Chính phủ đã khởi động chương trình quốc gia về phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2030, đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản hàng năm đạt 12 tỷ USD.
Chương trình được thiết kế để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nhằm nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu trong nước và toàn cầu.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, đến năm 2025, tổng sản lượng thủy sản sẽ đạt 5,6 triệu tấn hàng năm, tương đương 7,8 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm và 4% tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành nuôi trồng thủy sản.
Cơ sở hạ tầng trọng điểm bao gồm 30 vùng nuôi trồng và chăn nuôi thủy sản sẽ được tăng cường theo chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ để đảm bảo sản lượng thủy sản đạt trên 30%.
Đến năm 2030, tổng sản lượng thủy sản đạt 7 triệu tấn/năm, kim ngạch xuất khẩu hàng năm ước đạt 12 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng sản phẩm thủy sản là 4,5%.
Ngoài ra, sẽ cải thiện thêm 20 cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng và nuôi trồng thủy sản để đảm bảo sản lượng trên 50% sản lượng thủy sản.
Để đạt được mục tiêu, Chính phủ cũng đưa ra sáu chương trình thực hiện, chẳng hạn như phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống sản xuất, cung cấp nguyên liệu và công nghệ nuôi trồng thủy sản.
Nhiều sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như tôm, cá tra, cá ngừ, cua ghẹ, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ… nằm trong nhóm các loài thuỷ sản được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn cầu trong đó nhu cầu tôm trong thời gian tới vẫn sẽ vẫn ổn định vì là lựa chọn của người tiêu dùng ở các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Australia. Nhu cầu các loại cá thịt trắng (trong đó có cá tra) tiếp tục tăng.
Do bối cảnh kinh tế sau đại dịch, nhu cầu cá thịt trắng và một số loài cá nổi nhỏ trên thị trường thế giới dự kiến sẽ tăng khả quan hơn các loài khác.
Theo VASEP, trong những năm tới, nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu vốn khá đa dạng từ nhiều nguồn (nuôi trồng, khai thác trong nước và nhập khẩu hợp pháp) sẽ là nòng cốt tạo ra sức cạnh tranh của thuỷ sản Việt Nam.
Ngành thủy sản đang có xu hướng gia tăng nhập khẩu nguyên liệu từ các nước để sản xuất xuất khẩu, gia công xuất khẩu, tận dụng tối đa năng lực chế biến và đảm bảo là một nguồn cung ổn định, chất lượng trên thị trường quốc tế.
Dự kiến nguồn nguyên liệu tốt, ổn định và năng lực chế biến hiện đại sẽ tiếp tục là thế mạnh của thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội địa gia tăng, dự kiến chiếm khoảng 20% doanh số, cũng sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành thủy sản.
Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, xuất khẩu (cầu, cảng, giao thông, kho lạnh…) sẽ có xu hướng được đầu tư, cải tạo nhiều hơn từ nguồn ngân sách và cả xã hội hoá, qua đó tạo tác động tích cực đến sản xuất, xuất khẩu thủy sản.
Các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương cùng với hoạt động xúc tiến thương mại (xây dựng thương hiệu sản phẩm, quảng bá hình ảnh thuỷ sản, kết nối giao thương…) sẽ là những yếu tố tích cực tiếp theo tác động xu hướng phát triển của thuỷ sản Việt Nam.
Định hướng phát triển, chính sách thúc đẩy của chính phủ và công cuộc cải cách hành chính của các bộ, ngành sẽ có các kết quả khả quan trong giai đoạn 2021-2030, thúc đẩy và tạo dư địa phát triển cho ngành thủy sản.