Bất động sản

Muốn sở hữu nhà chung cư, gia chủ cần có thu nhập bao nhiêu một tháng?

Phương Hà 18/06/2024 22:00

Sau cơn sốt chung cư, thị trường có phần hạ nhiệt nhưng giá nhà vẫn đang neo ở mức cao khiến những người mới đi làm, hộ gia đình trẻ vẫn đang e dè không biết nên xuống tiền không.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản quý I/2024, đặc biệt phân khúc căn hộ chung cư thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng khiến cho giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 đã tăng khoảng 38% so với năm 2019. Cơn sốt chung cư kéo dài, cho đến tận đầu tháng 5/2024 mới có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, trong tháng 3 và tháng 4, tại hầu khắp các dự án, thị trường căn hộ chung cư tiếp tục tăng từ 100-300 triệu đồng/căn so với tháng 2/2024. Các quận trung tâm như: Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình… có mức tăng giá mạnh, trung bình từ 200-300 triệu đồng/căn. Một số quận vùng ven như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, mức tăng thấp hơn, đạt trung bình 100-200 triệu đồng/căn.

Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, khảo sát của Batdongsan.com.vn thực hiện lại cho thấy thanh khoản của thị trường căn hộ chung cư đang có dấu hiệu chậm lại. Tại một số dự án, số lượng giao dịch phát sinh trong tháng 4 đến hiện tại đã giảm mạnh, chỉ bằng một nửa so với thời kì đỉnh cao.

Cụ thể, giá chung cư mới tại các quận nội thành Hà Nội như Thanh Xuân, Cầu Giấy vẫn khá cao, từ 80 triệu đồng/m2 trở lên, trong khi khu vực ngoại thành cũng đã trên 50 triệu đồng/m2.

Trước việc giá chung cư dù đi ngang vẫn ở mức cao chót vót, không ít người trẻ hiện nay vẫn băn khoăn rằng mức thu nhập bao nhiêu thì có thể sở hữu nhà chung cư?

Muốn sở hữu nhà chung cư, gia chủ cần có thu nhập bao nhiêu một tháng?
Ảnh minh hoạ

Tại Talk 2 “Cửa sổ bất động sản” được livestream trên CafeF, ông Phạm Hoàng Vinh - Giám đốc phát triển đối tác OneHousing cho rằng, với phân khúc căn hộ, hầu hết đối tượng khách hàng đều là những người trẻ và có mức thu nhập từ khá đến cao, trung bình sẽ từ 15-40 triệu đồng/tháng. Phương thức để có tiền mua chung cư được nhiều người lựa chọn hiện nay đó là vay vốn ngân hàng.

Theo ông Vinh, đối với những khách hàng có mức thu nhập trung bình hàng tháng là 30 triệu đồng đang muốn vay mua nhà hoàn toàn có thể sở hữu những căn nhà tiện ích cao cấp trong những khu đô thị lớn bậc nhất Hà Nội khi họ biết cách sử dụng đòn bẩy từ ngân hàng.

Thông thường khi mua nhà, người mua sẽ phải chuẩn bị một phần vốn tự có. Nếu có điều kiện, họ sẽ chi trả bằng toàn bộ giá trị căn nhà, còn không đủ 100% thì lúc này khách hàng sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính.

Tuy nhiên, để sử dụng đòn bẩy tài chính thì người mua vẫn phải chuẩn bị một phần vốn tự có khoảng 20-30% giá trị căn hộ và làm việc tiếp với ngân hàng để thẩm định dòng tiền cho khoản vay còn lại, đảm bảo rằng sau này chắc chắn khách hàng sẽ có thể thanh toán được cả gốc và lãi.

>> Đi gần hết nửa năm 2024, vẫn có hơn 300 dự án ‘đội sổ’ chưa thể giải ngân vốn

Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư là 3,6 người/căn hộ

Quy định mới về thời hạn sử dụng nhà chung cư từ 1/1/2025

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/muon-so-huu-nha-chung-cu-gia-chu-can-co-thu-nhap-bao-nhieu-mot-thang-d125405.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Muốn sở hữu nhà chung cư, gia chủ cần có thu nhập bao nhiêu một tháng?
POWERED BY ONECMS & INTECH