Omega-3, omega-6 có thể giúp con người chống lại ung thư như thế nào?
Ngoài việc làm giảm cholesterol, duy trì não khỏe mạnh và cải thiện sức khỏe tinh thần, nghiên cứu mới từ Đại học Georgia, Mỹ, cho thấy axit béo omega-3 và omega-6 có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư.
Omega-3 và omega-6 có thể ngừa được 19 loại ung thư, trừ ung thư tiền liệt tuyến. |
Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ hơn 250.000 người và phát hiện ra rằng mức axit béo omega-3 và omega-6 cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư thấp hơn. Kết quả vừa được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế .
Yuchen Zhang, tác giả chính của nghiên cứu và nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Cao đẳng Y tế Công cộng của UGA cho biết: "Mức omega-3 và omega-6 cao hơn có liên quan đến tỷ lệ ung thư thấp hơn. Những phát hiện này cho thấy rằng người bình thường nên tập trung vào việc bổ sung nhiều axit béo này hơn vào chế độ ăn uống của họ".
Những người tham gia có mức omega-3 cao hơn thì có tỷ lệ mắc ung thư ruột kết, dạ dày và phổi thấp hơn. Ngoài ra, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác cũng thấp hơn.
Nồng độ omega-6 cao có thể làm giảm tỷ lệ mắc 14 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư não, ung thư hắc tố ác tính, ung thư bàng quang và nhiều loại ung thư khác.
Giảm nguy cơ phát triển 19 loại ung thư
Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ một nghiên cứu tại Vương quốc Anh với hơn 250.000 người được theo dõi trong hơn một thập kỷ. Trong số những người tham gia đó, gần 30.000 người đã phát triển một số dạng ung thư trong thời gian nghiên cứu.
Một số nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức độ axit béo và nguy cơ phát triển ung thư. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào có thể xác định một cách thuyết phục liệu axit béo omega-3 và omega-6 có làm giảm tỷ lệ ung thư hay tăng khả năng sống sót sau chẩn đoán ung thư hay không.
Điều quan trọng là lợi ích của hàm lượng axit béo cao không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác như BMI, việc sử dụng rượu hoặc hoạt động thể chất.
Nhiều lợi ích cho sức khỏe
Được gọi là " chất béo lành mạnh ", axit béo omega-3 và omega-6 rất cần thiết cho sức khỏe con người. Chúng có trong cá béo, các loại hạt và thậm chí một số loại dầu thực vật như dầu hạt cải.
Nhưng có lẽ hầu hết người Mỹ không ăn đủ những loại thực phẩm này để đạt được lượng khuyến nghị. Đó là lý do tại sao nhiều người chuyển sang dùng thực phẩm bổ sung dầu cá. Chúng là một trong những loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất trên thị trường và có lý do chính đáng.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy thực phẩm bổ sung omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cholesterol cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Không phù hợp với tất cả mọi người
Mặc dù, omega-3 và omega-6 có nhiều tác dụng tốt với cơ thể con người, nhưng, quyết định sử dụng viên dầu cá không phải là phù hợp với tất cả mọi người. Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nồng độ omega-3 cao có thể liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn một chút.
Các nhà nghiên cứu cũng thấy tác dụng có lợi nhiều hơn của omega-6 đối với những người tham gia trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Kaixiong Ye, tác giả liên hệ của nghiên cứu và là phó giáo sư tại Trường Nghệ thuật và Khoa học Franklin của UGA, cho biết: "Đối với phụ nữ, ăn nhiều omega-3 hơn rất có lợi cho sức khỏe".
>> Loại quả ngọt gấp 250 lần đường lại là ‘thần dược’ hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư
Loại quả ngọt gấp 250 lần đường lại là ‘thần dược’ hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư
Loại vitamin có nhiều trong trứng gà có thể giúp chống lại ung thư và khối u hiệu quả