Ở độ tuổi này, bạn nên từ bỏ hoàn toàn việc uống rượu để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới não.
Tiến sĩ Richard Restak, một chuyên gia người Mỹ trong lĩnh vực thần kinh, đã cung cấp thông tin rằng việc tiêu thụ rượu một cách thường xuyên và quá mức có thể gây tổn hại cho sức khỏe của não.
Trong cuốn sách mới Cách ngăn ngừa chứng mất trí nhớ: Hướng dẫn của chuyên gia về sức khỏe não bộ, Tiến sĩ Restak đã mô tả rằng rượu và bia chứa những chất độc hại đối với hệ thần kinh, bao gồm cả não. Những chất này có thể gây tổn hại, phá hủy hoặc làm suy giảm chức năng của hệ thần kinh.
Vì những ảnh hưởng tiêu cực mà rượu có thể mang lại, Tiến sĩ Restak đã đề xuất rằng từ 65 tuổi trở đi, mọi người nên loại bỏ hoàn toàn rượu khỏi chế độ ăn uống. Ông viết: “Từ 65 tuổi trở lên, bạn nên loại bỏ vĩnh viễn rượu khỏi chế độ ăn uống của mình”.
Theo Hiệp hội Alzheimer, bằng chứng cho thấy uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Tổ chức này giải thích uống rượu có liên quan đến giảm thể tích chất trắng trong não - yếu tố giúp truyền tín hiệu giữa các vùng não khác nhau, dẫn đến các vấn đề về chức năng não.
Hướng dẫn Chế độ ăn uống dành cho người Mỹ khuyến nghị phụ nữ uống không quá một cốc bia 350ml (5%) hoặc 1 ly rượu vang 150ml (12%) hoặc 45ml rượu mạnh (40%). Nam giới có ngưỡng cao gấp đôi.
Nếu uống quá mức trên trong một thời gian dài có thể làm co lại các phần não liên quan đến trí nhớ. Uống gấp đôi lượng rượu khuyến nghị dễ dẫn đến suy giảm rõ rệt kỹ năng tư duy khi mọi người già đi.
Tiến sĩ Restak cho biết có một loại bệnh mất trí nhớ cụ thể liên quan đến uống quá nhiều rượu là hội chứng Wernicke-Korsakoff. Người tiêu thụ quá mức đồ uống có cồn cũng có nguy cơ thiếu vitamin B1, tổn thương não.
Đặc điểm của chứng rối loạn não là gây khó khăn trong việc tập trung, giải quyết vấn đề; thiếu động lực để thực hiện các hoạt động kể cả việc thiết yếu như ăn uống; không kiểm soát được cảm xúc, trở nên cáu kỉnh; thiếu tế nhị, không quan tâm tới người khác; chậm hiểu, dễ quên các sự kiện mới diễn ra.