Quốc tế

Ông Trump ‘nín thở’ chờ phán quyết trong vụ truy tố hình sự ở New York

Tuấn Anh 30/05/2024 - 20:01

Bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở New York vì cáo buộc chi tiền che giấu mối quan hệ với một ngôi sao phim người lớn, đã kết thúc ngày thảo luận đầu tiên mà không đưa ra phán quyết.

Trong vụ án hình sự đầu tiên chống một cựu lãnh đạo Nhà Trắng, ông Trump phải đối mặt với 34 cáo buộc liên quan đến việc che giấu khoản chi 130.000 USD mà cựu luật sư của ông đã đưa cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels vào thời điểm trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, nhằm buộc bà này không công khai mối quan hệ tình ái giữa hai người nhiều năm trước đó.

Trump tai toa.jpg
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại tòa ở New York. Ảnh: CNN

Theo CNN, sau hơn 4,5 tiếng thảo luận hôm 29/5, 12 thành viên bồi thẩm đoàn chưa đưa ra phán quyết. Họ dự kiến sẽ tái họp bàn vào 9h30 giờ miền đông nước Mỹ (20h30 giờ Việt Nam) hôm nay (30/5), đồng thời nghe ý kiến ​​​​của thẩm phán chủ tọa phiên tòa Juan Merchan.

Chiều 29/5, bồi thẩm đoàn đã yêu cầu nghe lại 4 phần riêng biệt trong lời khai của các nhân chứng, bao gồm lời khai từ David Pecker, cựu chủ bút tờ báo National Enquirer và Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump. Bồi thẩm đoàn cũng muốn nghe lại những chỉ dẫn về luật mà thẩm phán Mercan đã đưa ra trước đó vào sáng cùng ngày.

Bồi thẩm đoàn cuối cùng sẽ quyết định liệu một cựu tổng thống có phạm trọng tội lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ hay không, đúng vào thời điểm ông Trump được chọn đại diện đảng Cộng hòa “đấu chung kết” với đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Ý nghĩa chính trị của vụ án không được đề cập một cách công khai khi thẩm phán Mercan dành một giờ để hướng dẫn bồi thẩm đoàn về luật. Ông Mercan cũng nhắc nhở các bồi thẩm đoàn phải gạt bỏ những thành kiến ​​của mình sang một bên khi quyết định số phận của bị cáo.

Các thành viên bồi thẩm đoàn cũng được cấp một chiếc máy tính xách tay chứa tất cả bằng chứng trong phiên tòa, để họ có thể tham khảo trong khi cân nhắc phán quyết. Thẩm phán cho biết máy tính xách tay không có khả năng truy cập internet.

Theo báo Guardian, ngay sau khi các bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận, ông Trump đã phản đối quá trình tố tụng và so sánh mình với một vị thánh. “Mẹ Teresa cũng không thể bác bỏ những cáo buộc này. Các cáo buộc gian lận. Toàn bộ sự việc đã bị dàn dựng lừa đảo”, cựu tổng thống nói.

Trong khi cuộc thảo luận tiếp diễn, cựu Tổng thống Trump và các luật sư của ông vẫn lưu lại tòa án ở trung tâm thành phố Manhattan, New York nhằm sẵn sàng nếu bồi thẩm đoàn chuyển cho bất kỳ ghi chú bổ sung nào, có thể là các câu hỏi hoặc yêu cầu nghe lại lời khai.

>> Khảo sát: Chỉ 28% cử tri tin Tổng thống Biden đã giúp ích cho nền kinh tế Mỹ, ông Trump đang ‘thắng thế’?

WSJ: Ông Donald Trump ‘âm thầm’ hợp tác với Elon Musk để lật đổ ông Biden, có thể bổ nhiệm làm cố vấn nếu tái đắc cử

Lộ diện 15 ‘át chủ bài’ quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/ong-trump-nin-tho-cho-phan-quyet-trong-vu-truy-to-hinh-su-o-new-york-2285958.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Ông Trump ‘nín thở’ chờ phán quyết trong vụ truy tố hình sự ở New York
POWERED BY ONECMS & INTECH