Loại vitamin có nhiều trong trứng gà có thể giúp chống lại ung thư và khối u hiệu quả
Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng ghi nhận rằng loại vitamin này còn giúp tăng cường hiệu quả của các loại thuốc điều trị ung thư.
Nghiên cứu quốc tế do Viện Nghiên cứu Y sinh Francis Crick (Anh), Viện Ung thư Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ và Đại học Aalborg (Đan Mạch) phối hợp thực hiện đã hé lộ rằng, chuột ăn chế độ giàu vitamin D phản ứng tích cực hơn với liệu pháp miễn dịch ung thư và có khả năng chống lại khối u tốt hơn. Theo Daily Mail, nghiên cứu này cho thấy vai trò tiềm năng của vitamin D trong việc cải thiện hiệu quả điều trị ung thư.
Nghiên cứu này cho thấy vai trò tiềm năng của vitamin D trong việc cải thiện hiệu quả điều trị ung thư (Ảnh minh họa)
Tiến sĩ Caetano Reis e Sousa, trưởng phòng thí nghiệm sinh học miễn dịch tại Viện Crick và là người đứng đầu nghiên cứu, chia sẻ “Những gì chúng tôi phát hiện thật bất ngờ - vitamin D có thể điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột để hỗ trợ một loại vi khuẩn giúp chuột có khả năng miễn dịch tốt hơn chống lại ung thư”.
Trong thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy chuột được nuôi bằng chế độ ăn giàu vitamin D phát triển sức đề kháng miễn dịch mạnh mẽ hơn với các khối u cấy ghép và việc điều trị bằng liệu pháp miễn dịch cũng đạt kết quả khả quan hơn so với chuột có lượng vitamin D thấp. Vitamin D đã kích hoạt quá trình sản sinh vi khuẩn Bacteroides fragilis trong đường ruột, một loại vi khuẩn giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho chuột.
Để kiểm tra kỹ hơn tác dụng của vitamin D trong phòng chống ung thư, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1,5 triệu bệnh nhân ở Đan Mạch. Kết quả cho thấy những người có mức vitamin D thấp có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn, theo Daily Mail.
Các nhà khoa học cũng ghi nhận rằng loại vitamin này còn giúp tăng cường hiệu quả của các loại thuốc điều trị ung thư. (Ảnh minh họa)
Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng ghi nhận rằng vitamin D không chỉ có khả năng kìm hãm sự phát triển của khối u mà còn giúp tăng cường hiệu quả của các loại thuốc điều trị ung thư.
Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, trứng gà có hàm lượng vitamin D cao, là thành phần dinh dưỡng tốt cho những người cần bổ sung vitamin D. Lòng đỏ của trứng chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất, trong khi lòng trắng chỉ chứa protein. Trong mỗi quả trứng chứa 41 IU vitamin D.
Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, nhu cầu khuyến nghị về Vitamin D ở trẻ < 1 tuổi là 400 IU/ngày, ở trẻ em từ 1 tuổi trở lên và người trưởng thành < 50 tuổi là 600 IU/ngày, ở người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú là 800 IU/ ngày.
Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, nhưng việc sử dụng liều cao trong thời gian dài có thể gây ngộ độc, dẫn đến tình trạng thừa vitamin D. Điều này làm tăng calci huyết, gây ra hàng loạt triệu chứng khó chịu như đau đầu, chóng mặt, chán ăn, khô miệng, chuột rút, táo bón, buồn nôn, đau cơ, và đau xương. Vì vậy, việc bổ sung vitamin D cần được thực hiện dưới sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn và đảm bảo hiệu quả an toàn.