Kiểu chế biến cá nhiều người hay làm là 'công tắc' kích hoạt ung thư, rút ngắn tuổi thọ
Cá vốn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng không phải cách chế biến nào của chúng ta cũng đúng.
Cá không chỉ là món ăn ngon mà còn là kho tàng dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng protein cao, vitamin D, E, canxi, phốt pho, DHA và đặc biệt là axit béo omega-3 dồi dào, cá giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường thị lực và trí não, hỗ trợ hệ miễn dịch, làm chắc khỏe xương và cải thiện làn da, mái tóc. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích tuyệt vời này.
Tuy nhiên, nếu chúng ta chế biến cá sai cách, rất có thể sẽ tự "chuốc họa vào thân". Dưới đây là 4 cách chế biến cá sai lầm, dễ dẫn đến ung thư, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tổng thể.
1. Cá sống, cá chưa chín kĩ
Mặc dù nhiều người tin rằng ăn cá sống giúp giữ lại nhiều dưỡng chất, nhưng thực tế, việc tiêu thụ cá sống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Cá sống dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng như sán, giun, vi khuẩn gây bệnh như listeria. Nếu không được chế biến kỹ, chúng có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Các món ăn như gỏi cá, sashimi, lẩu cá chưa chín đều là những "cánh cửa" mở ra cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vì thế, chúng ta nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm này để tránh tự "chuốc họa vào thân", gia tăng nhiều bệnh tật và ảnh hưởng tới sức khỏe.
2. Cá ướp muối rồi làm khô
Cá khô và cá ướp muối là những món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình nhưng ẩn chứa những nguy cơ khôn lường cho sức khỏe. Các chất như methyl nitrite và dimethylnitrosamine có trong cá khô có thể gây ung thư. Thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã xếp cá ướp muối rồi phơi/sấy khô là thực phẩm nằm trong nhóm gây ung thư loại 1.
Ngoài ra, hàm lượng natri cao trong cá ướp muối, dù được phơi khô hay không có thể làm tăng huyết áp và gây tắc nghẽn động mạch, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Nếu cá khô không được bảo quản đúng cách, vi sinh vật gây hại có thể phát triển, đồng thời sinh ra histamine gây dị ứng hoặc nấm mốc chứa aflatoxin, một chất có khả năng gây ung thư.
3. Cá chiên rán lại quá nhiều lần
Chiên rán cá không chỉ làm mất đi nhiều dưỡng chất quý giá mà còn tạo ra các chất béo chuyển hóa - một loại chất béo độc hại, gây hại cho sức khỏe. Khi chiên ở nhiệt độ cao hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần, cá sẽ sản sinh ra benzopyrene, một chất gây ung thư cực mạnh, có khả năng làm biến đổi cấu trúc DNA và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư dạ dày, gan, phổi. Đây giống như một "công tắc" kích hoạt ung thư, khiến sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng trực tiếp, có thể tác động tới tuổi thọ.
4. Cá nướng hoặc hun khói
Nướng và hun khói cá, đặc biệt ở nhiệt độ cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu sản sinh ra benzopyrene - chất gây ung thư cực mạnh. Đặc biệt, việc tiêu thụ phần cá bị cháy hoặc khét còn có thể làm gia tăng đáng kể lượng chất độc hại. Hơn nữa, quá trình nướng không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cá mà còn biến đổi protein và axit béo, tạo ra các hợp chất độc hại cho cơ thể, đặc biệt khi cá được hun khói bằng dầu đốt.
>> Phát hiện một loại bánh mì 'đẩy lùi' ung thư, nhiều người đang ăn hàng ngày