Loại lá ‘rẻ bèo’ ở Việt Nam, sang Trung Quốc làm thành trà giá gần 700.000 đồng/kg
Loại nông sản này gắn bó với nhiều gia đình Việt, nay đang dần trở thành “mỏ vàng” trên thị trường quốc tế.
Lá vừng là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc đối với bếp Việt. Khi tươi, lá thường được ăn kèm các món nướng như một loại rau sống hoặc dùng để muối chua. Tuy nhiên, giá trị thật sự của lá vừng chỉ được khám phá khi nó trở thành dược liệu đông y.
Theo Đông y, lá vừng có tác dụng bổ gan, thận, dưỡng ẩm ngũ tạng, nhuận tràng, cải thiện tình trạng tóc bạc sớm, chóng mặt và hỗ trợ phụ nữ sau sinh trong việc tăng cường tiết sữa. Nó còn được sử dụng để điều trị các bệnh lý như trĩ, táo bón, liệt gió và một số triệu chứng suy nhược khác.
1kg trà lá vừng có giá tới 680.000 đồng tại Trung Quốc. Ảnh minh họa |
Hàm lượng chất xơ, protein, axit amin, cùng các khoáng chất như kali, canxi, sắt trong lá vừng giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ kiểm soát mỡ máu. Đặc biệt, lá vừng còn có tác dụng bảo vệ đường ruột và hệ tiêu hóa.
Tại Trung Quốc, lá vừng khô có thể được bán với giá 100 NDT (340.000 đồng) và 5-8kg lá vừng tươi có thể tạo ra 1kg lá vừng khô. Tại Việt Nam, giá lá vừng tươi đang rất bình dân, chỉ 7.000 đồng cho 50g.
Ngoài ra, lá vừng đã được khai thác để sản xuất rượu, thuốc mỡ và các sản phẩm chức năng. Đặc biệt, trà lá vừng đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng nhờ hương vị đậm đà, quy trình chế biến đơn giản tương tự như trà xanh. Tại Trung Quốc, giá mỗi kg trà lá vừng lên tới 200 NDT (680.000 đồng).
Chinh phục siêu cường: Nông sản Việt lập kỳ tích trên đất Mỹ
Nông sản Việt chinh phục thị trường toàn cầu với kỷ lục chưa từng có