Tín hiệu tạo đáy - Quý IV/2022 là lúc nhà đầu tư toàn cầu "gỡ gạc"?

Tín hiệu tạo đáy - Quý IV/2022 là lúc nhà đầu tư toàn cầu "gỡ gạc"?

"Thước đo tâm lý tùy chỉnh của Sanford C. Bernstein đã kích hoạt tín hiệu mua cho thấy rất có thể xảy ra đợt phục hồi của thị trường gấu”.

Quý III kinh hoàng và cơ hội phía trước

Các nhà đầu tư đang sẵn sàng chờ đợi bất kỳ tin tốt nào để giúp họ quên đi một quý tàn khốc đối với thị trường, khiến vốn hóa trong năm nay đã bốc hơi đến 24.000 tỷ đô la. 

Theo Bloomberg, Chỉ số MSCI All-Country World Index vừa kết thúc quý giảm thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên xảy ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Mức giảm 7% diễn ra khi các nhà đầu tư phải vật lộn với lạm phát cao liên tục, đồng đô la tăng vọt và lãi suất cao ngất ngưởng trên khắp thế giới có nguy cơ kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, các nhà phân tích đã cắt giảm ước tính lợi nhuận của hàng loạt các công ty Mỹ và châu Âu - bao gồm cả gã khổng lô xe hơi, Tập đoàn Ford - đã đưa ra cảnh báo sớm về kết quả kinh doanh quý III.

Nhưng một quan điểm cho rằng điều này có thể khiến sự đánh giá các công ty bớt khắt khe hơn, và thúc đẩy sự phục hồi rất cần thiết đối với các cổ phiếu hiện đang ở mức được thấy lần cuối gần hai năm trước.

Ron Saba, Giám đốc Danh mục đầu tư cấp cao tại Horizon Investments LLC cho biết: “Các nhà đầu tư phải tự hỏi bản thân rằng tin xấu đã được định giá ở mức nào. “Với sự bi quan cực độ kết hợp với mức định giá hợp lý, quý IV có thể mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội gỡ lại phần nào khoản lỗ của họ”.

Lịch sử là không phải lúc nào cũng lặp lại, nhưng hiệu suất cổ phiếu trong quá khứ là dấu hiệu tốt cho quý này. S&P 500 đã tăng trung bình 4,1% trong quý cuối cùng trong suốt 20 năm qua, trong khi MSCI đã công bố mức giảm trong quý IV chỉ 3 lần trong khoảng thời gian đó.

Khó khăn trong quý cuối năm 2022

Điều đó không có nghĩa là các công ty sẽ vượt qua mùa đông với kết quả kinh doanh bùng nổ. Vẫn còn rất nhiều rào cản có thể củng cố danh tiếng của năm 2022 như một năm đáng quên.

Cụ thể, chi phí cao hơn đang gây khó khăn cho việc bảo vệ lợi nhuận. Các công ty cũng phải đối mặt với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Anh và các ngân hàng trung ương khác khi họ tập trung vào việc kiềm chế lạm phát. Ngoài ra, còn có cuộc chiến ở Ukraine, cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng ở châu Âu và các hạn chế của Covid ở Trung Quốc gây thiệt hại về mặt kinh tế.

Hiệu ứng đô la đã khiến các công ty Hoa Kỳ có phạm vi hoạt động quốc tế lớn đang gặp rủi đến từ sự tăng vọt như được nhấn mạnh bởi báo cáo thu nhập đáng thất vọng của Nike Inc. vào thứ Năm vừa qua.

Mặt khác, các nhà nhập khẩu châu Âu và Vương quốc Anh đang đối phó với các loại tiền tệ yếu hơn nhiều. Tập đoàn Associated British Foods Plc của Anh và nhà bán lẻ thời trang Thụy Điển Hennes & Mauritz AB đều đổ lỗi cho đồng bạc xanh vì triển vọng lợi nhuận giảm sút.

Nhưng quy mô của sự tụt hạng của các nhà phân tích gần đây, cũng như phản ứng của thị trường đối với những người công bố sớm, cho thấy “một số thất vọng đã được đoán trước và thậm chí có thể được định giá ở một mức độ nào đó,” Esty Dwek, Giám đốc đầu tư tại Flowbank SA cho biết.

