Xã hội

Loại gia vị ‘đi đâu cũng thấy’ ở Việt Nam chứa các hợp chất giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển của ung thư

Khả Vy 14/12/2024 07:20

Loại gia vị cay nồng này đang được nghiên cứu về tiềm năng giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Tỏi không chỉ là một gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp của các gia đình Việt, giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh, bao gồm cả ung thư.

Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K, các báo cáo từ Viện Nghiên cứu Ung thư quốc gia Hoa Kỳ (AICR) đã chỉ ra rằng việc ăn tỏi thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các hợp chất trong tỏi có khả năng sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm.

Loại gia vị ‘đi đâu cũng thấy’ ở Việt Nam chứa các hợp chất giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển của ung thư - ảnh 1
Việc ăn tỏi thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Dù vậy, tác dụng của tỏi trong việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng trên người vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định.

Cụ thể, mỗi nhánh tỏi chứa nhiều chất phytochemical, bao gồm flavonoid, inulin, saponin, S-allyl cysteine,... Nhiều chất trong số này đã thể hiện đặc tính chống ung thư mạnh mẽ khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, đặc biệt với ung thư đại trực tràng.

Loại gia vị ‘đi đâu cũng thấy’ ở Việt Nam chứa các hợp chất giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển của ung thư - ảnh 2
Tỏi còn được nghiên cứu về vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác như ung thư vú, dạ dày, vòm họng, thực quản, tiền liệt tuyến, gan và bàng quang

Ngoài ra, tỏi còn được nghiên cứu về vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác như ung thư vú, dạ dày, vòm họng, thực quản, tiền liệt tuyến, gan và bàng quang. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu tỏi còn được chứng minh là có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư phổi.

Sử dụng tỏi đúng cách để phát huy tối đa lợi ích

Mặc dù tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đối với bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị, việc sử dụng tỏi cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Một số tác dụng phụ thường gặp ở nhóm bệnh nhân này như buồn nôn, nôn mửa, rối loạn vị giác có thể khiến mùi mạnh của tỏi trở nên khó chịu. Do đó, cần lưu ý khi chế biến món ăn cho đối tượng này để tránh gây cảm giác khó chịu.

Loại gia vị ‘đi đâu cũng thấy’ ở Việt Nam chứa các hợp chất giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển của ung thư - ảnh 3
Nên ăn tỏi ở dạng tươi để giữ nguyên các dưỡng chất có lợi

Nên ăn tỏi ở dạng tươi để giữ nguyên các dưỡng chất có lợi. Khi chế biến, tỏi nên được đập dập hoặc cắt nhỏ và để ngoài không khí từ 10 đến 15 phút trước khi sử dụng. Khoảng thời gian này giúp enzym trong không khí kích hoạt và tăng cường các khoáng chất có lợi trong tỏi. Ngoài ra, sử dụng tỏi già ngâm giấm cũng là một cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch và mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

Việc sử dụng tỏi đúng cách không chỉ giúp phát huy tối đa công dụng mà còn giảm thiểu những bất tiện, đặc biệt với những người có tình trạng sức khỏe nhạy cảm.

>> Loại cải vừa giàu vitamin K, vừa chứa hợp chất có khả năng ngừa ung thư

6 loại gia vị quen thuộc tốt cho sức khỏe, giảm mỡ máu, được chuyên gia khuyên dùng

Loại rau gia vị phổ biến trong nhiều món ăn Việt có khả năng ngăn ngừa và ức chế tế bào ung thư hiệu quả nhưng nhiều người đang sử dụng sai cách

Theo Thị trường tài chính
https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/kien-thuc/loai-gia-vi-di-dau-cung-thay-o-viet-nam-chua-cac-hop-chat-giup-sua-chua-dna-lam-cham-su-phat-trien-cua-ung-thu-132300.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Loại gia vị ‘đi đâu cũng thấy’ ở Việt Nam chứa các hợp chất giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển của ung thư
    POWERED BY ONECMS & INTECH