Tài chính Ngân hàng

Global Finance nói gì về cách điều hành của nữ tướng Việt Nam Nguyễn Thị Hồng?

Dương Lam 01/10/2023 06:25

Global Finance ghi nhận thành công của Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

Global Finance nói gì về cách điều hành của nữ tướng Việt Nam Nguyễn Thị Hồng?

Mới đây, tạp chí Tài chính toàn cầu (Global Finance) vừa công bố Báo cáo đánh giá và xếp hạng các Thống đốc Ngân hàng Trung ương năm 2023.

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+. Bà là một trong ba Thống đốc Ngân hàng Trung ương trên thế giới được xếp hạng mức cao nhất nhờ những thành công trong việc kiểm soát lạm phát, đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, ổn định tỷ giá và điều hành lãi suất.

Theo Global Finance, đối với nhiều Thống đốc Ngân hàng Trung ương, nhiệm vụ trọng tâm trong năm qua là ổn định giá cả mà không khiến nền kinh tế quốc gia rơi vào tình trạng suy thoái. Ngay cả các Thống đốc Ngân hàng Trung ương có nhiệm vụ tập trung vào tỷ giá hoặc sự ổn định của hệ thống tài chính cũng phải đối phó với áp lực lạm phát tương tự.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một trong số ít Ngân hàng Trung ương đã cắt giảm lãi suất trong năm nay. Sau 4 lần cắt giảm từ tháng 6 năm 2023, lãi suất điều hành đã giảm xuống còn 4,5%.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã điều hành chính sách tiền tệ hài hòa, phù hợp với bối cảnh kinh tế Việt Nam. Thống đốc đã có công lao trong việc cắt giảm lãi suất cho vay và nâng cao hiệu quả của quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương. Nhờ đó, lạm phát hàng năm của Việt Nam giảm xuống chỉ còn 2,1% trong tháng 7, thành tựu to lớn trong bối cảnh GDP năm 2022 tăng trưởng 8% và ổn định ở mức 3,3% trong quý đầu tiên.

Từ năm 1994, Global Finance đã thực hiện báo cáo đánh giá và xếp hạng các Thống đốc Ngân hàng trung ương của 101 quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực bao gồm liên minh châu Âu, Đông Caribe, trung Phi và các quốc gia Tây Phi.

Các Thống đốc Ngân hàng Trung ương được xếp hạng từ A tới F dựa trên các tiêu chí thành công trong việc kiểm soát lạm phát, đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, ổn định đồng tiền và điều hành lãi suất (xếp hạng A tương ứng với việc điều hành xuất sắc, xếp hạng F là tương ứng với việc điều hành không đạt được mục tiêu).

Global Finance nói gì về cách điều hành của nữ tướng Việt Nam Nguyễn Thị Hồng?
Bảng xếp hạng các Thống đốc Ngân hàng Trung ương toàn cầu năm 2023

Profile lẫy lừng của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Profile lẫy lừng của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

OCB phát hành xong 685 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên hơn 20.000 tỷ đồng

Bà Nguyễn Thị Hồng lọt TOP3 Thống đốc Ngân hàng Trung ương thế giới

Theo Kiến thức đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/global-finance-noi-gi-ve-cach-dieu-hanh-cua-nu-tuong-viet-nam-nguyen-thi-hong-203269.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Global Finance nói gì về cách điều hành của nữ tướng Việt Nam Nguyễn Thị Hồng?
POWERED BY ONECMS & INTECH