Nếu chúng ta biết tiêu thụ khoa học, hợp lý thì những loại hạt này sẽ giúp sức khỏe tăng cao.
Trong ngày Tết, bên cạnh các loại bánh kẹo, mỗi gia đình thường chuẩn bị các loại hạt để đãi khách. Đây đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, có rất nhiều tác động tích cực tới cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng những thực phẩm này một cách khoa học để chúng phát huy tối đa lợi ích.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng tư âm bổ hư, tĩnh tâm an thần, dùng trong trường hợp suy nhược thần kinh, chán ăn, đau đầu, đại tiện ra máu...
Y học hiện đại đã có nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ hạt hướng dương từ 5 lần trở lên mỗi tuần giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Hạt hướng dương chứa vitamin E, flavonoid có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa.
Loại hạt này cũng rất giàu chất béo không bão hòa, bao gồm chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Thành phần này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp.
Trong hạt hướng dương có nhiều vitamin và khoáng chất như kẽm, selenium giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng khả năng chống lại virus và vi khuẩn. Hơn nữa, với hàm lượng cao protein, vitamin B và selen, hạt hướng dương có thể làm tăng quá trình chuyển hóa, tăng lưu lượng máu, cung cấp oxy và năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Hạt điều
Theo Đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm. Hạt điều còn chứa nhiều protein, carbohydrate, chất xơ và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.
Không những vậy, hạt điều chứa nhiều chất béo bão hòa đơn có lợi cho người bệnh đái tháo đường, kích thích tăng sản xuất insulin, qua đó điều hòa lượng đường trong máu. Ngoài ra, hạt điều cũng có thể hỗ trợ làm giảm đáng kể mỡ trong máu, rất thích hợp cho người bệnh thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu.
Quả óc chó
Quả óc chó có hình dạng giống với não người và đó là một trong những lý do tại sao chúng được sử dụng phổ biến để tăng cường sức khỏe của não. Óc chó có hàm lượng chất béo omega-3 cao, ít chất xơ và có hàm lượng chất chống oxy hoá cao nhất giúp ngăn ngừa ung thư. Đây cũng là loại quả tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh tim mạch.
Hạt dưa
Theo Đông y, hạt dưa hấu vị ngọt, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng sinh lực. Hạt dưa hấu cũng chứa magie, giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim, tốt cho hệ tim mạch. Kẽm cũng là một thành phần quan trọng trong loại hạt này, có tác dụng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
Hạt dẻ
Hạt dẻ ít chất béo và chứa flavonoid (một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật) như quercetin, giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và ung thư. Loại hạt này có hương vị ngọt ngào, độc đáo và có nhiều lợi ích tiềm ẩn giúp chữa lành các mạch máu và mao mạch. Hạt dẻ cũng giúp duy trì răng chắc khỏe và đẩy lùi các bệnh về đường hô hấp.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô chứa nhiều vitamin E và carotenoid. Đây là hai chất chống oxy hóa nổi bật, có khả năng tham gia vào quá trình chống viêm, ức chế gốc tự do, ngăn chặn phần nào các yếu tố gây ung thư qua đó duy trì hoạt động ổn định của tế bào trong cơ thể.
Bên cạnh đó, kẽm và magie cùng các axit béo tập trung nhiều trong hạt bí ngô có giúp điều tiết lượng đường và cholesterol trong máu, hạ huyết áp, tốt cho hệ tim mạch. Thành phần chất xơ trong hạt bí rất cần thiết cho đường ruột, duy trì chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa.
>> Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết