Người phụ nữ bị 'nát' thực quản vì một kiểu uống cà phê quen thuộc
Các bác sĩ kinh hoàng phát hiện thực quản của người phụ nữ bị tổn thương nghiêm trọng, bong tróc da hoàn toàn.
Bác sĩ Tiền Chính Tùng, chuyên khoa Tiêu hóa, Gan mật, Bệnh viện Cơ Long Trường Canh (Đài Loan, Trung Quốc), cảnh báo người dân cần cẩn thận khi uống súp nóng và các loại đồ uống nóng, theo ETtoday.
Một bệnh nhân khiến vị bác sĩ này ấn tượng là người phụ nữ tầm 50 tuổi, thường xuyên cảm thấy tức ngực, khó chịu. Bà được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày nhưng dùng thuốc không có tác dụng.
Tuy nhiên, khi bệnh nhân được cho đi nội soi dạ dày, các bác sĩ kinh hoàng phát hiện thực quản của người phụ nữ bị tổn thương nghiêm trọng, bị bong tróc da hoàn toàn một đoạn dài đến 22cm.
Qua tìm hiểu, nữ bệnh nhân cho biết cô có sở thích uống cà phê nóng. Theo bác sĩ Tiền, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế vào năm 2016 đã xác định rằng đồ uống và thức ăn có nhiệt độ trên 65 độ C là "chất gây ung thư thứ cấp", có thể gây ung thư thực quản.
Trong trường hợp của người phụ nữ, bác sĩ đã nhặt lớp da bong tróc và cắt ra để xét nghiệm. May mắn thay, không tìm thấy tế bào ung thư nào, chỉ là một tế bào biểu mô bong ra, giống như một chấn thương. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài, chắc chắn cô Vương sẽ bị tế bào ung thư tìm đến.
Qua trường hợp này, bác sĩ Tiền nhấn mạnh rằng đồ uống nóng rất nguy hiểm. Thông thường, cà phê nóng mới pha, trà nóng, nồi lẩu mới đun, súp nóng có thể đạt nhiệt độ 70-90 độ C, nếu nuốt phải dễ gây tổn thương niêm mạc miệng và thực quản. Ít nhất hãy để nguội 5 phút trước khi ăn, ngoài ra, các món súp, cháo đặc hơn cần thời gian làm nguội lâu hơn nên mọi người có thể khuấy đều và để nguội trước khi ăn.
Cần ăn uống thế nào để bảo vệ thực quản?
Tránh thực phẩm gây trào ngược
- Thực phẩm chiên rán: Thực phẩm chiên rán là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng ợ nóng và trào ngược acid. Các loại đồ chiên như: khoai tây chiên, gà rán và các thực phẩm chứa nhiều dầu khác rất khó tiêu hóa và làm tăng nguy cơ trào ngược acid.
- Thức ăn nhiều chất béo: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể kích hoạt triệu chứng trào ngược dạ dày - thực quản và làm chậm quá trình tiêu hóa. Khi thức ăn tồn đọng lại trong dạ dày càng lâu thì bạn càng dễ bị trào ngược. Tiêu thụ nhiều chất béo cũng dễ dẫn đến béo phì, là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày - thực quản.
- Thực phẩm có tính acid: Thực phẩm có tính acid như trái cây họ cam quýt có thể làm tăng trào ngược acid. Vì vậy, người bệnh nên tránh ăn cam, bưởi, chanh... đặc biệt khi đang có triệu chứng của bệnh.
- Thức ăn cay: Ở một số người, ăn thức ăn cay có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trào ngược acid. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy triệu chứng trào ngược và khó chịu ở dạ dày tăng khi ăn thức ăn cay, tốt nhất nên tránh những thực phẩm đó.
Không ăn quá no
Ăn quá nhiều thức ăn trong một bữa sẽ khiến dạ dày căng lên và mở rộng. Điều này làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới và gây chứng ợ nóng. Vì vậy, thay vì ăn 3 bữa lớn mỗi ngày, người bệnh nên chia lượng thức ăn ra và ăn trong 5-6 bữa nhỏ hoặc 3 bữa chính vừa và 3 bữa phụ. Khi đó dạ dày không bị quá căng, sẽ giúp ngăn chặn việc sản xuất quá nhiều acid.
Hạn chế ăn nhanh
Khi ăn quá nhanh, cơ quan tiêu hóa sẽ khó hoạt động bình thường. Tiêu hóa kém làm tăng nguy cơ trào ngược. Vì vậy, người bệnh nên ăn miếng nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.
Bỏ hút thuốc và tránh hút thuốc thụ động
Hút thuốc có thể làm giảm sản xuất nước bọt. Nước bọt giúp trung hòa acid dạ dày. Hút thuốc cũng làm tăng sản xuất acid dạ dày và có thể làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới khiến các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản.
Uống rượu có chừng mực hoặc bỏ rượu
Đối với một số người, thỉnh thoảng uống rượu không gây trào ngược nhưng đối với những người khác, ngay cả một ly rượu nhỏ cũng sẽ dẫn đến trào ngược vì rượu làm tăng sản xuất acid dạ dày và giãn cơ thắt thực quản dưới.
Vì vậy, người bị trào ngược dạ dày thực quản cần tránh các đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu, bia và các loại cocktail có pha trộn chất có tính acid như nước cam, chanh...
>> 5 dấu hiệu khi ăn cảnh báo ung thư đã âm thầm tấn công cơ thể