5 loại thực phẩm phổ biến, bán đầy chợ Việt giúp giảm nguy cơ đột quỵ

26-04-2024 08:32|Nhật Linh

Đây là những loại thực phẩm mà bạn nên đưa vào chế độ ăn hàng ngày để giảm nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ còn được biết đến với tên gọi tai biến mạch máu não, là một loại tổn thương não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị giảm đột ngột hoặc bị gián đoạn hoàn toàn. Khi xảy ra tình trạng này, não sẽ thiếu oxy và dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động của các tế bào não, dẫn đến tình trạng tế bào não chết hàng loạt chỉ trong vài phút.

Các hậu quả nghiêm trọng của đột quỵ có thể bao gồm tê liệt hoặc yếu một bên (hoặc cả hai bên) cơ thể, khó khăn trong việc nuốt, cử động, thị giác bị ảnh hưởng (không tập trung, điểm mù, vấn đề với tầm nhìn ngoại vi,...), gặp khó khăn trong giao tiếp, rối loạn cảm xúc, trầm cảm,... Nếu không được điều trị kịp thời, hậu quả nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong hoặc sống thực vật.

Nếu không được điều trị kịp thời, đột quỵ có thể dẫn đến tử vong hoặc sống thực vật

Nếu không được điều trị kịp thời, đột quỵ có thể dẫn đến tử vong hoặc sống thực vật

Căn bệnh đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hoá và muối được xem là những yếu tố góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

Tuy nhiên, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Theo tờ India Times, một số loại thực phẩm được biết đến với khả năng giảm nguy cơ đột quỵ mạnh mẽ.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm mà bạn nên bao gồm vào chế độ ăn hằng ngày để giảm nguy cơ đột quỵ.

Cà chua

Cà chua được xem là một trong những loại thực phẩm có khả năng phòng ngừa đột quỵ. Lý do là cà chua có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ - tắc nghẽn động mạch não. Lycopene, một hợp chất có trong cà chua, không chỉ có tác dụng chống ung thư mà còn bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do oxy hóa.

Cà chua được xem là một trong những loại thực phẩm có khả năng phòng ngừa đột quỵ

Cà chua được xem là một trong những loại thực phẩm có khả năng phòng ngừa đột quỵ

Ngoài ra, cà chua cũng có vai trò trong việc giảm huyết áp, đặc biệt đối với những người thường xuyên gặp phải tình trạng huyết áp cao - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ ngày nay.

Ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm nguyên hạt như hạt ngũ cốc có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, các vitamin và khoáng chất có ích cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu, việc tiêu thụ 2-3 phần nguyên hạt mỗi ngày có thể giảm đến 40% nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là ở phụ nữ, theo India Times.

Thực phẩm nguyên hạt như hạt ngũ cốc có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ

Thực phẩm nguyên hạt như hạt ngũ cốc có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ

Đậu

Đậu là một loại thực phẩm có hiệu quả trong việc ngăn ngừa đột quỵ, chúng giàu magie và chất chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng oxy hóa và ổn định huyết áp. Việc tiêu thụ magie hàng ngày có thể giúp giảm 9% nguy cơ đột quỵ, và đậu cũng cung cấp lượng chất xơ và protein chất lượng cao.

Chocolate

Chocolate, đặc biệt là chocolate đen, thường được biết đến với các lợi ích cho tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả chocolate đen và chocolate sữa đều có khả năng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa đột quỵ. Flavonoid, một hợp chất có nồng độ cao trong chocolate, có tính chất chống viêm và chống đông máu, giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu.

Cả chocolate đen và chocolate sữa đều có khả năng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa đột quỵ

Cả chocolate đen và chocolate sữa đều có khả năng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa đột quỵ

Cà phê

Dựa trên một nghiên cứu, người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ mắc đột quỵ thấp hơn khoảng 20% so với những người hiếm khi uống cà phê. Việc uống trà cũng có thể mang lại hiệu quả tương tự. Vì vậy, bạn có thể xem xét việc thêm một tách cà phê hoặc trà vào thói quen hàng ngày của mình.

>> Việt Nam dẫn đầu thế giới về tỉ lệ đột quỵ: Nguyên nhân do đâu?

Đừng bỏ qua những dấu hiệu sau vì nó có thể là biểu hiện của 'đột quỵ khi thức dậy'

Hãy ngừng tập thể dục ngay nếu cơ thể bạn xuất hiện 9 dấu hiệu này: Là cảnh báo nguy cơ ngừng tim, đột quỵ

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/5-loai-thuc-pham-pho-bien-ban-day-cho-viet-giup-giam-nguy-co-dot-quy-d121386.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
5 loại thực phẩm phổ biến, bán đầy chợ Việt giúp giảm nguy cơ đột quỵ
POWERED BY ONECMS & INTECH