Xã hội

WHO cảnh báo một chất là tác nhân gây ung thư loại 1, có nhiều trong 4 loại thực phẩm mà ai cũng thích ăn

Linh Chi 21/02/2025 11:04

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe, vì vậy chúng ta nên giảm tiêu thụ các thực phẩm có nguy cơ gây ung thư và tăng cường ăn các thực phẩm tự nhiên hơn để bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Trung tâm Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức WHO phân loại các chất gây ung thư thành bốn nhóm: cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4. Một trong những chất thuộc nhóm gây ung thư loại 1 nhưng ít người chú ý là benzopyrene. Benzopyrene là một hợp chất hiđrocacbon thơm đa vòng, được hình thành khi pyren và benzen ngưng tụ với nhau. Nó chủ yếu được tạo ra khi các chất chứa cacbon bị phân hủy ở nhiệt độ cao hoặc bị đốt cháy hoàn toàn.

Khi tiếp xúc với cơ thể, benzopyrene có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh, đồng thời gây ra những thay đổi trong chu kỳ tế bào bình thường dẫn đến tổn thương DNA và làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Khi thực phẩm chứa benzopyrene được đưa vào cơ thể, hợp chất này sẽ được hấp thụ qua đường ruột, rồi theo tuần hoàn máu đi khắp cơ thể, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh và ung thư.

WHO cảnh báo một chất là tác nhân gây ung thư loại 1, có nhiều trong 4 loại thực phẩm mà ai cũng thích ăn - ảnh 1
Benzopyrene thuộc nhóm gây ung thư loại 1. Ảnh minh họa

Benzopyrene có nhiều trong các thức ăn chiên, rán, nướng, đặc biệt là các món ăn sau:

Thịt nướng, thịt hun khói

Các loại thực phẩm này khi được chế biến bằng than củi sẽ dễ dàng bị nhiễm benzopyrene. Than củi vốn đã chứa một lượng nhỏ chất này, trong quá trình đốt cháy, nó sẽ xâm nhập vào thực phẩm qua khói.

WHO cảnh báo một chất là tác nhân gây ung thư loại 1, có nhiều trong 4 loại thực phẩm mà ai cũng thích ăn - ảnh 2
Nhiều người thích ăn thịt nướng nhưng món ăn này không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Hơn nữa, khi thực phẩm đạt đến nhiệt độ cao, đường và chất béo trong đó có thể phân hủy thành benzopyrene. Do đó, hàm lượng benzopyrene trong thịt nướng hay thịt hun khói khá cao. Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích cũng là những thực phẩm đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm gây ung thư loại I. Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn và các loại ung thư khác đã được nghiên cứu và xác nhận rõ ràng.

Cá muối

Cá muối, đặc biệt là cá muối kiểu Trung Quốc cũng chứa các chất gây ung thư do quá trình bảo quản thực phẩm này thường sử dụng lượng lớn muối. Điều này dẫn đến hàm lượng nitrit cao trong thực phẩm. Khi nitrit vào cơ thể, nó có thể chuyển hóa thành nitrosamine – một chất gây ung thư mạnh, làm tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể.

WHO cảnh báo một chất là tác nhân gây ung thư loại 1, có nhiều trong 4 loại thực phẩm mà ai cũng thích ăn - ảnh 3
Thực phẩm chiên, xào hoặc nấu ở nhiệt độ cao với dầu thực vật sẽ sinh ra benzopyrene. Ảnh minh họa

Đồ chiên rán

Thực phẩm chiên, xào hoặc nấu ở nhiệt độ cao với dầu thực vật sẽ sinh ra benzopyrene. Nếu trong quá trình nấu ăn xảy ra hiện tượng cháy, hàm lượng benzopyrene có thể tăng gấp 10 đến 20 lần so với bình thường.

Rượu

Rượu khi được hấp thụ vào cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Ngoài ra, rượu còn gây hại cho gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Lời khuyên khi chế biến thực phẩm

Để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với benzopyrene, chúng ta nên ưu tiên các phương pháp nấu ăn như hấp, luộc thay vì chiên hoặc nướng. Khi nấu ăn, tránh để dầu bốc khói rồi mới cho thực phẩm vào chảo mà nên làm nóng chảo với dầu lạnh. Việc chọn loại dầu ăn cũng rất quan trọng; dầu ép lạnh, ít phụ gia sẽ là lựa chọn tốt giúp giảm thiểu lượng benzopyrene trong thực phẩm.

Mặc dù các thực phẩm trên được xếp vào nhóm gây ung thư loại I, điều này không có nghĩa là chúng sẽ chắc chắn gây ung thư nếu ăn. Khả năng gây ung thư còn phụ thuộc vào tần suất và lượng tiêu thụ. Nếu không ăn với số lượng lớn và kéo dài, nguy cơ này có thể được hạn chế.

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe, vì vậy chúng ta nên giảm tiêu thụ các thực phẩm có nguy cơ gây ung thư và tăng cường ăn các thực phẩm tự nhiên hơn để bảo vệ sức khỏe lâu dài.

* Tổng hợp

>>Phát hiện món ăn giá chưa đến 10.000 đồng có thể ức chế và ngăn ngừa tế bào ung thư

Nghiên cứu thành công cơ chế có khả năng ‘kìm hãm’ sự phát triển của 70% các loại ung thư

Phát hiện món ăn giá chưa đến 10.000 đồng có thể ức chế và ngăn ngừa tế bào ung thư

Theo Thị trường tài chính
https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/kien-thuc/who-canh-bao-mot-chat-la-tac-nhan-gay-ung-thu-loai-1-co-nhieu-trong-4-loai-thuc-pham-ma-ai-cung-thich-an-137227.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    WHO cảnh báo một chất là tác nhân gây ung thư loại 1, có nhiều trong 4 loại thực phẩm mà ai cũng thích ăn
    POWERED BY ONECMS & INTECH