Những loại "siêu thực phẩm" được truyền miệng có tác dụng thần kỳ, nhưng thực tế lại vô nghĩa và gây hại cho sức khỏe
Chúng ta đều đã nghe nói về "siêu thực phẩm" - những loại thực phẩm được quảng cáo hoặc truyền miệng là có giá trị dinh dưỡng cao đến mức được xem là thần kỳ.
Nhiều loại thực phẩm được coi là "siêu thực phẩm" do chúng có tác dụng bồi bổ sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Hầu hết chúng đều có nguồn gốc từ thực vật, một số lại có nguồn gốc động vật, chẳng hạn cá hồi.
Các nhà dinh dưỡng đôi khi gọi các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây là "siêu thực phẩm" mặc dù họ thừa nhận là chưa hề có một định nghĩa nào về thuật ngữ này. Không thể phủ nhận những lợi ích của các loại thực phẩm này, nhưng ăn quá nhiều cũng có thể gây ra những nguy hiểm mà bạn không lường trước được.
Bông cải xanh và các loại rau họ cải
Một chén bông cải xanh chỉ chứa 31 calo, 6 gam carbs và 0,3 gam chất béo. Nó giàu chất xơ, protein, vitamin C, kali và các vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ quá nhiều bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có thể gây kích ứng ruột hoặc khiến bạn bị đầy hơi.
Ngoài ra, việc ăn quá nhiều bông cải xanh và các loại rau thuộc họ cải đã được phát hiện có tác động tiêu cực đến những người đang dùng thuốc chữa bệnh tim và loãng máu do hàm lượng vitamin K cao.
Cá hồi
Cá hồi là một nguồn cung cấp protein nạc và axit béo omega-3 rất tốt để giảm viêm. Một phần cá hồi nặng 85 gram cung cấp gần 30% nhu cầu protein hàng ngày của một người trưởng thành. Mặc dù cá hồi là lựa chọn hàng đầu của nhiều người quan tâm đến sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều omega-3 có thể có tác động tiêu cực đến số lượng tiểu cầu trong máu của bạn và thậm chí có thể làm loãng máu. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều cá, bao gồm cả cá hồi, có thể làm tăng nồng độ thủy ngân trong máu.
Trái ngược với cá hồi hoang dã, cá hồi nuôi được phát hiện có lượng chất béo và calo cao gần gấp đôi. Nghiên cứu gần đây cũng phát hiện ra rằng cá hồi nuôi có thể có mối liên hệ với bệnh béo phì với lượng chất ô nhiễm và hóa chất có thể được tìm thấy trong nước nuôi.
Quế
Quế được coi là một "siêu thực phẩm" do hàm lượng chất chống oxy hóa cao và nhiều dược tính. Có khả năng giảm lượng đường trong máu, giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim, đây cũng gia vị phổ biến được coi là một trong những "siêu thực phẩm" hàng đầu.
Mặc dù có lợi cho sức khỏe, lượng quế chúng ta ăn vào phải được theo dõi ở mức một thìa cà phê mỗi ngày cho mỗi người lớn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá nhiều quế có thể gây độc do chứa coumarin. Coumarin đặc biệt nguy hiểm đối với những người có vấn đề về gan và có thể gây tổn thương gan khi hấp thụ quá nhiều.
Kombucha
Kombucha là một loại trà ngọt lên men có chứa nhiều chất chống oxy hóa và men vi sinh. Thức uống này đã trở nên phổ biến vào những năm 90 nhưng đã có lịch sử từ năm 220 trước Công nguyên ở Trung Quốc. Ngày nay, kombucha được coi là một loại "siêu thực phẩm" lành mạnh và là thức uống giải khát yêu thích của nhiều người.
Tuy nhiên, kombucha không có lợi cho những người có hệ thống miễn dịch kém do có chứa các loại vi khuẩn và nấm men khác nhau. Ngoài ra, uống quá nhiều kombucha có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc gây ợ chua.
Trà xanh
Trà xanh được xem là đồ uống lành mạnh nhất trên thế giới do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, đốt cháy chất béo và cải thiện chức năng não. Mặc dù trà xanh có vô số lợi ích, nhưng nếu uống quá nhiều trà xanh có thể gây ra các tác dụng phụ do hàm lượng caffein cao.
Ảnh hưởng của việc tiêu thụ quá nhiều caffeine bao gồm mất ngủ, đau đầu, đánh trống ngực và ợ chua. Đối với những người có khả năng dung nạp caffein thấp, trà xanh cũng có thể gây ra tình trạng chua và khó tiêu. Theo các chuyên gia, 3 đến 5 tách trà xanh mỗi ngày là quá đủ đối với người bình thường.
Việc cân bằng dinh dưỡng là rất quan trọng, tiêu thụ quá nhiều một loại chất có thể phá vỡ sự cân bằng và khiến cơ thể gặp nguy hiểm. Vậy nên hãy tập thói quen phối hợp các chất dinh dưỡng với nhau trong các bữa ăn hằng ngày và kiểm soát những chất không tốt cho cơ thể.
Tham khảo Brightside, MedicalNewstoday.