Công nghệ mới tại World Cup 2022 là gì?

21-11-2022 12:08|Tiến Tài

Việc đưa công nghệ bắt việt vị bán tự động vào trong World Cup 2022, ban tổ chức hy vọng các trận đấu sẽ có độ chính xác cao, không có tình huống nào sai phạm.

Trong trận đấu khai mạc tại World Cup 2022, người hâm hộ lần đầu tiên đã chứng kiến công nghệ bắt việt vị bán tự động. Vậy công nghệ mới này là như nào?

Cụ thể, công nghệ mới sẽ dựa trên 12 camera chuyên dụng gắn dưới mái các sân vận động, và tất cả được đồng bộ hóa. Dữ liệu theo dõi quang học xem xét 29 điểm dữ liệu di chuyển của từng cầu thủ và vị trí của bóng, được phân tích ở tốc độ 50 lần mỗi giây.

Trái bóng được sử dụng tại World Cup 2022 - Al Rihla, có một bộ cảm biến truyền dữ liệu 500 lần mỗi giây đến phòng VAR. Hai công nghệ này kết hợp để theo dõi di chuyển của từng cầu thủ và thời điểm bóng rời chân chính xác trong thời gian thực bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo.

VAR sẽ nhận được cảnh báo nếu hệ thống phát hiện ra việt vị, từ đó xem lại tình huống theo cách thủ công rồi tư vấn cho trọng tài chính - người vẫn có thể ra đường biên để tự xem lại pha bóng.

Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) ước tính công nghệ mới này sẽ giúp cắt giảm thời gian đưa ra quyết định từ mức trung bình 70 giây bằng việc xem lại băng hình ngoài đường biên hiện tại xuống còn từ 20 đến 25 giây.

Ngoài ra, FIFA còn dự định sẽ cho khán giả có mặt trên khán đài cũng như những người theo dõi qua truyền hình xem một minh họa 3D về quyết định, nhiều khả năng vào giờ nghỉ tiếp theo sau tình huống.

Được biết, vào ngày 1/7/2022, FIFA đã tuyên bố sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động vào trong World Cup 2022.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Công nghệ mới tại World Cup 2022 là gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO