Vì sao có người uống rượu bia mãi không say, người nửa chén đã ‘gục’?

23-02-2024 06:23|Nhật Linh

Khi uống rượu bia hay bất cứ thức uống nào có cồn, một số người nhanh say. Trong khi đó, số khác lại có tửu lượng cao hơn. Nguyên nhân do đâu?

Khả năng dung nạp rượu đề cập đến khả năng mà một người có thể uống một lượng lớn rượu, bia hay thức uống có cồn nhưng lại chậm cảm thấy những tác động của chúng đến cơ thể, Huffington Post dẫn lời giáo sư Peter Martin, chuyên gia tâm thần và khoa học hành vi tại Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt (Mỹ).

Nói một cách dễ hiểu thì đó là tửu lượng. Một số người có thể uống hết ly này đến ly kia nhưng rất chậm say. Trong khi đó, có người uống chỉ mới nửa ly đã cảm thấy đầu choáng váng.

Khả năng dung nạp rượu đề cập đến khả năng mà một người có thể uống một lượng lớn rượu, bia hay thức uống có cồn nhưng lại chậm cảm thấy những tác động của chúng đến cơ thể

Khả năng dung nạp rượu đề cập đến khả năng mà một người có thể uống một lượng lớn rượu, bia hay thức uống có cồn nhưng lại chậm cảm thấy những tác động của chúng đến cơ thể

Tửu lượng của một người là do một trong hai hoặc cả 2 lý do sau:

Giới tính và thể trạng

Theo ông Martin, giới tính và trọng lượng cơ thể ảnh hưởng rõ ràng đến khả năng dung nạp rượu của một người. Đàn ông thường uống được nhiều hơn phụ nữ trước khi say. Tương tự, những người có vóc dáng to lớn hấp thụ được nhiều rượu bia hơn so với người vóc dáng nhỏ hơn.

Đàn ông thường uống được nhiều hơn phụ nữ trước khi say

Đàn ông thường uống được nhiều hơn phụ nữ trước khi say

Yếu tố sinh học

Một số người cho rằng tửu lượng cao hay thấp có liên quan đến các enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa rượu. Trong khi đó, số khác tin rằng là do ảnh hưởng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Hầu hết lượng rượu bia uống vào cơ thể sẽ được một enzyme có tên là alcohol dehydrogenase chuyển hóa thành hợp chất acetaldehyde. Chất này lại tiếp tục được một enzyme khác chuyển hóa gọi là aldehyde dehydrogenase..

Ở một số người, cơ thể họ có thể bị thiếu enzyme aldehyde dehydrogenase. Điều này có nghĩa là chất acetaldehyde sẽ không được chuyển hóa tốt. Sự tích tụ acetaldehyde cao trong máu sẽ dẫn đến biểu hiện đỏ da, nôn mửa. Những người châu Á thường bị thiếu loại loại enzyme chuyển hóa acetaldehyde, theo Huffington Post.

Ngoài ra, cơ thể người có khả năng thích ứng rất nhanh. Điều này có nghĩa là nếu uống nhiều rượu bia một cách thường xuyên thì cơ thể sẽ khó say hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý mọi người là tửu lượng cao hơn có thể không phải là điều tốt

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý mọi người là tửu lượng cao hơn có thể không phải là điều tốt

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý mọi người là tửu lượng cao hơn có thể không phải là điều tốt. Uống khó say hơn có thể khiến cơ thể không cảm nhận được đầy đủ sự tác động của rượu bia đến các giác quan.

Dù người có tửu lượng cao hay thấp thì khi uống rượu, các giác quan trong cơ thể cũng sẽ đều bị ảnh hưởng. Họ không nên thực hiện những việc đòi hỏi sự tập trung, phản ứng nhanh như lái xe. Hơn nữa, tửu lượng cao hay thấp thì rượu bia vẫn tàn phá cơ thể như nhau, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như xơ gan, não, bệnh thần kinh, tụy, viêm dạ dàyung thư.

>> Uống rượu sau khi ăn tiết canh liệu có diệt được sán?

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Ăn thực phẩm hấp bia, ướp rượu có bị thổi phạt nồng độ cồn không?

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/vi-sao-co-nguoi-uong-ruou-bia-mai-khong-say-nguoi-nua-chen-da-guc-d116670.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Vì sao có người uống rượu bia mãi không say, người nửa chén đã ‘gục’?
    POWERED BY ONECMS & INTECH