Ăn dưa hấu cả hạt có an toàn không?

08-02-2024 08:58|Nhật Linh

Hạt dưa hấu có thực sự an toàn để ăn hay không là băn khoăn của nhiều người.

Khi bổ dưa hấu, chúng ta có thể thấy trong quả có 2 loại hạt là hạt màu đen và màu trắng. Nhiều người không thích ăn hạt dưa hấu màu đen nên thường gạt bỏ hạt trước khi ăn. Cũng có người bỏ hạt dưa vì nghĩ rằng nó không có lợi cho sức khỏe. Một số còn người cho rằng việc nuốt phải hạt dưa hấu sẽ gây nguy hiểm, số khác nhận định hạt trắng an toàn hơn hạt đen.

Các chuyên gia cho rằng điều này hoàn toàn không đúng. Trên thực tế, hạt dưa hấu cũng có một số lợi ích. Chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor, tác giả cuốn sách Up Your Veggies: Flexitarian Recipes for the Whole Family, cho biết hạt dưa hấu đen là chất xơ không hòa tan, an toàn khi đi qua hệ tiêu hóa. Các nguồn chất xơ không hòa tan khác bao gồm đậu đen, cải Brussels và bơ.

Trên thực tế, hạt dưa hấu cũng có một số lợi ích

Trên thực tế, hạt dưa hấu cũng có một số lợi ích

Hạt dưa hấu là nguồn cung cấp magie tuyệt vời. Chuyên gia dinh dưỡng Ankita Ghoshal Bisht, Bệnh viện chuyên khoa Primus Super, cho biết chất này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, hỗ trợ cho trái tim khỏe mạch.

Hạt dưa hấu cũng chứa nhiều kẽm, tốt cho hệ miễn dịch, giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng và rối loạn chuyển hóa. Nó cũng giàu protein và axit béo thiết yếu, giúp mọi người có làn da, mái tóc khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng này còn giúp giảm viêm, ngăn ngừa mụn trứng cá.

Bên cạnh đó, hạt dưa hấu bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe, cần thiết cho chức năng cơ và quá trình truyền tín hiệu thần kinh.

Hạt dưa hấu là nguồn cung cấp magie tuyệt vời

Hạt dưa hấu là nguồn cung cấp magie tuyệt vời

Theo Trung tâm Dữ liệu Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Mỹ, hạt dưa hấu là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên gồm sắt, folate (vitamin B9) và niacin (vitamin B3). Theo Kacie Barnes, chuyên gia dinh dưỡng tại Dallas (Mỹ), nhiều người không thích nhai hạt dưa hấu nhưng chúng thực sự có thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời. Vị chuyên gia này nói thêm nhiều người rang hạt dưa hấu để thêm vào các món ăn của mình.

Hạt dưa hấu còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên gồm sắt, folate (vitamin B9) và niacin (vitamin B3)

Hạt dưa hấu còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên gồm sắt, folate (vitamin B9) và niacin (vitamin B3)

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý tiêu thụ quá nhiều hạt dưa hấu có thể dẫn tới táo bón hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa. Hạt dưa hấu cũng chứa nhiều calo, dễ gây tăng cân nếu ăn quá nhiều. Chỉ nên dùng khoảng 30g hạt dưa mỗi ngày. Hạt đã rang hoặc nảy mầm sẽ tốt cho sức khỏe hơn, bởi chúng dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều hạt dưa hấu có thể dẫn tới táo bón hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều hạt dưa hấu có thể dẫn tới táo bón hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa

Giống với hạt dưa hấu, các chuyên gia cho biết một số loại hạt an toàn khi ăn gồm hạt dưa chuột, hạt lựu, hạt thanh long. Các loại hạt có thể gây độc tố nếu tiêu thụ quá mức là hạt anh đào, hạt táo, hạt mơ. Ba loại hạt này chứa axit prussic, còn được gọi là xyanua - một chất độc có thể gây tử vong.

>> Loại quả người mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa

Bệnh nhân tiểu đường nhất định phải có 5 thứ này dịp Tết

Nấu măng khô ngày Tết hãy nhớ kỹ điều này để tránh ‘đầu độc’ cả nhà

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/an-dua-hau-ca-hat-co-an-toan-khong-d116092.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Ăn dưa hấu cả hạt có an toàn không?
    POWERED BY ONECMS & INTECH