Xanh 9 phiên liên tiếp, sức hút cổ phiếu HDBank (HDB) là do đâu?

Theo một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường, động lực tăng giá của cổ phiếu đến từ 3 yếu tố lớn trong đó dòng tiền từ khối ngoại đóng vai trò quan trọng.

Sau những phiên tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt Nam đã quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần mới. Lình xình vùng 1.105 - 1.110 điểm từ nửa cuối phiên sáng ngày hôm nay (1/2) và có thời điểm hồi về sát tham chiếu sau 30 phút phiên chiều, VN-Index bất ngờ giảm mạnh hơn 31 điểm và thủng mốc 1.080 điểm trước áp lực bán lớn trên diện rộng.

Một trong những nhân tố chính kéo điểm thị trường giảm sâu hôm nay đến từ nhóm ngân hàng khi áp lực chốt lời xuất hiện trên diện rộng. Kết phiên, toàn ngành ghi nhận 19 mã giảm, 4 mã đứng giá tham chiếu và chỉ 4 mã có được sắc xanh tăng giá.

Đáng chú ý, đi ngược với xu hướng thị trường chứng khoán ngày hôm nay, mã chứng khoán HDB của ngân hàng HDBank là mã giao dịch tích cực nhất nhóm ngân hàng khi tăng 0,35% lên mức 19.000 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên thứ 9 liên tiếp mã cổ phiếu này giữ vững sắc xanh trên thị trường chứng khoán.

Giữ vững sắc xanh liên tiếp trong nhiều phiên, sức hút cổ phiếu HDBank (HDB) là do đâu?
Diễn biến giá cổ phiếu HDB trong vòng 1 tháng qua

Theo nhận định của một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán, việc cổ phiếu HDB đi ngược xu hướng chung đến từ 3 yếu tố chính:

Thứ nhất: HDB là cổ phiếu được khối ngoại đặc biệt yêu thích. Lực cầu đặc biệt mạnh từ khối ngoại khi mua ròng gần 2,3 triệu cổ phiếu (nhiều thứ 2 kể từ tháng 11 năm ngoái) là động lực chính giúp cổ phiếu HDB ngược dòng thị trường, ''xanh'' trong phiên hàng loạt cổ phiếu khác giảm điểm hôm nay.

Thống kê cho thấy, cổ phiếu HDBank bật tăng mạnh mẽ từ ngày 31/1 trong bối cảnh là ngày đầu tiên điều chỉnh tỷ lệ tối đa sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (hay còn gọi là room ngoại) từ 18% lên 20%.

Thứ hai: HDBank vừa báo cáo kết quả kinh doanh với nhiều con số tăng trưởng nổi trội. Kết quả kinh doanh tốt năm 2022 đã giúp HDBank lần đầu bước vào câu lạc bộ 10.000 tỷ đồng lợi nhuận với con số lợi nhuận trước thuế cả năm 2022 đạt 10.268 tỷ đồng. Lợi nhuận của HDBank năm 2022 tăng trưởng mạnh 27% so với cùng kỳ và hoàn thành 105% kế hoạch cổ đông đề ra.

Tại thời điểm 31/12/2022, tổng tài sản của HDBank lần đầu vượt mốc 416.000 tỷ đồng. Huy động vốn đạt 366.000 tỷ đồng, trong đó tiền gửi từ tổ chức kinh tế và dân tư đạt 216.000 tỷ đồng, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước và gấp gần 3 lần mức tăng toàn ngành (khoảng 6%).

Thứ ba: HDBank đã mở rộng độ phủ thêm 4 chi nhánh, 22 phòng giao dịch chỉ trong 1 quý. Đây là tiền đề để ngân hàng đi tiếp chiến lược đẩy mạnh cho vay ngân hàng. Ngoài ra, HDBank là một trong số ít ngân hàng chưa ký thoả thuận hợp tác độc quyền kinh doanh bảo hiểm, đây là một trong những dư địa lớn cho HDBank tăng trưởng trong thời gian tới.

3 dấu ấn đáng chú ý trong kết quả kinh doanh năm 2022 của HDBank

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Xanh 9 phiên liên tiếp, sức hút cổ phiếu HDBank (HDB) là do đâu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO