Công việc cực “khát nhân lực” trong vài năm tới: Mức lương lên đến 2 tỷ đồng/năm mà không cần bằng cấp

10-12-2023 12:17|Phương Nhi

Nhà phân tích Atin Jain cho biết, bất chấp những trở ngại, việc tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này sẽ không dừng lại.

Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán việc làm của các kỹ thuật viên turbine gió sẽ tăng gần 45% trong thập kỷ tới, nhanh hơn bất cứ ngành nghề nào khác. Do được hỗ trợ bởi sự thúc đẩy năng lượng tái tạo của chính phủ liên bang.

Khi các nhà sản xuất và vận hành trang trại gió mở rộng đào tạo, tuyển dụng, các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 80.000 USD/năm (gần 2 tỷ VNĐ) mà không cần bằng đại học. Mặc dù họ phải sẵn sàng di chuyển nhiều nơi, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt và vác túi thiết bị nặng 23kg leo lên những chiếc thang dài trong không trung.

Theo công ty theo dõi dữ liệu Revelio Labs, số lượng tin tuyển dụng cho ngành công nghệ turbine gió ở Mỹ đã tăng gấp 6 lần kể từ năm 2018, bất chấp nhiều khó khăn trong ngành.

Được biết, thời gian gần đây, lĩnh vực này bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí tăng vọt, lãi suất cao và tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng. Điều đó dẫn đến việc trì hoãn hoặc huỷ bỏ các dự án ngoài khơi vốn có thể thu hút hàng nghìn nhân công. Tuy nhiên, các dự án trong đất liền vẫn còn quá khát nhân lực.

Công việc cực “khát nhân lực” trong vài năm tới: Mức lương lên đến 2 tỷ đồng/năm mà không cần bằng cấp
Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán việc làm của các kỹ thuật viên dịch vụ turbine gió sẽ tăng gần 45% trong thập kỷ tới

Nhà nghiên cứu Wood Mackenzie dự đoán Mỹ sẽ bổ sung thêm 120 gigawatt (GW) điện gió đất liền trong thập kỷ tới, nhằm cung cấp năng lượng cho khoảng 40 triệu ngôi nhà.

Điều này đủ để đảm bảo sự ổn định lâu dài về việc làm trong lĩnh vực này. Điều duy nhất cản trở hoạt động tuyển dụng là sự thiếu hụt lượng nhân sự lành nghề.

Công việc cực “khát nhân lực” trong vài năm tới: Mức lương lên đến 2 tỷ đồng/năm mà không cần bằng cấp
Nguồn: Bloomberg

Hơn 73.000 turbine gió được trải rộng trên 44 bang của Mỹ. Công nghệ này ngày càng mạnh mẽ và phức tạp hơn mỗi năm khi những "gã khổng lồ" về năng lượng tái tạo như Vestas, Orsted của Đan Mạch và Siemens của Đức phát triển các mẫu mới. Mỗi turbine thường yêu cầu bảo trì hai lần một năm cộng với sửa chữa thường xuyên.

Kỹ thuật viên turbine trình độ mới vào nghề kiếm được từ 21 USD đến 27 USD một giờ, tương đương khoảng 50.000 USD/năm với thời gian làm việc 50 giờ một tuần. Nếu ai sẵn sàng làm thêm giờ hoặc chấp nhận đi xa, họ có thể kiếm thêm 30.000 USD trở lên. Công việc này đang ngày càng được cải thiện khi một số turbine có trang bị hệ thống dây có động cơ hỗ trợ cho nhân viên kỹ thuật.

Những nhân sự mới được tuyển dụng thường sẽ có vài tuần hướng dẫn trên lớp, sau đó là chương trình chứng chỉ thực địa kéo dài từ 9 đến 14 tháng. Việc đào tạo có thể bao gồm việc leo xuống tháp nước, nhưng nhìn chung nó nhấn mạnh đến các quy trình an toàn và cứu hộ để ngăn chặn tai nạn.

Theo đó, công ty sản xuất turbine gió lớn nhất thế giới Vestas tuyển dụng khoảng 15.000 người trên toàn cầu, phục vụ 56.000 turbine tại 77 quốc gia. Khoảng 2.000 kỹ thuật viên trong số đó đang ở Mỹ, với khoảng 150 cơ hội việc làm hiện đang được tuyển dụng.

Công ty này đang trên đà mở rộng danh sách nhân viên dịch vụ turbine tại Mỹ thêm khoảng 800 người trong năm nay. Công ty cho biết họ đặt mục tiêu bổ sung thêm 1.400 nhân viên mới mỗi năm trong thời gian tới.

Các quan chức đã cùng lãnh đạo tập đoàn điện gió Orsted triển khai sáng kiến Wind Power Ready nhằm đào tạo nghề cho kỹ thuật viên turbine vào tháng 5 vừa qua. Sáng kiến này là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Joe Biden nhằm tăng công suất năng lượng gió ngoài khơi của Mỹ lên 30 GW vào năm 2030.

Mặc dù tham vọng 30 GW điện gió sẽ cần nhiều thời gian để hiện thực hoá, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản được việc tăng cường tuyển dụng các kỹ thuật viên turbine trong tương lai.

Nhà phân tích Atin Jain của BloombergNEF cho biết, bất chấp những trở ngại, “việc tuyển dụng sẽ không dừng lại”. "Việc làm tại các cơ sở lắp đặt trên biển có thể không tăng nhanh như chúng ta mong đợi, nhưng năng lượng gió ngoài khơi hiện đang đón một câu chuyện tăng trưởng đầy tiềm năng trong thời gian tới", ông nói.

>> 10 công việc sẽ cực ‘khát nhân lực’ trong 5 năm tới: Mức lương lên tới 2,7 tỷ đồng/năm, mở ra nhiều cơ hội việc làm không thể bỏ lỡ

Nhật Bản chật vật tuyển dụng tân binh

Tại sao Mark Zuckerberg tuyển dụng trở lại hàng ngàn nhân viên đã sa thải?

Sẽ ra sao nếu chatbot AI trở thành nhà tuyển dụng?

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/cong-viec-cuc-khat-nhan-luc-trong-vai-nam-toi-muc-luong-len-den-2-ty-dongnam-ma-khong-can-bang-cap-214814.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Công việc cực “khát nhân lực” trong vài năm tới: Mức lương lên đến 2 tỷ đồng/năm mà không cần bằng cấp
POWERED BY ONECMS & INTECH