Doanh nghiệp

Vụ Vạn Thịnh Phát: Buộc Quốc Cường Gia Lai (QCG) trả lại 2.882 tỷ đồng cho Trương Mỹ Lan

Hồ Nga 11/04/2024 22:28

Số tiền 2.882 tỷ đồng của Quốc Cường Gia Lai (QCG) trước đó liên quan đến một vụ kiện kéo dài nhiều năm.

Vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các bên liên quan đến thời điểm phán xét. HĐXX đã công bố bản án mà các bị cáo phải nhận, trong đó Trương Mỹ Lan giữ nguyên án Tử hình như là Viện Kiểm sát đề nghị.

Về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, tài sản kê biên, HĐXX buộc Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho ngân hàng SCB dư nợ các khoản vay đến 17/10/2022 hơn 673.849 tỷ đồng.

Tịch thu 4,8 triệu USD đã thu của bị cáo Đỗ Thị Nhàn và buộc bị cáo phải nộp số tiền VND tương đương 400.000 USD để tịch thu bổ sung vào ngân sách Nhà nước. Buộc bị cáo Đỗ Thị Nhàn nộp phạt số tiền 100 triệu đồng.

>> Vụ Vạn Thịnh Phát: Toà tuyên án tử hình Trương Mỹ Lan

Đáng chú ý trong các khoản tiền, HĐXX buộc công ty Quốc Cường Gia Lai (QCG) hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan là 2.882,8 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án cho Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Screenshot 2024-04-11 at 22.08.35

Nhắc đến số tiền 2.882 tỷ đồng và Quốc Cường Gia Lai, nhà đầu tư nhớ đến vụ kiện kéo dài nhiều năm giữa Quốc Cường Gia Lai và CTCP Đầu tư Sunny Island. Vụ kiện cuối cũng đã có phán quyết của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) với những phán quyết có lợi cho Quốc Cường Gia Lai.

Tuy phán quyết đã có, nhưng câu chuyện chưa kết thúc khi C03 vào cuộc, cơ quan điều tra muốn xác định xem dòng tiền có liên quan đến Vạn Thịnh Phát hay không. Và kết quả phán xét hôm nay cho thấy có sự liên quan sau khi C03 vào cuộc.

Sunny Island thành lập tháng 2/2017 cũng là thời điểm Quốc Cường Gia Lai có biên bản ghi nhớ với đối tác này về dự án Bắc Phước Kiển.

>> Vì sao C03 vào cuộc điều tra dòng tiền 2.882 tỷ đồng liên quan đến Quốc Cường Gia Lai?

8

Phối cảnh dự án Bắc Phước Kiển

Sunny Island có trụ sở chính tại số 08 Nguyễn Huệ, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Vốn điều lệ ban đầu 250 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập, cũng là 3 cổ đông sở hữu 100% vốn điều lệ tại thời điểm thành lập của Sunny Island.

Trong số đó, ông Chang Ly sở hữu 10 triệu cổ phần tương ứng tỷ lệ 40%, ông Nguyễn Ngọc Hiền và ông Văn Kim Phụng mỗi người sở hữu 30% vốn cổ phần còn lại. Ông Chang Ly, người Hoa, mang quốc tịch Việt Nam, là Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty

>> Toàn cảnh vụ kiện giữa Quốc Cường Gia Lai với Sunny Island khiến C03 phải vào cuộc

Với số vốn điều lệ ban đầu khi thành lập chỉ 250 tỷ đồng, Sunny Island đã bắt tay ký kết với Quốc Cường Gia Lai dự án chục nghìn tỷ đồng như Bắc Phước Kiển. Đến nay vốn điều lệ của Sunny Island đã là 2.935 tỷ đồng. Những cổ đông sáng lập ban đầu đã không còn nắm giữ cổ phần tại Sunny Island.

Tính đến cuối năm 2017 Sunny Island đã chuyển cho Quốc Cường Gia Lai 2.882 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân khiến C03 phải vào cuộc điều tra, là việc số giấy tờ, hồ sơ pháp lý của dự án Bắc Phước Kiển đã từ BIDV – nơi Quốc Cường Gia Lai vay vốn trước đó - chuyển sang SCB – ngân hàng đã dính nhiều rắc rối từ vụ Vạn Thịnh Phát.

>> Vụ Vạn Thịnh Phát: Sacombank lên tiếng về tài sản bị C03 ngăn chặn

Kế hoạch thi hành án vụ Vạn Thịnh Phát

Vụ Vạn Thịnh Phát: ‘Choáng’ với số tiền án phí mà bị cáo Trương Mỹ Lan phải nộp

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/vu-van-thinh-phat-buoc-quoc-cuong-gia-lai-qcg-tra-lai-2882-ty-dong-cho-truong-my-lan-d120292.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vụ Vạn Thịnh Phát: Buộc Quốc Cường Gia Lai (QCG) trả lại 2.882 tỷ đồng cho Trương Mỹ Lan
POWERED BY ONECMS & INTECH