Apax Leaders sống sót sau đại dịch COVID-19, lên kế hoạch tái cơ cấu

Apax Leaders sống sót sau đại dịch COVID-19, lên kế hoạch tái cơ cấu
Apax Leaders sống sót như thế nào sau đại dịch COVID-19

Công ty cho biết do đại dịch có diễn biến phức tạp và kéo dài, Apax Leaders cũng chịu những gánh nặng rất lớn về chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhân viên…

Trong 2 năm đại dịch COVID-19 và một năm sau dịch đã khiến nền kinh tế suy thoái cũng như bước vào thời kì khủng hoảng trầm trọng.

Thời điểm cả nước giãn cách COVID-19, rất nhiều trường học phải đóng cửa triền miên, các cấp trường đều rơi vào tình trạng chung là kiệt quệ tài chính, không thể gánh nổi chi phí mặt bằng đắt đỏ vì cạn vốn đầu tư. Thậm chí một số nơi còn phải hoạt động "cầm chừng" bằng cách đi vay lãi ngân hàng để duy trì.

Là đơn vị đào tạo tiếng Anh lớn nhất cả nước với hơn 120 cơ sở tại 32 tỉnh thành và cam kết 100% giáo viên nước ngoài trình độ bản ngữ, lúc Covid-19 xuất hiện, Apax Leaders đang sở hữu lượng giáo viên nước ngoài hùng hậu nhất.

Khi dịch bệnh ập đến, nhiều giáo viên nước ngoài đang về nước trong kỳ nghỉ nên đã không thể quay trở lại Việt Nam. Dù vậy, lúc này sự ảnh hưởng chưa đáng kể do Apax có lợi thế đông người và đã chuẩn bị phương án dự phòng từ trước. Tuy nhiên, tình hình diễn biến xấu cùng với sự lan rộng của đại dịch trăm năm có một.

Covid-19 khiến nguồn giáo viên nước ngoài chất lượng trở nên khan hiếm, không ít cơ sở giáo dục chấp nhận bỏ cuộc hoặc hạ thấp tiêu chuẩn tuyển dụng. 

Sau khi mở cửa trở lại, khó khăn cũ chưa hết khó khăn mới đã phát sinh khiến một số trung tâm bị gián đoạn về hoạt động, làm ảnh hưởng không tốt tới chất lượng học tập của học viên và những gây ra sự bức xúc cho một số phụ huynh, ảnh hưởng lòng tin vào thương hiệu.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Apax Leaders cho biết đơn vị này sẵn sàng để đón học sinh quay trở lại bất kì thời điểm nào.

Đơn vị này khẳng định đã dành mọi nguồn lực và khả năng để giữ vững hệ thống, giữ vững lớp học và giữ đúng cam kết với phụ huynh, học viên. Do đại dịch có diễn biến phức tạp và kéo dài, Apax cũng chịu những gánh nặng rất lớn về chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhân viên…

Trước tình hình đó, để nâng cao chất lượng giảng dạy và duy trì sự ổn định trong hoạt động của hệ thống, Apax sẽ tiến hành kế hoạch tái cấu trúc chung cho hệ thống kể từ 25/11/2022 và dự kiến kết thúc vào hết quý I năm 2023. Một số trung tâm đặc thù có thể tiến hành sớm hơn.

Về kế hoạch tái cấu trúc, đơn vị này cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bình thường tại nhóm các trung tâm đủ điều kiện vận hành, đồng thời tiếp tục đầu tư nguồn lực tài chính, nhân sự để hoàn thiện dần các mặt còn thiếu và yếu như sách, phần mềm, giáo viên và các vấn đề về vận hành khác nhằm đưa chất lượng đào tạo tiến dần với mức tiêu chuẩn đã cam kết sau đợt tái cấu trúc.

 Trong thời gian tái cấu trúc, các trung tâm nhóm này sẽ triển khai kế hoạch hoạt động như tạm dừng hoạt động giảng dạy trực tiếp (offline) tại trung tâm; tiến hành chuyển học viên sang học offline tại các trung tâm Apax lân cận; hoặc bảo lưu các buổi học cho học viên trên hệ thống.

Đến ngày 15/11, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy), Chủ tịch hội đồng quản trị Apax Holdings đã có văn bản giải trình tới Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) về thông tin liên quan đến CTCP Anh ngữ Apax (Apax English) xuất hiện trên báo chí trong thời gian gần đây.

Ông thừa nhận những vấn đề được báo chí đưa ra đang là những tồn tại của Apax English và lãnh đạo của Apax English cũng đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp.

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Thủy khẳng định việc những thông tin của Apax English xuất hiện trên báo chí không ảnh hưởng lớn vì công ty mẹ hoàn toàn độc lập. Trải qua 2 năm dịch COVID-19, lãnh đạo Apax Holdings cho biết công ty "vô cùng khó khăn" và sự việc xảy ra đã có trong dự phòng hoạt động đầu tư, kinh doanh của công ty.

Trong quý 3/2022, Apax Holdings ghi nhận doanh thu gần 374 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 2,6 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất của Apax Holdings đạt gần 1.043 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái còn lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 23,7 tỷ đồng. Trong đó, đóng góp về doanh thu của Apax English cho hệ thống đạt hơn 836 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 17,3 tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Apax Leaders sống sót sau đại dịch COVID-19, lên kế hoạch tái cơ cấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO