DNP (DNP Water) đã đăng ký mua khoảng 20,4 triệu cổ phiếu của CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn (Saigon Water, mã: SII) thông qua một giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 11/12/2023 đến ngày 9/1/2024. Giao dịch này được thực hiện thông qua một thỏa thuận mua từ các cổ đông hiện tại và không sẽ không thông qua quy trình chào mua công khai.

Trước đó, tại đại hội cổ đông bất thường năm 2023 của SII, diễn ra vào ngày 24/11, đã thông qua các nội dung liên quan đến giao dịch này. Trong kế hoạch hợp tác, DNP Water cam kết hỗ trợ vốn cho SII để thanh toán công nợ hiện tại, với mức tối đa không vượt quá 20% tổng tài sản của SII theo báo cáo tài chính gần đây nhất.

Nếu kế hoạch sáp nhập và mua lại này thành công, DNP Water sẽ tăng sở hữu từ hơn 12 triệu cổ phần (chiếm 19% vốn điều lệ) lên hơn 32,6 triệu cổ phần (tỷ lệ 50,61%), biến Saigon Water thành một công ty con thuộc sở hữu của DNP Water.

Để thực hiện thương vụ thâu tóm Saigon Water, DNP Water dự kiến phải chi ra hơn 428,4 tỷ đồng, dựa trên giá thị trường của SII vào ngày 14/12/2023 (21.000 đồng/cổ phiếu).

Làn sóng M&A trong lĩnh vực nước đã xuất hiện từ cuối năm 2021 và tiếp tục mạnh mẽ ở đầu năm 2022. Ví dụ, Tổng công ty Nước Môi trường Bình Dương (Biwase, mã: BWE) đã mua cổ phần của CTCP Cấp thoát nước Cần Thơ và CTCP Cấp nước Cần Thơ 2 vào năm 2022, biến chúng thành các công ty liên kết với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 24,64% và 48,86%.

Sóng M&A ngành nước
Sóng M&A ngành nước diễn ra sôi nổi cuối năm

Tiềm năng ngành nước

Đầu ra là những sản phẩm thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày của cộng đồng, do đó, hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực nước đều ghi nhận được lợi nhuận ổn định. Trong 9 tháng đầu năm 2023, CTCP Nước Thủ Dầu Một (TDM) đã đạt doanh thu 457 tỷ đồng và lợi nhuận 240 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt là 28% và 64% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, TDM đã đầu tư gần 1.100 tỷ đồng vào Biwase, sở hữu tỷ lệ 37,42%. Trong khoảng thời gian này, họ đã nhận được hơn 94 tỷ đồng tiền cổ tức từ đơn vị này.

Cùng trong thời kỳ đó, CTCP Cấp thoát nước Lâm Đồng (LDW) cũng ghi nhận doanh thu 226,2 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 62,9 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt là 8% và 40,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Biwase, trong 9 tháng đầu năm, doanh thu đạt 2.397 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 528,7 tỷ đồng, mặc dù giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhìn chung, từ năm 2012 đến 2022, Công ty duy trì mức tăng trưởng doanh thu bình quân là 20,1%, và tăng trưởng bình quân lợi nhuận gộp đạt 18,4%. Biên lãi gộp của Biwase duy trì ổn định trên 40%, mức cao so với nhiều ngành khác.

Trên thị trường dài hạn, các chuyên gia chứng khoán dự đoán rằng ngành nước sẽ có triển vọng tăng trưởng tích cực do tăng quy mô dân số và đô thị hóa gia tăng, cùng với việc cải thiện đời sống của cộng đồng và sự gia tăng vốn FDI.

Trong một báo cáo gần đây, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhấn mạnh rằng Biwase có thể hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng về sử dụng nước tại tỉnh Bình Dương do tăng cường đầu tư FDI, đồng thời là doanh nghiệp duy nhất phân phối nước sạch trong khu vực. Bên cạnh đó, Dự án Sân bay quốc tế Long Thành dự kiến đi vào hoạt động trong giai đoạn 2025 - 2026, sẽ làm tăng đột biến nhu cầu về nước sạch tại tỉnh Đồng Nai, trong đó có ảnh hưởng tích cực đến Biwase và Nước Thủ Dầu Một (với cổ phần tại Công ty Cấp nước Đồng Nai).

Bộ phận Nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) đánh giá rằng nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng trưởng ổn định khoảng 5%/năm trong những năm tới. Điều này dự kiến sẽ tạo ra tiềm năng tăng trưởng, thúc đẩy sự sôi động trong các thương vụ M&A trong lĩnh vực ngành nước trong thời gian tới.

>> Lãi lớn, một doanh nghiệp ngành nước sắp chi 140 tỷ đồng tạm ứng cổ tức

HoSE thông báo kế hoạch triển khai hệ thống KRX đến các công ty chứng khoán

Thiếu vốn, một công ty dầu khí tiếp tục gia hạn trả lãi 400 tỷ đồng trái phiếu

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/tiem-nang-nganh-nuoc-voi-cac-thuong-vu-ma-216633.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Tiềm năng ngành nước với các thương vụ M&A
POWERED BY ONECMS & INTECH