Việc FedEx Corp. đi chệch cả năm vào tháng trước đã gây ra đợt bán tháo cổ phiếu lớn nhất trong hơn 4 thập kỷ. Đại lý ô tô đã qua sử dụng CarMax Inc. giảm 25% sau một báo cáo hàng quý ảm đạm.

Một chỉ số của Citigroup Inc. cho thấy mức giảm thu nhập của Hoa Kỳ đã nhiều hơn đáng kể, trong khi thu nhập kỳ hạn 12 tháng toàn cầu đã được điều chỉnh giảm hàng tháng trong quý trước. Cả S&P 500 và Stoxx 600 đều nằm trong thị trường giá xuống - được định nghĩa là mức giảm từ 20% trở lên so với mức cao gần đây.Câu hỏi lớn trong giai đoạn dẫn đầu cho mùa thu nhập tiếp theo là liệu điều này có đủ hay không. Các nhà chiến lược tại Goldman Sachs Group Inc. và BlackRock Inc. đã cảnh báo rằng các ước tính vẫn còn quá cao và “chúng ta sẽ chứng kiến ​​mức giảm đáng kể cho năm 2023”.

Thị trường tạo đáy - Hồi phục trong quý IV/2022?

Tuy nhiên, những người khác thấy có lý do để tin rằng thu nhập có thể giữ được một thời gian nữa.

“Chỉ nhìn vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, có rất ít dấu hiệu cho thấy thu nhập sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn này,” Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Chief Global Investors, cho biết. “Chúng tôi đang tìm kiếm hướng dẫn, đề cập đến các mối quan tâm về lợi nhuận, chi phí tiền lương, v.v. nhưng chúng tôi không mong đợi điều đó sẽ hiển thị thông qua ít nhất là cho đến khoảng quý đầu tiên của năm tới.”

Các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence kỳ vọng thu nhập của S&P 500 sẽ tăng 2,9% trong quý này, chủ yếu nhờ lĩnh vực năng lượng. Gina Martin Adams, Giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu của BI, cho biết sự vắng mặt của “sự dư thừa kinh tế” - chẳng hạn như tình trạng mắc nợ từng thấy trước cuộc suy thoái năm 2008 - có thể ngăn nhu cầu của Mỹ khỏi sự sụt giảm nghiêm trọng.

Và trong khi các nhà nhập khẩu châu Âu đang rời bỏ đồng euro yếu hơn thì các nhà xuất khẩu đang được hưởng lợi. Công ty dược phẩm top đầu của Pháp Sanofi cho biết họ dự kiến ​​sẽ có tác động tích cực đến tiền tệ khoảng 10% trong quý này.

Manish Kabra, người đứng đầu chiến lược cổ phần của Mỹ tại Societe Generale SA, cho biết: “Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực tốt nhất ở châu Âu khi đồng đô la đang tăng giá. "Một giao dịch rất đơn giản nhưng nó luôn hoạt động."

Ngay cả Michael J. Wilson của Morgan Stanley - một con gấu cổ phần vững chắc - cho biết chứng khoán Mỹ đang ở “giai đoạn cuối” của thị trường giá xuống và có thể tạo ra một đợt phục hồi trong thời gian tới. Tuy nhiên, đúng như hình thức, anh ấy hy vọng việc bán tháo sẽ tiếp tục sau đó.

Tâm trạng nhà đầu tư tiêu cực nhất định cũng có thể là một chỉ báo trái ngược về khả năng phục hồi trong ngắn hạn của cổ phiếu.

Các chiến lược gia của Sanford C. Bernstein cho biết thước đo tâm lý tùy chỉnh của họ đã kích hoạt tín hiệu mua, có nghĩa là “rất có thể xảy ra đợt phục hồi của thị trường gấu”.

Một số cấp độ kỹ thuật cho thấy thị trường đang chuẩn bị cho sự phục hồi vào cuối năm. Các chỉ số sức mạnh tương đối của S&P 500 và Stoxx 600 đang ở mức "quá bán". Điều đó đã đánh dấu mức đáy ngắn hạn trong quá khứ.

VN-Index sẽ hồi mốc 1.300 vào cuối năm: Đâu là nhóm cổ phiếu "long mạch"?

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Tín hiệu tạo đáy - Quý IV/2022 là lúc nhà đầu tư toàn cầu "gỡ gạc"?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO