Giá lợn hơi lập đỉnh mới, người tiêu dùng tìm thực phẩm thay thế
Giá lợn hơi đã chạm mốc 80.000 đồng/kg ở một số địa phương, đây là mức cao nhất kể từ năm 2020.
Theo khảo sát, ngày 26/2, giá lợn hơi tại ba miền dao động từ 72.000 đến 80.000 đồng/kg. Cụ thể, tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi duy trì ở mức 72.000-74.000 đồng/kg. Trong khi đó, khu vực miền Trung - Tây Nguyên ghi nhận mức tăng đáng kể, dao động từ 72.000-79.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại miền Nam, giá lợn hơi tăng mạnh, có nơi đạt 80.000 đồng/kg, cao nhất là tại Đồng Nai. Đây là mức giá cao nhất trong bốn năm qua, kể từ thời điểm giá lợn hơi lập kỷ lục 100.000 đồng/kg vào tháng 5/2020.
Không chỉ giá lợn hơi tăng, giá thịt lợn tại các chợ truyền thống cũng ghi nhận mức tăng đáng kể. So với tháng 12/2024, giá các loại thịt lợn đã tăng thêm 10.000-30.000 đồng/kg. Cụ thể, sườn non hiện được bán với giá 160.000-190.000 đồng/kg, thịt ba chỉ dao động từ 140.000-160.000 đồng/kg, trong khi thịt nạc vai cũng có mức giá tương tự.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho biết nguyên nhân chính khiến giá thịt lợn tăng cao liên tục là do nguồn cung khan hiếm. Năm 2024, khoảng 3.006 trang trại lợn tại Đồng Nai đã phải di dời vì lý do môi trường, làm giảm đáng kể lượng lợn hơi cung ứng ra thị trường. Thêm vào đó, dịch tả heo châu Phi bùng phát mạnh vào các tháng 9-11/2024 cũng khiến tổng đàn lợn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những yếu tố này đã tác động trực tiếp đến nguồn cung thịt lợn trong nước, đẩy giá tăng cao.
![]() |
Lợn hơi tăng giá kéo theo thịt lợn đắt đỏ. Ảnh minh họa |
>> Thiếu thịt lợn đẩy giá tăng vọt, Cục trưởng Cục chăn nuôi nói gì?
Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, dù tổng đàn lợn năm 2024 tăng hơn 3% so với năm trước, nhưng thực tế dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm giảm đáng kể số lượng lợn đủ điều kiện xuất chuồng. Điều này khiến giá lợn hơi liên tục tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nhiều người lo ngại rằng giá lợn hơi có thể tăng lên mức kỷ lục 100.000 đồng/kg như hồi năm 2020. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, kịch bản này khó xảy ra. Thời điểm năm 2020, nguồn cung lợn hơi chủ yếu đến từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, họ buộc phải tiêu hủy đàn lợn, dẫn đến tình trạng khan hiếm trầm trọng. Nhưng hiện nay, phần lớn nguồn cung thịt lợn đến từ các trang trại quy mô lớn, do đó tình trạng thiếu hụt chỉ mang tính ngắn hạn.
Dự báo, sản lượng thịt lợn của Việt Nam năm 2025 có thể đạt khoảng 4 triệu tấn, đến năm 2030 có thể tăng lên 4,7 triệu tấn, tương ứng mức tăng trưởng bình quân 3,1%/năm. Điều này cho thấy thị trường sẽ sớm được bổ sung nguồn cung mới, giúp ổn định giá cả trong dài hạn.
Trước tình trạng giá thịt lợn tăng cao, nhiều bà nội trợ đã chuyển sang các loại thực phẩm thay thế như cá, thịt gà hoặc thực phẩm chế biến sẵn để cân đối chi tiêu.
>> Thiếu hụt lớn thịt lợn, thương lái lùng mua với giá cao ngất ngưởng