Công bố mới của Bộ Y tế: 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý nhất
Việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội.
Theo Bộ Y tế, dinh dưỡng cân đối và hợp lý đóng vai trò then chốt trong việc phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất và trí tuệ của người Việt Nam, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
Việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội. Để đạt được hiệu quả, các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo từ các cấp ủy Đảng, chính quyền. Đồng thời, cần huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội và toàn thể người dân, cùng nhau xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh hơn.
Trên cơ sơ đó, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3594/QĐ-BYT về "Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030", theo thông tin từ Báo Sức khỏe và Đời sống.
Quyết định do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, ký, nhằm cung cấp nền tảng cho các đơn vị trong ngành y tế thực hiện công tác truyền thông và giáo dục về dinh dưỡng. Mục tiêu là nâng cao nhận thức và khuyến khích thực hành dinh dưỡng hợp lý trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Viện Dinh dưỡng xây dựng và ban hành tài liệu hướng dẫn kỹ thuật để thực hiện "Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030".
Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký ban hành, đồng thời thay thế Quyết định số 189/QĐ-BYT ngày 17/01/2013, trước đây áp dụng cho "Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2020".
Theo đó, Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030 của Bộ Y tế bao gồm:
Lời khuyên số 1: Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm hằng ngày; phối hợp hợp lý thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật.
Lời khuyên số 2: Sử dụng hằng ngày các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng; các loại rau, củ, quả có màu sắc khác nhau. Đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng.
Lời khuyên số 3: Sử dụng hợp lý các loại thực phẩm giàu đạm; nên ăn cá, thịt gia cầm và các loại hạt trong bữa ăn hằng ngày; ăn có mức độ các loại thịt đỏ.
Lời khuyên số 4: Uống đủ nước hằng ngày.
Lời khuyên số 5: Phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý; bổ sung sắt và acid folic hoặc đa vi chất theo hướng dẫn.
Lời khuyên số 6: Cho trẻ bú mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau khi sinh, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
Lời khuyên số 7: Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, thức ăn nhiều muối, nhiều đường, đồ uống có đường, có cồn.
Lời khuyên số 8: Bảo đảm an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.
Lời khuyên số 9: Tổ chức tốt bữa ăn gia đình. Ăn đủ bữa (sáng, trưa, tối) phù hợp với lứa tuổi, không ăn quá no, không bỏ bữa.
Lời khuyên số 10: Duy trì và kiểm soát cân nặng hợp lý; thực hiện lối sống năng động, tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.
5 thực phẩm mất chất dinh dưỡng khi để trong tủ lạnh
Loại nhựa cây ở Việt Nam có tác dụng ổn định đường huyết, giảm cân, ăn ngon chẳng nào khác tổ yến