Sản xuất mùa Tết: Không lo thực phẩm thiếu chỉ lo Covid không bán được

14-12-2021 13:06|Le Thi Thu Thao

Các doanh nghiệp, HTX và bà con nông dân đang tăng tốc sản xuất thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2022, tìm lối tiêu thụ cho các mặt hàng nông sản.

Đảm bảo đủ nguồn cung

Để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2022, ngành nông nghiệp đã mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nhằm tăng năng suất, chất lượng thực phẩm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân; chủ động nguồn cung cho dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới.

Để bảo đảm nguồn cung cho người tiêu dùng, từ nay đến cuối năm 2021, ngành nông nghiệp sẽ rà soát, mở rộng khoảng 600 ha diện tích nuôi kết hợp cá - lúa; phấn đấu nâng tổng diện tích nuôi trong năm 2021 đạt 24.000 ha với sản lượng ước khoảng 120.000 tấn các loại.

Khu vực mở rộng diện tích nuôi trồng gồm: huyện Thanh Trì phát triển thêm 5 ha nuôi cá chép, rô phi cỡ lớn; huyện Mê Linh mở rộng 59 ha nuôi các loại cá chép, trắm, rô phi, mè, trôi, ếch... Một số huyện khác cũng dự kiến mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản như: Mỹ Đức 79 ha, Phú Xuyên 50 ha, Thạch Thất 60 ha, Ứng Hòa 111 ha, Thường Tín 77 ha...

Ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc HTX Hoàng Long (huyện Thanh Oai) cho biết HTX đang nuôi 500 lợn nái, 5.000 lợn thịt, trung bình mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 2 tấn thịt lợn và 5 tấn sản phẩm chế biến từ thịt lợn. Dự kiến trong tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, HTX có thể cung cấp 100-150 tấn thịt cho người tiêu dùng Thủ đô

Không chỉ các đơn vị sản xuất, các doanh nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm của Hà Nội cũng đang tập trung ký kết hợp đồng với HTX, trang trại để chuẩn bị nguồn cung cho thị trường cuối năm.

nuoi-ga.jpg
Trại gà  phục vụ cho Tết Nguyên đán

Theo ông Đào Quang Vinh - Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín), lò giết mổ của công ty đang hoạt động với công suất 100 con/ngày, trung bình mỗi ngày cung cấp hơn 10 tấn thịt lợn cho thị trường và các tháng cuối năm có thể tăng thêm 20-30%.

Nhu cầu tiêu dùng thủy sản của người dân Hà Nội khoảng 19.250 tấn/tháng, trong khi đó, khả năng đáp ứng của nông nghiệp Thủ đô là 10.150 tấn/tháng, khoảng 52,7%. Số còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố khác khoảng 9.100 tấn/tháng, chiếm 47,3%.

Ông Tạ Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, diện tích nuôi trồng thủy sản của thành phố là hơn 23.400 ha với sản lượng 9.675 tấn/tháng. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, tổng sản lượng ước đạt hơn 87.000 tấn, tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2020. Nông dân các vùng nuôi trồng thủy sản đang tập trung thả nuôi lứa mới và chăm sóc cá để phục vụ cho thị trường Tết nguyên đán năm 2022 sắp tới.

thuy-san(2).jpg
Chăn nuôi thuỷ - hải sản

Về năng lực sản xuất của Hà Nội, Phó Giám đốc Sở NNPTNT - Tạ Văn Tường nhận định, trong các tháng cuối năm, Hà Nội cơ bản có thể bảo đảm được nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô. 

Cụ thể, sản lượng thu hoạch vụ mùa 2021 ước đạt khoảng 265.000 tấn gạo. Mỗi ngày, thành phố cung ứng được 1.400 - 1.500 tấn rau, củ các loại cho tiêu dùng. Sở NNPTNT đang hướng dẫn các địa phương trồng thêm 1.000ha chuối, bưởi, ổi... (diện tích đang có là 12.347ha).

Đồng thời, Hà Nội sẽ duy trì, phát triển tổng đàn vật nuôi trâu, bò 27.000 con; lợn 1,6 triệu con trở lên; gia cầm 40 triệu con, phát triển thêm 600ha nuôi trồng thủy sản (lên 24.000ha). Nhìn chung, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cơ bản được kiểm soát, nên chưa có thiệt hại lớn trong quá trình sản xuất.

Ngành nông nghiệp dự báo, từ nay đến cuối năm, thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi rất lớn, do vậy các địa phương cần khuyến cáo nông dân sản xuất theo hướng an toàn.

Theo ông Đào Quang Vinh - Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín), lò giết mổ của công ty đang hoạt động với công suất 100 con/ngày, trung bình mỗi ngày cung cấp hơn 10 tấn thịt lợn cho thị trường và các tháng cuối năm có thể tăng thêm 20-30%.

