Giá gas hôm nay 8/2: Giá khí đốt tự nhiên tăng 3,5%

Giá gas hôm nay 8/2/2023 tăng trước áp lực dầu khí của Nga giảm doanh thu và nguồn cung không ổn định.

Giá khí đốt tự nhiên thế giới

Giá gas (Hợp đồng tương lai khí tự nhiên Natural Gas - mã hàng hoá: NGE) tăng 3,46% lên 2,542 USD/mmBTU.

Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy, nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã chạy không tải lâu của Freeport LNG ở Texas đang trên đà không nhận được khí tự nhiên từ các đường ống vào ngày 7/2, sau khi nhận được một lượng nhỏ trong 12 ngày qua.

Kể từ ngày 26/1, khi các cơ quan quản lý liên bang phê duyệt kế hoạch bắt đầu làm mát một số đường ống của công ty, nhà máy đã thu về trung bình 34 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày.

Nhà phát triển khí đốt tự nhiên hóa lỏng NextDecade Corp của Mỹ hôm 6/2 đã chỉ trích cơ quan quản lý Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang về cái mà họ gọi là sự chậm trễ trong việc xem xét thông tin cho phép họ tiếp tục với mức giá 15,7 USD dự án xuất khẩu tỷ USD.

Dự án Rio Grande LNG của NextDecade đã bị đình trệ bởi phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang rằng phê duyệt ban đầu không xem xét đầy đủ tác động của nhà máy Brownsville, Texas đối với biến đổi khí hậu hoặc đối với cư dân thiểu số và thu nhập thấp trong khu vực.

Tòa án đã yêu cầu FERC xem xét lại đánh giá môi trường của mình nhưng không làm mất hiệu lực phê duyệt ban đầu.

Ông kêu gọi Chủ tịch FERC Willie Phillips đưa dự án vào chương trình họp của ủy ban trong tháng này. Schatzman viết rằng việc không hành động "vượt xa khoảng thời gian mà FERC đã dành để trả lời các lệnh của tòa phúc thẩm liên bang khác".

Người phát ngôn của FERC từ chối bình luận về các vấn đề trước ủy ban. NextDecade đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bức thư hoặc liệu sự chậm trễ có ảnh hưởng đến kế hoạch sớm bắt đầu các khoản chi tiêu lớn hay không.

Công ty cho biết họ dự kiến sẽ tiến hành phê duyệt tài chính cho giai đoạn đầu tiên của dự án trị giá khoảng 15,7 tỷ USD trong quý này sau khi ký các thỏa thuận với khách hàng về khoảng 70% công suất ban đầu.

Mặc khác, nhập khẩu LNG của Ấn Độ đã giảm năm thứ hai liên tiếp vào năm 2022, chủ yếu là do các cơ sở tiện ích nhập khẩu ít hơn khi nước này đẩy mạnh sản xuất điện đốt than thay vì khí đốt tự nhiên.

Quốc gia thiếu hụt năng lượng này dự kiến sự thâm nhập sâu hơn của hoạt động phân phối khí đốt thành phố sẽ thúc đẩy nhu cầu LNG trong những năm tới.

Ông Singh cho biết Petronet đang tìm cách liên kết LNG được mua theo hợp đồng dài hạn với các chỉ số khí đốt toàn cầu mà không giải thích thêm.

Nhà nhập khẩu khí đốt đang tìm cách mở rộng công suất của các kho cảng LNG lên hơn 53% trong những năm tới, bao gồm cả việc mở kho cảng đầu tiên trên bờ biển phía đông của Ấn Độ.

Thị trường năng lượng dự kiến giá khí đốt sẽ tăng khi nhà máy bắt đầu sản xuất LNG trở lại.

Nhưng giá khí đốt tương lai được giao dịch gần mức thấp nhất trong 25 tháng chủ yếu là do thời tiết ôn hòa trong mùa đông này đã khiến nhu cầu sưởi ấm đối với nhiên liệu ở mức thấp.

Các cơ quan quản lý liên bang sẽ tổ chức một cuộc họp công khai tại Freeport vào ngày 11/2 để tạo cơ hội cho các thành viên của cộng đồng và các bên quan tâm khác bày tỏ quan ngại về kế hoạch khởi động lại của Freeport và nhận thông tin cập nhật về những gì đang xảy ra tại nhà máy.

Giá gas trong nước

Ở thị trường trong nước, Công ty Saigon Petro vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá gas bán lẻ trong nước từ ngày 1/2.

Theo Saigon Petro, từ ngày 1/2/2023, giá bán gas SP tăng 5.167đồng/kg (đã VAT), tương đương tăng 62.000 đồng bình 12kg. Với mức tăng này, giá bán lẻ gas SP đến tay người tiêu dùng trong tháng 2/2023 sẽ ở mức 477.000 đồng bình 12kg.

Lý do giá gas trong nước tăng được đại diện Saigon Petro nêu ra là giá CP bình quân tháng 02/2023 là 790USD/tấn, tăng 192,5USD/tấn so với tháng 01/2023.

Thương hiệu City Petro cho biết các sản phẩm gas bán lẻ của doanh nghiệp này sẽ tăng 5.250 đồng/kg. Bình gas loại 12kg của City Petro sẽ tăng 63.000 đồng/bình. Trong khi đó, loại bình gas 45kg sẽ tăng đến 236.000 đồng/bình.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Giá gas hôm nay 8/2: Giá khí đốt tự nhiên tăng 3,5%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO