Những ngày cận Tết, người dân khu vực cửa biển phường Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) lại tất bật với việc nướng cá để phụ vụ nhu cầu của người dân.
Đây không chỉ là nét đẹp truyền thống đặc trưng nơi cửa biển Nghi Thủy mà còn mang lại thu nhập cao cho người dân mỗi dịp Tết đến xuân về.
Chị Hoàng Thị Hậu - chủ cơ sở kinh doanh hải sản tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) liên tục trả lời điện thoại, "check" facebook để trả lời khách. Chị chia sẻ, vào dịp Tết, lượng khách đặt cá thu nướng tăng cao, gấp rưỡi đến gấp đôi ngày thường. Cá thu từng miếng vừa với đĩa, thích hợp với dọn mâm cúng hay đãi khách nên được khách hàng ưa chuộng. Nhiều khách đặt cả yến để gửi ra Hà Nội làm quà.
Chị còn cho biết, mỗi ngày cơ sở của chị xuất bán 2 tấn hàng đi. Nhân công cũng được huy động tối đa cho vụ cá lớn nhất năm này. Cá thu từng miếng vừa với đĩa, thích hợp với dọn mâm cúng hay đãi khách nên được khách hàng ưa chuộng. Nhiều khách đặt số lượng rất lớn, hàng gửi đi nhiều tỉnh, thành phía Bắc để làm quà trong dịp tết nên chất lượng cá thu nướng phải luôn được chú trọng, đảm bảo.
Một khách hàng lâu năm của cơ sở hải sản Hoàng Hậu đánh giá, cá thu nướng tại đây luôn đảm bảo chất lượng, cá nướng rất thơm, ngon, mùi vị khi nấu lên rất đặc trưng. Dịp tết, chị đặt nhiều hàng hơn để làm quà cho người thân, bạn bè ở xa. Chị thường đặt cá thu nguyên con khoảng từ 5 - 6kg/con sau đó chủ cơ sở sẽ đem nướng, hút chân không để bảo quản lâu hơn.
Chị Hoàng Thị Lý, một thợ nướng cá lâu năm chia sẻ, chị làm nghề này đã gần 20 năm, công việc tuy vất vả nhưng thu nhập quanh năm khá ổn định. Dịp tết, nhu cầu tăng cao hơn gấp nhiều lần ngày bình thường nên các lao động làm nghề nướng cá phải làm việc liên tục, không có thời gian nghỉ. Tuy nhiên, ai cũng vui khi có thu nhập cao hơn so với ngày thường, góp phần đảm bảo cho việc mua sắm của gia đình trong dịp Tết.
Theo các thợ nướng cá, muốn cá thu nướng ngon thì trước hết cá phải tươi và bảo quản tốt. Do đó, để có đủ số cá tươi, các chủ cơ sở thường tuyển chọn kỹ. Hàng năm từ tháng 11 đến khoảng tháng 2 Âm lịch là thời điểm con cá béo nhất, nhiều thịt nhất nên các hộ làm nghề ở đây bắt đầu thu mua và cấp đông trong kho lạnh để xẻ thịt nướng và bán quanh năm. Hiện cá thu trắng đã nướng giá dao động 200.000 - 350.000/kg hoặc cao hơn tùy vào trọng lượng cá.
Nghề nướng cá có từ bao giờ không ai nhớ nhưng đây được coi là nghề mẹ truyền con nối. Cũng bởi công việc cần sự chịu khó, tỉ mỉ nên lao động trong lĩnh vực này đều là phụ nữ. Hiện trên địa bàn phường Nghi Thủy có 20 cơ sở nướng cá, tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động với mức thu nhập trên dưới 6 triệu đồng/tháng.
Những hôm thời tiết tốt, lượng cá đánh bắt được nhiều, cùng với nhu cầu tăng vào dịp Tết nên các cơ sở nướng cá ở phường Nghi Thủy bắt đầu đỏ lửa từ 4h sáng. Những con cá thu tươi được cắt thành từng miếng cỡ bàn tay.
Ông Hoàng Minh Chính, Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy cho biết, trên địa bàn xã Nghi Thủy hiện có 109 phương tiện khai thác thủy hải sản; trong đó, có 46 tàu có công suất 800 - 1.500 CV, còn lại là từ 400 CV trở xuống; lao động ở Nghi Thủy chủ yếu là làm nghề khai thác hải sản và hậu cần nghề cá. Tổng sản lượng khai thác năm 2021 ước đạt 12.500 tấn.
Phát huy tiềm năng lợi thế của một xã ven biển, phường Nghi Thuỷ đã tập trung đầu tư phát triển đa dạng các phương thức đánh bắt và chế biến hải sản. Đặc biệt, nghề nướng cá biển được xem là nghề truyền thống mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Hiện toàn xã Nghi Thủy có 20 cơ sở thu mua và nướng cá thu, giải quyết việc làm ổn định cho rất lớn lao động tại địa phương. Đặc biệt, vào dịp tết, nhu cầu mua cá thu nướng để dùng trong ngày tết và làm quà biếu tăng cao nên không khí nướng cá tại các cơ sở là rất tất bật, sôi động; người dân cũng nâng cao thu nhập hơn trong dịp tết so với ngày thường.
Nghề nướng cá thu đã trở thành một nét đẹp truyền thống, là một trong những sản phẩm đặc trưng tại nơi cửa biển Nghi Thủy, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch đô thị biển thị xã Cửa Lò đến với người dân, du khách mọi miền Tổ quốc.