Chuyên gia cảnh báo: Đừng đặt niềm tin vào bitcoin, vàng hay Fed

08-12-2023 19:33|Mạc Thùy

Các nhà phân tích cảnh báo nhà đầu tư cần cảnh giác trước khi tìm đến những tài sản này.

Gần đây, các tài sản thay thế như vàng, bitcoin liên tục tăng vọt. Theo đó, Bitcoin đã vượt mốc 44.000 USD và lên mức cao nhất trong vòng 20 tháng. Riêng giá vàng thế giới cũng đã lập kỷ lục 2.135,4 USD/ounce.

Đợt tăng giá này của vàng, bitcoin và nhiều đồng tiền khác là kết quả của sự lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024 và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ phê duyệt quỹ ETF bitcoin giao ngay.

Nhiều người ủng hộ tiền mã hóa và kim loại quý đang cho rằng, những diễn biến gần đây đánh dấu một kỷ nguyên mới cho tài sản thay thế. Theo CNN, các nhà đầu tư đang quá tự tin vào triển vọng của vàng, bitcoin hay cả khả năng Fed điều chỉnh lãi suất.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đang cảnh báo nhà đầu tư cần cảnh giác trước khi tìm đến những tài sản này.

>> Lãi suất tiền gửi giảm sâu, chọn kênh đầu tư nào để thu tiền cuối năm?

Sự không chắc chắn của tiền mã hóa

Bất chấp những tin đồn xung quanh việc SEC dự kiến sẽ bật đèn xanh cho một ETF giao ngay vào tháng 1, vẫn chưa có gì đảm bảo chắc chắn. Và ngay cả khi có sự đảm bảo, cũng chẳng có lý do để kỳ vọng tiền mã hóa sẽ tăng vọt sau khi tin đồn trở thành hiện thực.

Ông Antoni Trenchev, đồng sáng lập và đối tác quản lý của công ty cho vay tiền mã hóa Nexo cho biết, phần lớn đà tăng giá bitcoin đến từ việc các nhà dự báo trước khả năng SEC chấp thuận các ETF.

Điều này đặt ra câu hỏi rằng liệu đây có phải là một sự kiện “mua khi có tin đồn, bán khi có tin tức” (buy the rumor, sell the news) hay không, ông Antoni Trenchev nói. Đây là chiến lược đề cập đến việc nhà đầu tư mua vào cổ phiếu hay tiền mã hóa với niềm tin sẽ giá tăng khi có tin đồn tích cực xuất hiện và bán ra khi thông tin chính thức được công bố.

Giá bitcoin
Diễn biến giá bitcoin từ đầu năm 2021 đến nay

Chuyên gia cảnh báo có nguy cơ các nhà đầu tư sẽ “vội vàng rút lui” khi tin tức được xác nhận. Vào mùa thu năm 2021, giá bitcoin đã nhanh chóng cắm đầu sau khi ETF bitcoin tương lai đầu tiên được phê duyệt.

Ông Trenchev cũng chỉ ra rằng bitcoin thường “quay đầu" sau khi phá vỡ các ngưỡng quan trọng. “Hai tuần sau khi vượt qua mức 40.000 USD vào năm 2021, đồng tiền này đã giảm xuống dưới 30.000 USD”, ông nói.

Vàng không trả lãi suất

Về mặt kỹ thuật, vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này. Tuy nhiên, ông Jim Reid, chiến lược gia tại Deutsche Bank nhấn mạnh, vàng không trả bất cứ khoản lãi suất nào.

Vì vậy “mặc dù đã đạt mức cao nhất mọi thời đại về mặt danh nghĩa, tuy nhiên giá vàng vẫn thấp hơn 20% so với mức đỉnh được điều chỉnh theo lạm phát vào năm 1980”, ông nhận định.

Do đó, dù vàng có vẻ là một phương án tuyệt vời để phòng vệ trước lạm phát, “nhưng tài sản này cũng chỉ theo kịp lạm phát nếu bạn mua đúng thời điểm”, chuyên gia cho biết thêm.

Giá vàng
Diễn biến giá vàng từ năm 1970 đến năm 2022

“Trên thực tế, vàng không theo kịp các tài sản truyền thống khác trong hầu hết các khoảng thời gian trung và dài hạn”, ông nói.

Một nghiên cứu gần đây của Deutsche Bank cho thấy kể từ năm 1800, vàng đã có tỷ suất sinh lời điều chỉnh theo lạm phát là 0,32%/năm. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận của trái phiếu kho bạc là 3,07%, còn cổ phiếu đem lại lợi nhuận tới 6,83%.

Ông Reid cho rằng vàng thiếu tính cạnh tranh: “Bạn có thể là người tin lạm phát sẽ kéo dài dai dẳng nhưng vẫn sẽ cảm thấp hơi thất vọng khi coi vàng như một kênh đầu tư”.

Fed vẫn thận trọng

Mặc dù Fed nhiều khả năng đã thực hiện xong chu kỳ tăng lãi suất lần này, nhưng không có gì đảm bảo rằng Ngân hàng Trung ương của Mỹ sẽ sớm nới lỏng chính sách.

Trong những tuần gần đây, một số quan chức của Fed, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell đã chỉ ra rằng, còn quá sớm để thảo luận về khả năng hạ lãi suất. Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ tập trung vào việc liệu lãi suất hiện tại đã đủ thắt chặt hay chưa.

Chuyên gia cảnh báo: Đừng đặt niềm tin vào bitcoin, vàng hay Fed
Dự báo thay đổi lãi suất quỹ liên bang vào cuối năm 2024 so với hiện tại

Các quan chức khác của Fed cũng đã ủng hộ lập trường trên. “Hiện tại, tôi không nghĩ đến việc hạ lãi suất. Tôi đang nghĩ xem liệu chúng ta có đủ thắt chặt để khôi phục sự ổn định về giá cả hay không”, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco Mary Daly trả lời phỏng vấn.

“Thảo luận về việc cắt giảm lãi suất ơ thời điểm hiện tại không hữu ích. Chúng ta nên tập trung vào nỗ lực hạ lạm phát”, bà cho hay.

>> Lãi suất giảm sâu, tiền sẽ chảy vào chứng khoán?

Bitcoin vượt mốc 44.000 USD, lập đỉnh mới trong 20 tháng

Bitcoin vượt 42.000 USD, lập đỉnh lịch sử kể từ thời Covid-19

Lãi suất tiền gửi giảm sâu, chọn kênh đầu tư nào để thu tiền cuối năm?

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/chuyen-gia-canh-bao-dung-dat-niem-tin-vao-bitcoin-vang-hay-fed-214683.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chuyên gia cảnh báo: Đừng đặt niềm tin vào bitcoin, vàng hay Fed
POWERED BY ONECMS & INTECH