Tài chính Ngân hàng

Bán vàng trực tiếp đến người dân từ 3/6, giá công khai trên website 4 ngân hàng

Tuân Nguyễn 30/05/2024 - 14:19

Dù thời gian gấp rút nhưng cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước là Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank đều đang tích cực chuẩn bị cho việc bán vàng miếng SJC ra thị trường từ ngày 3/6.

Nhằm mục tiêu bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước (gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank) để các ngân hàng bán vàng trực tiếp tới người dân.

Cả 4 ngân hàng này đều đang tất bật để chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng trên.

Đánh giá việc bán vàng miếng thông qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước là chủ trương đúng đắn của NHNN, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho hay, BIDV đã triển khai đồng bộ các giải pháp.

Cụ thể như: Công bố danh sách các điểm bán vàng miếng, thời gian bắt đầu bán trên website của ngân hàng; hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN; thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng.

Điều khiến dư luận quan tâm là giá vàng bán ra, ông Tâm cho hay BIDV sẽ công bố công khai hàng ngày trên website của ngân hàng.

“Việc bán vàng trực tiếp tới người dân sẽ bắt đầu ngay từ thứ Hai (3/6) tới. Về địa điểm, BIDV sẽ thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu,... ), trước mắt triển khai ngay tại TP.HCM và Hà Nội", vị tổng giám đốc BIDV nói.

Vàng Minh Hiền 2.jpg
Ảnh minh họa (Minh Hiền).

Ngoài giá vàng, phương thức giao dịch cũng được người dân quan tâm. Theo ông Lê Ngọc Lâm, thứ Hai tới, NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng đã nêu tên, mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới và mục tiêu điều hành giảm khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế.

“Nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN, chúng tôi xác định không đặt mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ NHNN", ông Lâm khẳng định.

Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), trao đổi với VietNamNet, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phượng cho biết, Agribank đang rà soát lần cuối công tác chuẩn bị. Sau cuộc họp bàn kế hoạch triển khai bán vàng tại các chi nhánh trên cả nước vào hôm qua, chiều nay (30/5), lãnh đạo Agribank tiếp tục họp với các bộ phận liên quan.

Đại diện Vietcombank và VietinBank cũng thông tin các ngân hàng đã sẵn sàng bán trực tiếp vàng miếng tới tay người dân vào đầu tuần tới, đồng thời sẽ có thông tin chính thức về việc này trên website.

Trước đó, ngày 27/5, NHNN công bố dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế, dự kiến từ ngày 3/6.

Ngày 29/5, cơ quan này thông báo sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước từ ngày 3/6). Giá bán do NHNN xác định, căn cứ theo giá thế giới.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng cho hay, các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân. Ông đánh giá, với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Ông cũng khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Ngay sau khi NHNN công bố phương án cung ứng vàng ra thị trường, giá vàng trong nước đã nhanh chóng hạ nhiệt.

Đầu giờ sáng 30/5, giá vàng 9999 của SJC giảm mạnh 3,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và hạ 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với kết phiên giao dịch hôm qua, về mức 88 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây là hiệu ứng tích cực từ việc NNHH bán vàng trực tiếp ra thị trường.

Tuy nhiên, trưa 30/5, giá vàng 9999 của SJC đảo chiều tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 500 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra, lên mức 88,5 triệu đồng/lượng (bán ra).

Với lần điều chỉnh này, khoảng cách chênh lệch giữa mua và bán vàng miếng SJC giảm còn 2,5 triệu đồng, thay vì mức 3,5 triệu đồng như đầu giờ sáng.

>> Thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng

Thống đốc NHNN lý giải lí do dừng đấu thầu vàng miếng

Thống đốc nêu lý do dừng đấu thầu vàng miếng

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/ban-vang-truc-tiep-den-nguoi-dan-tu-3-6-gia-cong-khai-tren-website-4-ngan-hang-2286025.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Bán vàng trực tiếp đến người dân từ 3/6, giá công khai trên website 4 ngân hàng
POWERED BY ONECMS & INTECH