Về năng lực sản xuất của Hà Nội, Phó Giám đốc Sở NNPTNT - Tạ Văn Tường nhận định, trong các tháng cuối năm, Hà Nội cơ bản có thể bảo đảm được nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô. 

Cụ thể, sản lượng thu hoạch vụ mùa 2021 ước đạt khoảng 265.000 tấn gạo. Mỗi ngày, thành phố cung ứng được 1.400 - 1.500 tấn rau, củ các loại cho tiêu dùng. Sở NNPTNT đang hướng dẫn các địa phương trồng thêm 1.000ha chuối, bưởi, ổi... (diện tích đang có là 12.347ha).

Các cây trồng chủ lực trong vụ Đông năm nay vẫn là rau, ngô, đậu tương, khoai lang, khoai tây... Hà Nội sử dụng giống ngắn ngày và chủ lực là chất lượng cao. Đồng thời, khuyến khích nông dân mở rộng diện tích gieo trồng ngô, đậu tương, khoai tây làm thực phẩm cho người và là nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi; bố trí cơ cấu cây trồng và khung thời vụ phù hợp để không ảnh hưởng đến sản xuất vụ xuân 2022.

thu-hoach(1).png
Người dân thu hoạch rau

Tuy nhiên, vụ Đông năm nay, Hà Nội vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nguyên nhân là do sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp hơn các nghề khác nên nhìn chung, nhiều hộ dân vẫn chưa mặn mà với cây vụ Đông. Trong khi đó, diện tích trồng vụ Đông chưa tập trung nên có khó khăn trong việc cơ giới hóa, điều tiết nước, phòng trừ chuột hại; giá giống cao, thị trường tiêu thụ nông sản không ổn định...

Ngành nông nghiệp dự báo, từ nay đến cuối năm, thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi rất lớn, do vậy các địa phương cần khuyến cáo nông dân sản xuất theo hướng an toàn.

"Nắm" cơ hội vàng

Phục vụ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ cuối tháng 9 âm lịch, các doanh nghiệp, HTX, hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã vào con giống mới. Đây được xem là cơ hội "vàng" để các đơn vị, cơ sở sản xuất, chăn nuôi đẩy mạnh sản xuất, tăng sản lượng tiêu thụ nhằm cải thiện doanh thu sau thời gian dài gặp khó về đầu ra, giá lợn, gia cầm giảm mạnh.

Chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng để cung ứng cho dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lứa gà mới vào gần đây của HTX Nuôi trồng thủy sản sạch Ngọc Lâm tăng số lượng đàn nuôi lên 50% so với những lứa nuôi trước và dự kiến sản lượng gà tiêu thụ trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022 đạt khoảng 500 tấn.

Ông Phan Văn Đô - Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản sạch Ngọc Lâm cho biết: Những tháng gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, các nhà hàng, khách sạn, trường học liên tục phải đóng cửa khiến lượng gà tiêu thụ bị giảm mạnh. 

Hà Nội sẽ duy trì, phát triển tổng đàn vật nuôi trâu, bò 27.000 con; lợn 1,6 triệu con trở lên; gia cầm 40 triệu con, phát triển thêm 600ha nuôi trồng thủy sản (lên 24.000ha). Nhìn chung, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cơ bản được kiểm soát, nên chưa có thiệt hại lớn trong quá trình sản xuất.

Để bảo đảm an toàn cho đàn lợn và kịp thời gian xuất bán dịp cận tết, gia đình tôi rất chú trọng đến công tác phòng dịch, đồng thời tăng cường chế độ dinh dưỡng cho đàn lợn. Thời điểm này, tôi đã kết nối với các đơn vị chuyên cung cấp nguồn lợn với số lượng lớn trong và ngoài tỉnh để thu mua lợn, bảo đảm nguồn cung cho thị trường.

Ông Đỗ Mạnh Hà - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NNPTNT Hà Nam) khẳng định: Từ nay đến cuối năm, tình hình sản xuất chăn nuôi sẽ còn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng đến sức tiêu thụ thực phẩm, trong khi giá thức ăn, vật tư chăn nuôi vẫn tiếp tục tăng cao, giá bán sản phẩm đầu ra giảm… 

Cảnh báo thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến bệnh tim, ung thư và hơn 30 loại bệnh khác

Top 10 công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống năm 2024

Bài thuộc chủ đề Dịch vụ, Bán lẻ
Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/san-xuat-mua-tet-khong-lo-thuc-pham-thieu-chi-lo-covid-khong-ban-duoc-130495.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc
Nổi bật Người quan sát
Sản xuất mùa Tết: Không lo thực phẩm thiếu chỉ lo Covid không bán được
POWERED BY ONECMS & INTECH